HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thực hư chuyện Taliban có tên lửa bắn máy bay mới
Old 09-14-2011   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Ước tính khoảng 20 máy bay trực thăng và máy bay phản lực của cả NATO và chính quyền Afghanistan đã bị rơi hoặc buộc phải hạ cánh khẩn cấp trong vòng 6 tháng qua.


Vụ chiếc trực thăng Chinook chở 30 binh sĩ Mỹ và 8 binh sỹ Afghanistan bị bắn hạ tại tỉnh Wardak hôm 6-8 là thiệt hại nặng nề nhất kể từ khi lực lượng quốc tế tham chiến ở Afghanistan.

Các quan chức NATO cho biết, chiếc máy bay này có thể đã bị súng chống tăng RPG bắn hạ. Người phát ngôn Taliban, Zabihollah Mojahed, tuyên bố rằng lực lượng này đã bắn hạ được nhiều máy bay hơn vì họ có những loại tên lửa đất đối không mới.

Mặc dù không nói rõ cấu tạo hay hình dáng song Mojahed cho biết các loại tên lửa mới này có thể vác trên vai dễ dàng, cơ động và đang dần được phân bổ trong lực lượng Taliban trên khắp Afghanistan. Hiện nay, các tên lửa này đã được đưa tới các đơn vị Taliban ở một nửa số tỉnh của nước này.
Trong khi đó, Phát ngôn viên Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế của NATO, Tướng Carsten Jacobsen cho biết, 3 chiếc trực thăng của lực lượng này đã bị Taliban bắn rơi và một số chiếc khác buộc phải hạ cánh khẩn cấp do các vấn đề liên quan tới kỹ thuật.

Trong trường hợp chiếc trực thăng bị bắn rơi, làm thiệt mạng 38 quân nhân tại Wardak, Jacobsen nói: "Không rõ là liệu Taliban có được một loại vũ khí mới hay vẫn sử dụng các loại vũ khí cũ để bắn hạ máy bay".




Một tay súng Taliban đang dùng tên lửa vác vai bắn máy bay MỹCũng như NATO, quân đội Afghanistan có phi đội trực thăng riêng. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, Tướng Zaher Azimi, thừa nhận rằng một số máy bay của quân đội Afghanistan đã bị rơi nhưng do hỏng hóc về kỹ thuật.

Trong khi đó, Tướng Abdul Wahab Wardak, Tư lệnh Không quân Afghanistan, cho rằng việc Taliban khẳng định rằng chúng có được các loại vũ khí mới và hiện đại chỉ là nói mồm.

Theo Tướng Abdul: "Taliban sử dụng thủ đoạn tuyên truyền này nhằm cổ vũ tinh thần chiến đấu của các tay súng trong lực lượng này. Afghanistan là một nước có nhiều núi và các phi công của NATO không quen với loại địa hình này. Họ có thể mắc sai lầm khi bay ở độ cao thấp và họ có thể là mục tiêu tấn công, thậm chí của các vũ khí bắn máy bay thông thường".
Từ năm 1986, Chính quyền Mỹ đã cung cấp hàng trăm tên lửa Stinger cho các tay súng Hồi giáo người Afghanistan để tấn công các trực thăng quân sự của Liên Xô. Sau khi quân đội Liên Xô rút khỏi Afghanistan năm 1989, Mỹ tiến hành thu hồi số tên lửa Stinger còn lại. Các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi lời khẳng định có tên lửa vác vai của Taliban là đúng, thì chúng cũng không phải là các tên lửa Stinger từ những năm 1980.
Tuy nhiên, không phải ai cũng bác bỏ lời khẳng định của Taliban về việc lực lượng này bắn rơi được nhiều máy bay của NATO và Chính quyền Afghanistan. Nurolhaq Olumi, một chính trị gia tại Kandahar và từng là tướng quân đội Afghanistan cho rằng, số trực thăng của NATO bị bắn hạ còn nhiều hơn con số mà người ta thông báo.

Theo ông, các tướng lĩnh NATO không nói ra sự thật khi cho rằng các trực thăng của họ phải tiến hành hạ cánh khẩn cấp vì lý do kỹ thuật. Taliban thực sự bắn hạ được nhiều máy bay của NATO khi chúng bay ở tầm thấp. Ông cũng cho biết Taliban có nhiều nguồn vũ khí, như từ Iran và Pakistan, hai nước mà Olumi tin là đều muốn NATO thua trên chiến trường Afghanistan.


Theo PL
saigon75_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.17927 seconds with 15 queries