HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default ĐÔI ĐIỀU VỀ NGÀY TÁI LẬP TỈNH LÀO CAI.
Old 10-10-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,911
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Lào Cai, một tỉnh biên giới Việt-Trung. Người Pháp lập tỉnh năm 1907 và đặt tên là Lào Kay. Người Việt vẫn quen gọi Lào Cai mặc dù con dấu hay giấy tờ văn bản liên quan của người Pháp dùng là Lao Kay.


Ruộng bậc thang, Lào Cai

Ngày 27/2/1975 đảng và nhà nước sát nhập Lào Cai và Yên Bái thành tỉnh Hoàng Liên Sơn. Việc tách, nhập tỉnh có thể để phù hợp với hoàn cảnh và phương thức xây dựng hay những quyết sách về kinh tế. Dù với bất kỳ lý do gì, hệ quả ra sao, những quyết định này phải được xem như một sự kiện lịch sử.

Đến tháng 8/1991, Hoàng Liên Sơn lại được tách ra thành hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái như nhiều tỉnh thành trong cả nước “hòa chung không khí tách – nhập”. (Nghe cứ như chuyện khắc nhập – khắc xuất trong truyện "Cây tre trăm đốt")

Việc ký quyết định tái lập tỉnh Lào Cai vào ngày nào, chắc chắn không thể sửa đổi. Bởi đó là chuyện giấy trắng mực đen và dấu đỏ

Thế nhưng, chuyện kỷ niệm ngày tái lập tỉnh Lào Cai là một vấn đề.

Xưa nay, chuyện làm cái lễ kỷ niệm cho một sự kiện nào đó, nếu “rớt” vào năm “chẵn” (được xem là bội của 5, đuôi 0 hoặc 5) thường làm rầm rộ hơn.

Kỷ niệm hai mươi năm tái lập Lào Cai không là ngoại lệ. Có thể tổ chức “to” hơn một tí, quy mô hơn một chút so với 15 hay 25 năm chẳng hạn. Nhân thể, có thể trao tặng huy hiệu hai mươi năm tuổi gì đó hay huân huy chương vì “sự nghiệp” gì đó cho công bộc cũng là cách hay.

Rồi nữa, có thể nhân đây nhà nước lại tặng cho tỉnh Lào Cai cái danh hiệu cao quý như “anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới” hay huân chương Độc lập các hạng thì sao?

Tiện quá đi chứ? Cán bộ và nhân dân tỉnh Lào Cai lại mở mày mở mặt với các tỉnh thành trong cả nước và nhất là với tỉnh bạn.

Đó là chuyện của tỉnh.

Quay lại với ngày kỷ niệm.

Thường thì quyết định của cấp trên ký có hiệu lực ngày nào thì phải lấy đó làm ngày kỉ niệm.

Đó là nguyên tắc hành chính bất di bất dịch. Đã xem như một dấu hiệu, một sự kiện lịch sử trọng đại, chứ đâu phải một công ty trách nhiệm (sắp) hết hạn nào đâu mà muốn xê dịch thế nào cũng được? Nó phản ánh ý chí, sức mạnh và kỷ luật của chính thể chứ đâu ít?

Ví dụ như vừa rồi, tỉnh Hà Tĩnh kỷ niệm 300 năm tỉnh Hà Tĩnh là một chuyện. Hoặc Hà Nội năm ngoái kỷ niệm một ngàn năm Thăng Long là để đánh dấu mốc lịch sử cho một vùng đất. Là hoạt động văn hóa nhưng mang màu sắc và có tác động chính trị. Cũng như ngày sinh của một người, đã ghi vào giấy đóng triện đỏ chót, muốn sửa để hợp thức hóa điều gì cũng phải qua không ít thủ tục đâu? Giả sử, vì lý do “tâm linh” mà sửa sang lại ngày giờ thì tính công khai ở đâu? Hoặc, sao không là ngày 15, 20…? Không lẽ tháng đó (đã qua) chỉ có ngày đó là “tốt” thôi sao?

Sửa đổi âm thầm, nhập nhèm đã đành, bên cạnh cái không minh bạch này là cả một sự hoài nghi ghê gớm của dân chúng. Sự hoài nghi ấy lại càng tăng cao khi chuyện sửa đổi ngày tái lập tỉnh “rơi’ đúng vào thời điểm không mấy phẳng lặng này…

Khách quan mà xét, làm một cái lễ để “ôn cố tri tân” không được sự nhất trí đồng lòng của nhân dân và dư luận thì điều chẳng đáng. Một gia đình đông con, ông bố mất vào ngày xyz nào đó, tức ngày giỗ theo tập quán vùng miền. Rõ ràng, ngày thắp nhang cúng cụ chắc chắn là không thể thay đổi. Con trưởng cũng chẳng thể họp anh em mà quyết định lại hoặc tự ý.


Chuyện mời mọc khách thì tùy, tiện như thế nào thì làm thế ấy. Chắc hẳn vong linh của người đã khuất chẳng quan tâm chuyện này?

Xin quay lại với tỉnh Lào Cai.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra, và … dư luận lại im ắng và có thể cho qua???

Vâng, dân mình vốn vị tha.

Dân ta đã vị tha một lần rồi đối với ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long được chọn sai lịch sử.

Có điều, một lần đến hai lần thì sẽ có thể còn nhiều lần trong ... vị tha???

Và rồi có thể, chả ai quan tâm đến chuyện có làm lễ kỷ niệm hay không. Họa hoằn là các quan chức “trên về, dưới lên” tìm cớ tìm lý do gặp mặt và “hưởng lộc”.

Điều mà làm cho nhiều người, (không muốn nhắc là số đông) thắc mắc. Tại sao, một quyết định mang tính lịch sử cao cho một sự kiện lại bị tùy tiện thay đổi và “tính mờ ám” cao đến thế? Đừng đổ lỗi cho cái gọi là tính văn bản giấy tờ. Và nếu có một xác xuất nhỏ bé nào đó về lỗi đánh máy thì hãy quang minh chính đại, công khai sửa, công khai đưa ra văn bản quyết định của Quốc hội về ngày Tái lập tỉnh. Hà cớ gì phải âm thầm sửa đổi dữ kiện lịch sử đăng tải trên Cổng thông tin chính thức của tỉnh nhà???

Lịch sử, tính chính xác( xác thực) và khách quan luôn hàng đầu. Nó chỉ bị “hiểu không đúng” chứ không thể tùy tiện mà sửa. Mà có xa xăm gì cho cam?

Ngày đưa trẻ đến trường và khai giảng năm học mới (gần như) được định trước là 05/09 hàng năm.

Nơi nào đó tổ chức sớm hay muộn hơn thì lý do chính đáng là điều kiện bất khả kháng.

Ngày quốc khánh, (hay “tỉnh khánh”) trọng đại đến như nào ngay cả việc tổ chức kỷ niệm cũng không thể thay đổi. Trừ khi, một thể chế nhà nước khác ra đời, hiến pháp mới chấp nhận. Ở đây, ngay trong một giai đoạn lịch sử thôi, vậy mà đã “bất nhất”. Thật là một hiện tượng “vô tiền khoáng hậu”.

Chưa hết, lấy một ngày kỉ niệm không tuân thủ quyết định, được xem như “sửa sự thật lịch sử”, lại lấy một ngày “hỡi ôi” như thế.

Không có thắc mắc mới là lạ!

Tôi nghĩ, hành vi sửa đổi lịch sử này không chỉ là điều băn khoăn trăn trở nữa, mà còn là sự chịu đựng một thách thức không nhỏ với những người có ý thức về lịch sử, với dân tộc, với tổ quốc!

Lịch sử của một dân tộc, được viết lên bằng chính ý chí, mồ hôi, xương máu của cả dân tộc và các cá nhân mỗi công dân trong từng thời kỳ.

Một người bạn của tôi đã hỏi:
”Người ta sửa lịch sử ngay trước mắt bạn, chính là tuyên bố với kẻ thù rằng đất nước bạn đã đầu hàng. Bạn chỉ biết than thở, chửi rủa trên mạng. Vậy bạn là ai?" (Aduku Aka)

Câu hỏi này, tôi nghĩ, nó cần được trả lời bởi tất cả chúng ta.

Mẹ Nấm/Diendantheky
10/10/2011
Nhân sự kiện trang web tỉnh Lào Cai âm thầm sửa ngày tái lập tỉnh từ 10/10 sang 1/10 (tức ngày quốc khánh Trung Quốc)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	_MG_1875.jpg
Views:	14
Size:	91.0 KB
ID:	323590  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09492 seconds with 15 queries