HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thêm bằng chứng về ngày tận thế?
Old 12-01-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,819
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Các nhà khảo cổ học Mexico vừa tiết lộ đang lưu giữ một cổ vật của người Maya, trên đó khắc một ngày cụ thể vào năm 2012, và trùng với ngày được cho là tận thế!

Viện khảo cổ tại Mexico luôn bảo lưu ý kiến rằng không có chuyện người Maya cổ đại từng dự đoán một dạng ngày tận thế có thể xảy ra vào năm 2012. Tuy nhiên, các chuyên gia của viện này vừa thừa nhận đang giữ trong tay một đồ tạo tác thứ hai có đề cập đến thời điểm đặc biệt đó, được tìm thấy tại tàn tích Comalcalco ở phía nam Mexico. Trước nay, hầu hết các chuyên gia đều chỉ viện dẫn đến một di vật tham khảo duy nhất, chiếc bàn đá tại khu Tortuguero ở bang Tabasco. Tuy nhiên, Viện Nhân loại học và Lịch sử quốc gia (Mexico) đã nói rõ trong một tuyên bố mới đây rằng trên thực tế có thêm một di vật thứ hai cũng mang theo bản khắc về ngày tận thế, đó là một viên gạch được tìm thấy tại khu đền thờ Comalcalco.


Tàn tích Comalcalco, nơi có cấu trúc đặc biệt trong số những đền thờ của người Maya – Ảnh: History.com

Phát ngôn viên của viện khảo cổ là Arturo Mendez cho biết viên gạch đã được phát hiện cách đây vài năm. Chứng cứ quan trọng trên chưa từng được triển lãm công khai và hiện được gìn giữ cẩn thận tại viện này. “Viên gạch Comalcalco”, tên của di vật vừa đề cập, đã được thảo luận trên một số diễn đàn trên mạng. Nhiều người vẫn nghi ngờ về khả năng liệu nó ghi rõ ngày 21.12.2012 hay là 23.12.2012, những ngày mà vô số tín đồ theo giả thuyết ngày tận thế từng cho rằng có thể là thời điểm mà nhân loại diệt vong.

Tương lai hay quá khứ?

AP dẫn lời David Stuart, chuyên gia về chữ viết người Maya của Đại học Texas, cho hay ông không nghĩ rằng nội dung trên viên gạch Comalcalco đề cập đến một ngày nào đó vào năm 2012. Theo Stuart, ngày trên viên gạch được tính theo Vòng lịch, có nghĩa là lịch biểu 52 năm. Sau khi kết thúc 1 vòng, lịch lại khởi động vòng khác.

Ngày này cũng trùng hợp với ngày chấm dứt Baktun thứ 13, tức khoảng 5.125 năm, do mỗi Baktun kéo dài 394 năm. Lịch Đếm Dài của người Maya bắt đầu vào năm 3.114 trước Công nguyên, và Baktun 13 chấm dứt vào khoảng 21.12.2012. Tuy nhiên, ngày trên viên gạch cũng trùng với những thời điểm tương tự trong quá khứ, theo ghi nhận của chuyên gia Stuart. Ông còn phân tích rõ có thể cái ngày ghi trên gạch là một thời điểm cụ thể nào đó đã xảy ra, vì chẳng có từ nào đề cập đến thì tương lai.


Viên gạch đang gây tranh cãi – Ảnh: Alamy

Cả hai bản khắc, gồm chiếc bàn Tortuguero và viên gạch Comalcalco, có niên đại khoảng 1.300 năm trước, và đều tối nghĩa như nhau. Trong khi chiếc bàn đá rõ ràng đề cập một sự kiện có thể diễn ra vào năm 2012, nhưng một đường rãnh ngay trên đoạn văn cuối khiến nội dung của nó hầu như không đọc được.

Còn văn tự trên viên gạch miêu tả về một điều gì đó vào năm 2012 có liên quan đến Bolon Yokte, một vị thần bí ẩn của người Maya chịu trách nhiệm về chiến tranh và sự sáng tạo. Tuy nhiên, một lần nữa dấu vết xói mòn và một vết nứt khác xóa đi một phần nội dung của đoạn cuối. Nhưng một số chuyên gia cũng cố dịch lõm bõm phần còn lại, có thể là: “Ông ấy sẽ hạ xuống từ trời cao”.

Trong nỗ lực tìm ra câu trả lời thuyết phục nhất cho những ai vẫn tin rằng ngày tận thế đang đến gần, viện khảo cổ chuẩn bị tổ chức hội nghị thảo luận bàn tròn đặc biệt với sự tham gia của 60 chuyên gia về nền văn minh Maya tại Palenque, ở miền nam Mexico. Mục đích của cuộc hội thảo này là nhằm xua tan những nghi ngờ về giả thuyết cho rằng các di vật chỉ đề cập đến thời điểm chấm dứt một chu kỳ và khởi động một chu kỳ mới, chứ chẳng phải là tận thế hay là ngày tàn của địa cầu gì cả.

Hạo Nhiên
Theo: Thanh niên
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	TTichcomalcalco3.jpg
Views:	10
Size:	72.1 KB
ID:	338710  
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13015 seconds with 15 queries