HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Châu Phi: Một người chết già, cả nhà chết đói
Old 12-10-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- Người Cameroon dành dụm tiền không phải để thuốc thang chữa trị khi người thân còn sống mà là để lo ma chay khi người đó qua đời.

Đám ma thì phải long trọng


Để có tiền mua những cỗ quan tài đắt đỏ, quần áo mới, giết mổ gia súc, lo cỗ ma chay, người dân Nam Phi phải dành dụm từng đồng.

"Ở phương Tây, cưới xin là sự kiện lớn nhất trong cuộc đời nhưng ở châu Phi thì đó là đám ma", GS Michael Jindra, đồng tác giả của cuốn sách "Tang lễ ở châu Phi: một hiện tượng xã hội" cho biết.



Ban nhạc biểu diễn trong một đám tang ở miền Tây Kenya.

Ông Jindra giải thích rằng, sự kiện này được tổ chức long trọng để tỏ lòng tôn kính với người đã khuất và hướng tới cội nguồn. Tang lễ là trung tâm của đời sống văn hóa, cộng đồng trong xã hội châu Phi.

Ở Nam Phi, một khoản tiền lớn được sử dụng để tổ chức tang lễ bởi họ hàng từ khắp nơi trên đất nước sẽ tới ăn ở trong vài tuần liền. Tang chủ phải chi nhiều tiền để giết mổ gia súc cho cỗ đám, thuê xe tang và chuẩn bị phương tiện đi lại để đưa những người tham dự tới nơi chôn cất.

"Nhiều khi người ta phải làm thế vì địa vị nhưng cũng có khi là do sức ép xã hội. Tập tục này thực sự là một gánh nặng cho những gia đình vốn đã chẳng có tiền", ông Jindra nói.

Theo báo cáo năm 2009 của 2 nhà kinh tế học Anna Case và Alicia Menendez, chi phí trung bình cho một đám tang long trọng ở Nam Phi trong những năm 2003 - 2005 là khoảng 415USD, tương đương với 40% chi tiêu trung bình hàng năm của một hộ gia đình.

"Tiền ăn nhiều nhưng tiền mua áo quan còn nhiều hơn", Case nói, "Có nhà còn mua áo quan với số tiền tương đương học phí của con cho tất cả các năm học".

Ở Ghana, nơi tang lễ được tổ chức lớn và long trọng, các gia đình thường đổ hết tiền của, công sức, thời gian vào các đám tang. Ở đây còn có dịch vụ thiết kế quan tài theo hình dáng bất kỳ.

Gánh nặng cho người còn sống

Chi phí tang lễ thực sự đã đè nặng lên tương lai của những người còn sống. Sau đám tang, họ phải cắt giảm chi tiêu cho thức ăn, quần áo. Ở những gia đình có người mất, trẻ con có khả năng không được đi học còn người lớn thì mắc các triệu chứng trầm cảm, âu lo.

Theo nghiên cứu năm 2004 đăng trên Tạp chí Phát triển con người, một trong những lý do khiến 63% các hộ gia đình ở nông thôn Kenya rơi vào tình trạng đói nghèo là do tổ chức tang lễ linh đình, tốn kém.

Ông Jindra cho biết, người Cameroon dành dụm tiền không phải để thuốc thang chữa trị khi người thân còn sống mà là để lo ma chay.

Thậm chí, ở Nam Phi còn có dịch vụ lập tài khoản tiết kiệm cho đám ma. Các cá nhân sẽ đóng bảo hiểm hàng tuần hoặc hằng tháng để dành cho chi phí lễ tang. Tuy nhiên, số tiền này vẫn không đủ. Gia đình người đã khuất vẫn phải chạy vạy khắp nơi để có tiền lo ma chay.

"Họ hàng cũng đóng góp tiền nhưng vẫn chẳng đủ", ông Daryl Collins, giám đốc Hiệp hội Bankable Frontier nói.

Kết quả là, gần 25% số hộ gia đình chẳng còn cách nào khác ngoài đi mượn tiền từ những người cho vay với lãi suất hàng tháng từ 30% trở lên.

"Để lo cho đám tang, bạn phải đi vay tiền nhưng rồi lại lo trả nợ sau đấy. Suốt một năm, chỉ vì tang lễ của một người mà cuộc sống bị đảo lộn", Reuben Naran ở văn phòng tang lễ nói.


Phương Thanh
(Theo CNN)
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images810283_T13_dam_tang.jpg
Views:	8
Size:	72.4 KB
ID:	341182  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11331 seconds with 15 queries