HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Quốc gia Ả rập nhỏ bé dám "vỗ mặt" Nga
Old 12-08-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,999
Thanks: 11
Thanked 14,281 Times in 11,421 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Đằng sau vụ tấn công nhằm vào quan chức ngoại giao Nga tại Qatar là những quan hệ chồng chéo phức tạp và xung đột lợi ích kinh tế, chính trị giữa Moscow và Doha.


Đại sứ Nga Vladimir Titorenko tại Qatar

Nga đã hạ mức quan hệ ngoại giao với Qatar sau khi Đại sứ Nga tại Qatar bị hải quan và các nhân viên an ninh tại sân bay Doha tấn công.

Đại sứ Vladimir Titorenko đã bị tấn công tại Sân bay Doha vào ngày 29/11 khi ông đi công tác ở Jordan về. Trong khi đi qua cửa hải quan, ông đã bị nhân viên an ninh tấn công. Nhân viên này đã tìm cách tịch thu vali ngoại giao của đại sứ.

Trong ngày tiếp theo đó, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi yêu cầu tới Qatar, kèm theo đó là đề nghị một lời xin lỗi chính thức của Doha, nhưng điều đó đã không được chấp thuận.

Ngày 4/12, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã chính thức thông báo với Thủ tướng Quata và Bộ trưởng Ngoại giao nước này là Sheikh Hamad Bin Jassim Bin Jabr Al-Thani rằng Moscow tạm ngưng quan hệ ngoại giao với Doha cho tới chừng nào các yêu cầu trên của phía Nga được thực thi đầy đủ.

Sự việc trên hẳn nhiên không tự dưng xảy ra mà không có nguyên nhân của nó.

Một nhà ngoại giao giấu tên đã bình luận với tờ Ria Novosti rằng, sự việc trên có liên quan tới vị thế của Nga đối với tình hình tại Syria.

Qatar luôn ủng hộ các lệnh trừng phạt lên chế độ của Tổng thống Syria President Bashar al-Assad, trong khi Nga lại có những động thái "đi ngược" lại với việc trừng phạt Syria ở mọi cấp độ ngoại giao, bao gồm cả tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nguồn tin trên cũng nói rằng đại sứ Titorenko đã rất "nhiệt tình" trong việc giải thích vai trò của nước Nga trong các cuộc họp báo, và thậm chí trong các bài báo mà ông đã viết về bản chất của cuộc xung đột ở Syria. Như vậy, những hành động của đại sứ Nga tại Qatar đã làm phật lòng một số nhân vật và dẫn đến vụ tấn công trên.

"Sự cố" với quan chức ngoại giao Nga được xem như là một cấp độ mới của "lập trường cứng rắn" mà Qatar đã thông qua sau khi họ trở thành lãnh đạo luân phiên của Liên đoàn Ả Rập - biên tập viên James Corbett của một trang tin bình luận với trang RT của Nga.

"Hành động này là cố ý" - Corbett nói. "Sự cố ngoại giao đáng tiếc này sẽ không thể được cho qua một cách dễ dàng. Mọi người đều có thể hình dung ra điều này sẽ có ảnh hưởng lâu dài lên quan hệ của hai nước".

Biên tập viên này cũng cho rằng Washington có liên quan tới việc định hình chính sách của Qatar. Tổng lượng tiền mà Mỹ đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng ở Qatar lên tới 60-70 tỉ USD.

"Mỹ chắc chắn là đang chơi quân bài ngoại giao của họ để gây sức ép lên Qatar nhằm vận dụng quyền lực của họ tại Liên minh Ả Rập theo cách có lợi nhất cho các quyền lợi của Mỹ" - biên tập viên này bình luận.


Bên cạnh bất đồng trong vấn đề Syria, quan hệ Nga và Qatar còn chứa đựng cả cạnh tranh trong lĩnh vực khí đốt.

Sau tai nạn, đại sứ Nga nói rằng ông hy vọng vụ tấn công không được lên kế hoạch từ trước. Ông chỉ hy vọng rằng tai nạn xảy ra chỉ vì các nhân viên hàng không không nắm rõ về luật quốc tế.

Theo ông Titorenko, xung đột xảy ra là khi các nhân viên Qatar đòi chiếu tia X kiểm tra thư từ của ngoại giao Nga. Theo các điều khoản của Công ước Vienna, các thư từ ngoại giao không phải kiểm tra qua X-quang. Đại sứ Nga cho biết, ông có thêm một đặc quyền của Bộ Ngoại giao Qatar là được phép mang theo các tài liệu ngoại giao mà không bị kiểm tra.

Do đó, một vụ "tấn công nhầm" sẽ không bị chỉ trích. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng các hành động của cảnh sát Qatar dường như lại được các nhà chức trách "bật đèn xanh". Ít nhất, Qatar có 5 ngày để sửa sai nếu thật sự đây chỉ là do "nhầm lẫn". Nhưng điều này đã không xảy ra.

Tờ Pravda của Nga bình luận rằng: "Một nước nhỏ như Qatar có thể đã đạo diễn vụ tấn công 'rành rành' như vậy nhằm vào lãnh đạo ngoại giao của Nga đang công tác tại đất nước này. Đất nước 'nhỏ xíu' đã tấn công nước lớn nhất".

Cũng theo tờ báo này, đây không phải là lần đầu tiên Qatar thể hiện lập trường chống Nga. Kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar đã đưa tin về cuộc chiến tại Caucasus năm 2008 mà phía Nga cho rằng đó là các thông tin 'không chính xác'. Hơn nữa, Nga cho rằng một số lãnh đạo khủng bố đã ẩn náu tại Qatar sau cuộc chiến Chechen lần thứ hai. Một trong những nhân vật mà Nga đưa vào danh sách khủng bố ở Chechen là Zelimkhan Yandarbiev đã bị tiêu diệt trên đất Qatar.

Sergei Demidenko - một chuyên gia nghiên cứu về các quốc gia Ả Rập - cũng tin rằng sự cố tại sân bay Doha không đơn giản chỉ là một "tai nạn".

"Tôi không dám chắc là vụ tấn công nhằm vào đại sứ Nga là do quan điểm của Nga về vấn đề Syria. Thực tế, chính quyền Qatar muốn ông Assad ra đi, nhưng việc tấn công đại sứ Nga không phải là một hành động theo kiểu trả đũa. Điều đó rất lố bịch. Nếu nhìn từ quan điểm này, Qatar có rất nhiều cơ hội khác để nhằm vào Nga" - Demidenko phân tích.

"Nhưng sẽ thú vì hơn rất nhiều nếu như nhìn lại quan hệ giữa Qatar và Nga trong suốt 10 năm vừa qua. Nga và Qatar cạnh tranh gay gắt trong ngành công nghiệp khí đốt. Vài năm gần đây, các quan chức Qatar đã đưa ra gợi ý về việc thành lập một Tổ chức Các nước Xuất khẩu khí đốt (kiểu OPEC). Nhiều năm qua đi, nhưng ý tưởng trên đã không có thêm tiến triển nào. Quan hệ với Nga rơi vào bế tắc".

Sergei Demidenko cho rằng nguồn cơn của vụ tấn công "vỗ mặt" trên là do sự bất đồng về lợi ích. Qatar xây dựng chiến lược khí đốt dựa trên việc bán các loại khí hóa lỏng. Nga lại đặt khí đốt qua đường ống lên hàng đầu. Có một dạo khí đốt của Nga còn rẻ hơn khí đốt của Qatar.

"Đây là một tin xấu cho Qatar, bởi vì đất nước này đã định mở rộng hoạt động vận chuyển khí tự nhiên bằng tàu thuyền. Cách đây không lâu, Nga cũng lại trở thành đối thủ cạnh tranh của Qatar trong lĩnh vực khí hóa lỏng" -Sergei Demidenko nói thêm. Theo đó, Nga đã khởi động việc sản xuất khí hóa lỏng tại Sakhalin.

"Điều này chỉ có nghĩa là quan hệ giữa Nga và Qatar đang xấu đi. Thị trường khí đốt tự nhiên không rộng như thị trường dầu lửa. Chẳng hạn, một cường quốc khí đốt thứ hai thế giới sau Nga là Iran đã không tham gia thị trường này một cách tương xứng. Các quốc gia châu Á cũng chưa tận dụng mọi tiềm lực của họ. Nhưng khi điều đó xảy ra, cạnh tranh trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên sẽ chỉ dữ dội hơn mà thôi" - chuyên gia này cho biết.

Theo các nhà phân tích phương Tây, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Qatar tới Tây Âu đã tăng 25,5 lần trong suốt 8 năm qua. Qatar chỉ có thể mở rộng trên thị trường này trong tương lai.

Cũng theo đó, châu Âu có thể sẽ không còn phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga. Bản thân nước Nga cũng không thể tránh khỏi cuộc cạnh tranh với Qatar. Có một điều rõ ràng vào lúc này là, sự cố với vị đại sứ Nga tại sân bay là một dấu hiệu cho thấy các thay đổi sắp tới trong mối quan hệ của Nga với đất nước "nhỏ" nhưng giàu tài nguyên Qatar.

* Lê Thu (Theo RT/Rian/Pravda)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20111208153823_161022363.jpg
Views:	8
Size:	41.1 KB
ID:	340822  
 
User Tag List


CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09924 seconds with 15 queries