HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tuổi thơ dữ dội của bé 13 tuổi hóa 'bà lão' ở Hội An
Old 12-06-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,013
Thanks: 11
Thanked 14,311 Times in 11,435 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Nếu một mai thức dậy, gương mặt một cô bé 13 tuổi bỗng thành người đàn bà trung niên, mọi việc sẽ ra sao? Ấy không phải là một tình huống cổ tích mà là câu chuyện đang diễn ra ở thời hiện tại.

12 tuổi, lúc Nguyễn Thị Ngọc Mai mới là cô học sinh lớp 5 Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Cẩm Châu, TP Hội An), một căn bệnh lạ bỗng dưng ập đến.

Tuổi thơ không... thần tiên

Những vết tròn màu đỏ rất ngứa xuất hiện trên mu bàn tay cô bé rồi dần dần lan khắp người. Những vết tròn ấy phồng lên thành những nốt to hơn như vết bỏng. Chúng bắt đầu chảy nước, lở và làm đau đớn cơ thể non nớt của Ngọc Mai. Căn bệnh ngày càng quái ác đến mức cô bé không thể gội đầu vì những thứ giống như mụn nước đã lở khắp đầu.

12 tuổi, cái tuổi chỉ việc ăn, học và chơi thì với Ngọc Mai, đó là những tháng ngày cô bé phải tất tả khổ sở cùng mẹ đi cầu cứu hết bác sĩ tây y đến thầy lang đông y. Tới khám bác sĩ tư, người ta bảo Mai bị dị ứng. Bà Nguyễn Thị Mứt - mẹ Mai - không dám cho Mai ra ngoài vì sợ gió. Nghe người ta mách, bà Mứt lại dẫn con đến một tiệm thuốc bắc trên phố cổ, khấp khởi hi vọng. Thầy lang bảo Mai bị phong giời hoặc phong lửa, phong đỉa...

Nói chung là một thứ bệnh khó định danh chính xác. Sau mấy ngày uống thuốc, những nốt đỏ ngừng nổi. Bà Mứt mừng rơi nước mắt. Nhưng niềm vui ấy chỉ vẻn vẹn được mấy ngày. Người mẹ lại chạy đôn chạy đáo đưa con đến cầu cứu hết thầy lang này tới thầy lang khác. Tất cả đều lắc đầu sau một thời gian chữa trị cho Mai. Người ta không thể nói chính xác Mai bị bệnh gì.

Cho tới một ngày Mai ngạc nhiên và bật khóc khi nghe H., cô bạn rất xinh nhà kế bên, chế giễu gọi mình là “mặt mâm”. Mai chạy về nhà, soi gương rồi òa lên nức nở. Cô bé suýt ngất khi không nhận ra nổi gương mặt mình. Gương mặt nhỏ nhắn của Mai giờ đã bị phù to một cách đáng sợ. Hai con mắt cũng lồi to. Da thì thâm đen. Từ đó, Mai không dám đụng tới chiếc gương nữa.


Mai chụp hình cùng em trai năm 12 tuổi, lúc chưa phát bệnh

Cô bé dưới gốc cây

Chứng kiến cảnh con gái bị bạn bè xa lánh, bà Mứt như đứt từng khúc ruột. Nhìn đứa con gái cứ phải cúi gằm mặt để tránh ánh mắt gièm pha của người đời, bà không dám khóc trước mặt con mà chỉ lẳng lặng bỏ ra sau nhà gặm nhấm nỗi đau. Nhiều bữa bà đứng ngửa mặt nhìn trời mà tự vấn: “Sao đời con gái tôi lại khổ thế này hả trời?”.

“Không biết bao đêm nằm bên con, thấy nó cứ co rúm người lại rồi khóc miết không thôi. Tui chảy nước mắt, chỉ biết ôm con an ủi: Số mình vậy phải chịu thôi con ơi!” - bà Mứt kể với đôi mắt rớm nước.


Mai trở thành người bất thường trong lớp. Các bạn bảo Mai bị sida. Đám học trò vùng quê ngây thơ ngày ấy không đủ nhận thức để biết chuyện gì đang xảy ra với bạn mình, cứ hồn nhiên một cách nhẫn tâm. Chúng rủ nhau không chơi với Mai, không nói chuyện với Mai. Chỉ cần thấy bóng dáng Mai từ đàng xa chúng đã né tránh. Không chỉ học sinh trong lớp mà các bạn lớp khác cũng hè nhau xa lánh cô bé tội nghiệp.

Mai bị cô lập ngay trong cái thế giới vốn rất hiền lành, trong sáng ấy.

Trước khi phát bệnh, ngày nào cũng 12 giờ trưa là Mai đi bộ đến trường. Từ nhà đến trường chỉ mất 30 phút và 1g30 chiều mới vô học. Nhưng Mai thích đi sớm để được chơi những trò chơi học trò. Rồi ngay cả những trò chơi nhảy dây, chơi nẻ... quen thuộc của Mai đã trở thành ao ước. Lúc đầu thấy các bạn rủ nhau chia phe chơi, Mai cũng đứng bên cạnh. Nhưng không ai gọi Mai vào phe của họ. Cô bé trở thành người thừa. Giờ ra chơi, Mai đứng dựa gốc cây lặng lẽ và buồn tủi nhìn các bạn tung tăng, hò hét, cười đùa. Lâu dần, Mai không muốn ra sân tựa gốc cây nữa.

15 năm sau, chúng tôi hỏi ai là bạn thân nhất với Mai trong lớp, Mai im lặng, cúi đầu: “Mọi người đã không chơi với tôi từ rất lâu rồi nên tôi cũng không còn nhớ ai là thân nhất...”. Cô Lê Thị Sáu - giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của Mai - kể: “Thấy Mai bị bệnh da sần sùi như bị phong, trẻ con không biết cứ gọi em là sida. Một số bạn trong lớp rủ nhau không chơi với Mai. Tôi gọi lớp trưởng lại giải thích và bảo các bạn không được xa rời Mai. Nếu ai bảo bạn Mai bị sida cô sẽ phạt. Từ đó cả lớp không ai nói nữa nhưng tách rời hẳn Mai. Mai rất ít nói, hay ngồi buồn buồn và xoa hai cánh tay vì ngứa. Từ lúc phát bệnh em học yếu hẳn. Tôi chưa thấy Mai khóc khi mô nhưng các bạn nói Mai khóc rất nhiều. 12 tuổi, em chưa ý thức được bệnh tật mà khóc vì bị bạn trêu, xa lánh”.

Trước khi phát bệnh, Mai còn hay đi ké xe đạp của mấy bạn. Từ lúc phát bệnh, cô bé nấn ná chờ đến 1 giờ chiều mới đi, để khi đến trước cổng là trống trường vừa đánh báo hiệu vô lớp. Có khi Mai phải chờ anh đi cùng mới dám tới trường...

Một thời gian sau, những nốt đỏ trên người Mai sưng phồng vỡ ra, bốc mùi tanh hôi. Nghe thầy lang bảo “phải đi lể” (lấy kim châm vào những vết mụn ở hai bên đầu gối rồi hút máu độc ra), bà Mứt cũng đưa Mai đi tìm thầy. Nhưng càng lể, hai bên đầu gối của Mai càng lở loét. Mỗi lần lên bảng trả bài, Mai phải đi cà nhắc từng bước đầy đau đớn và khó nhọc. Đầu gối chảy mủ, dính bết vô quần, mỗi lần di chuyển lại bị cọ xát làm vết lở loét càng đau và rát. Nhìn xuống dưới thấy các bạn chụm lại thì thào to nhỏ, Mai run bắn, quên mất cả câu trả lời. Đến nỗi Mai bảo cô không dám nhìn vào mặt những người bạn đang xì xầm, chỉ trỏ mình.

Vết loét loang xuống bắp chân và to gần bằng bàn tay, đau nhức tới mức cô bé không thể đi lại được. Mỗi ngày đi học, người anh trai Nguyễn Đình Phú - khi ấy đang học lớp 7 Trường THCS Trần Hưng Đạo - phải cõng em gái từ nhà lên trường rồi mới đi bộ sang trường mình cách đó 2km. Có người mách mua một loại hạt ở tiệm thuốc bắc, ngâm nước cho nở ra rồi đắp vô đầu gối để hút mủ. Mẹ của Mai lại tất tả đi tìm. Cũng may khi đắp loại hạt ấy, những vết lở loét trên hai đầu gối Mai khô dần, đóng vảy.

Ở lớp, cái tên Ngọc Mai mờ nhạt hẳn. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Mai ở nhà. Không ai rủ Mai đi thăm và chúc mừng thầy cô. Còn hai tuần nữa thi chuyển cấp thì Mai nằng nặc đòi bỏ thi, nghỉ học luôn. Mai bỏ thật. Mai ở nhà 15 ngày. Hỏi có nhớ trường lớp, bạn bè không, Mai thật tình bảo: “Tôi chỉ trông cho mau được nghỉ học”. Nửa tháng sau, cô chủ nhiệm xuống tận nhà động viên. Về chuyện này, cô Sáu còn nhớ: “Tôi phải qua trường năn nỉ xin cho Mai được thi lại để em có bằng tiểu học. Nhà em rất nghèo. Ba bán cà rem. Mẹ loay hoay bán ít rau quả, đồ tạp hóa chẳng lời lãi là bao. Tôi xuống nhà nói mãi Mai mới chịu đi thi lại”.

Theo Tuổi trẻ
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a731471.jpg
Views:	13
Size:	9.7 KB
ID:	340242  
 
User Tag List


CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09538 seconds with 15 queries