HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trung Quốc nói gì sau khi “chọc giận” phương Tây
Old 02-06-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Báo chí Trung Quốc hôm nay (6/2) đã lên tiếng bảo vệ quyết định của nước này trong việc phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm kêu gọi Tổng thống Syria từ chức. Trung Quốc cho rằng, sự can thiệp của phương Tây vào Libya, Afghanistan và Iraq đã cho thấy sai lầm của việc thay đổi chính quyền bằng cách ép buộc.

Tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã viết một bài bình luận với những lời lẽ rõ ràng là bảo vệ cho quyết định của Bắc Kinh trong việc cùng Moscow bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria trong một cuộc họp vừa diễn ra cuối tuần vừa rồi. Nghị quyết này ủng hộ kế hoạch do Liên đoàn Ả-rập đề xuất, theo đó kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad trao quyền lại cho cấp phó, rút quân ra khỏi các thành phố và bắt đầu tiến trình đưa đất nước Syria đến nền dân chủ.

Trong bài báo nói trên, Trung Quốc cho biết, sở dĩ họ bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an là do không tin tưởng vào sự can thiệp của phương Tây.

"Tình hình ở Syria tiếp tục xấu đi và số dân thường thương vong ngày một tăng cao. Tuy nhiên, việc chúng tôi bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không có nghĩa là chúng tôi để cho tình trạng đau lòng đó tiếp tục diễn ra", tờ People's Daily cho hay.

Sau khi Trung Quốc và Nga từ chối ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các nước phương Tây và một số nước Ả-rập đã tỏ ra vô cùng tức giận và chỉ trích về trách nhiệm của hai cường quốc này.

Đáp lại những chỉ trích trên, bài báo trên People's Daily cho rằng, chính Trung Quốc chứ không phải là phương Tây, đang hành động “một cách có trách nhiệm” vì quyền lợi của nhân dân Syria.

"Hiện tại, tình hình ở Syria đang cực kỳ phức tạp. Nhiều người cho rằng chỉ đơn giản ủng hộ một bên và dồn ép bên kia sẽ là một cách hữu ích để thay đổi mọi thứ. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó chỉ reo rắc thêm những hạt giống thảm họa mới".

Khác với Nga, Trung Quốc không có nhiều lợi ích ở Syria. Tuy nhiên, sở dĩ Bắc Kinh theo Moscow phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề ở Syria là do nước này đã rút ra được một bài học từ Libya.

"Tôi nghĩ rằng, dù nghị quyết về Syria có nội dung gì thì cả Trung Quốc và Nga đều quan ngại rằng nó có thể mở đường cho việc hợp thức hóa một chiến dịch can thiệp vũ trang mới của phương Tây” như ở Libya, ông Guo Xian'gang, một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, cho biết.

"Trước đây, trong vấn đề Libya, Trung Quốc đã không dùng quyền phủ quyết và kết quả là, các cường quốc phương Tây đã sử dụng vũ lực vượt xa thẩm quyền cho phép của Liên Hợp Quốc”, ông Guo nói thêm.

Theo chuyên gia về Trung Đông trên, "nếu mô hình ở Libya được áp dụng tiếp với Syria thì nó có thể được áp dụng đi áp dụng lại. Vì vậy, lần này, Nga và Trung Quốc sẽ tỏ ra kiên quyết hơn”.

Chính bài bình luận của tờ People's Daily cũng nhắc đến các trường hợp Libya, Iraq và Afghanistan. "Libya là một ví dụ tiêu cực. NATO đã lạm dụng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thiết lập vùng cấm bay để trực tiếp dùng hỏa lực giúp đỡ một bên trong cuộc xung đột của Libya”, tờ People's Daily cáo buộc.

"Những thảm họa ở Iraq và Afghanistan là đủ để mở mắt thế giới. Sự can thiệp bằng vũ lực vào một thảm họa nhân đạo nghe như có vẻ đầy tính trách nhiệm và công lý. Nhưng chẳng lẽ những vụ tấn công, bom đạn nổ không ngừng nghỉ trong vòng một thập kỷ qua sau những sự thay đổi chính quyền không phải là một thảm họa nhân đạo?”, bài báo trên People’s Daily đặt câu hỏi.

Việc Trung Quốc đứng về phía Nga trong vấn đề Syria đang làm phía Mỹ tức giận. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gọi hành động dùng quyền phủ quyết của Nga và Trung Quốc là “một trò hề”. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Susan Rice thì cho biết bà cảm thấy “phẫn nộ” trước việc Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 4/2.

Sự tức giận của Washington với Bắc Kinh có thể sẽ gây ảnh hưởng đến chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ trong tuần tới.


Kiệt Linh - (theo Reuters, BBC)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2012_423155.jpg
Views:	688
Size:	30.9 KB
ID:	356525  
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12315 seconds with 15 queries