HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Cần loại trừ gấp những ca từ phi văn hóa, lẩn thẩn
Old 08-06-2011   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Chuyện trang phục biểu diễn và ca từ phản cảm nhằm “nổi tiếng bằng mọi giá, mọi cách” của các ngôi sao giải trí hoặc các đối tượng hòng “ước mơ vươn tới một vì sao” đang là câu chuyện nóng trên những trang báo.

Những sai phạm tuy không vi phạm pháp luật tới mức phạt tù hoặc phạt tiền nhưng rất đáng bị tất cả những người “không may nghe phải, nhìn thấy" lên án mạnh mẽ, lập tức.


Hình ảnh giới thiệu album "Tâm hồn là vĩnh cửu.” (Nguồn: Internet)


Từ một bài hát đáng sợ!

Phi Thanh Vân đã từng “nổi tiếng” với ca khúc siêu ngắn “Da nâu” và mới đây lại gây phản cảm… tưng bừng với “Tâm hồn là vĩnh cửu.” Nếu xem đoạn clip này của Phi Thanh Vân thì người ta sẽ rất dễ bị “sốc” vì ca từ và phần biểu diễn.

Bài hát được giới thiệu là do Nguyễn Minh Anh sáng tác. Và đây là ca khúc trong phim “Thẩm mỹ viện.” Phi Thanh Vân đã nhảy tung tăng kiểu rất không bình thường, có gì đó giống Xúy Vân trong trích đoạn chèo “Xúy Vân giả dại.” Sau đó, là phần đạo diễn cho cô xấu “ma chê quỷ hờn” rồi cuối bài ca sau khi qua “dao kéo” trở thành đẹp “chim sa cá lặn.”

Liếc qua ngỡ như clip hài, nhưng nghe thì quả là khổ tai và dễ gây bức xúc cho những ai có thẩm mỹ ngôn từ và thẩm mỹ âm nhạc. Xin hãy thử nghe: “Phụ nữ chẳng có ai xấu mà chỉ có không biết chăm sóc làm đẹp mà thôi. Ngày xưa em cũng như mọi người nhưng từ khi biết điểm tô sắc đẹp, đời em nay đã đổi thay. Từ khi có chút nhan sắc thì em mới hiểu đẹp xấu chỉ là chuyện phù du…”



Lời ca đi từ chuyện làm đẹp sang chuyện ca ngợi đức hạnh của giới tính với “Nét đẹp phụ nữ mới luôn vững bền.” Sau đó là đúc kết: “Tình yêu thăng hoa thì ta hãy sống vì nhau… Đẹp hay xấu không là vấn đề… Đẹp hay xấu cảm nhận mỗi người… Đẹp ở trong tâm hồn ta đó mới là vĩnh cửu. Và nữa: “Tình chỉ đến với ai biết trân trọng tình yêu.”

Chị Hương, một cô giáo dạy văn ở Đống Đa, Hà Nội nói: “Thấy học trò xem trên điện thoại trong giờ nghỉ, tôi quan tâm thử xem thì quả là không chịu nổi. Một “bài hát” dài và dai dẳng cứ tít mù lại vòng quanh như tra tấn tai… Thật không thể hiểu được tại sao cô diễn viên-người mẫu “Da nâu” lại có “một khát khao, có một ước ao” trở thành ca sĩ cho một bài hát mà ca từ thô vụng, giản đơn. Như lời người lẩn thẩn tự giảng giải trấn an mình nói trong cơn rối trí. Thật là một bài hát đáng sợ!”

“Nói dối… mất tất cả có biết không hả?”

Một bài nữa cũng đang được liệt vào loại bài hát đáng sợ là “Nói dối.” Ngay mở đầu, bài hát xen đọc này đã hối thúc bằng điệp ngữ: “Nói dối… nói dối… nói dối… nói dối… nói dối… nói dối./ Nói dối làm tim tan nát, nói dối làm trái tim đau. Khi đã yêu nhau trong đời khi đã tin yêu thật rồi. Tại sao, tại sao, tại sao, tại sao anh lại nói dối, Vì sao, vì sao, vì sao. Vì sao anh lại dối em? Anh có biết em yêu nhiều lắm không? Anh có biết em đêm thầm nhớ mong nhưng sao anh lại lừa dối em?"



Dường như sau khi hỏi chán, cô gái bị nói dối tự đáp: “Nói dối là anh không yêu em, nói dối là anh không thương em, nói dối là anh không thật lòng nói dối mình đành xa cách. Nói dối vì anh có ai kia, nói dối vì anh muốn quên em. Nói dối mình xa nhau thật rồi. Tiếc nuối cũng đã muộn màng.”



Chị Hạnh Quyên, một nhà tâm lý ở Hà Nội đã nhận xét về ca khúc này: “Nếu dừng ở đoạn hát thì ca khúc còn 'được' coi là lảm nhảm trong luận đề mê sảng về nói dối. Nhưng bỗng có phần đọc rap thì sợ quá! Những câu: 'Anh xin thề anh không hề nói dối, anh xin thề anh không hề dối trá.... Nói dối… không tin… nói dối làm gì anh hỡi…' thật không hiểu nổi.



Lời vọng tiếp theo đã thô thiển: “Dối trá… điêu ngoa… dối trá mất nhau muôn đời.” Rồi lại rap đọc: “Một lần nói dối vạn lần mất tin, đừng nên nói dối bị người ta khinh. Hãy nên thật thà đừng nên nói dối. Có biết nói dối là sao không hả? Một khi nói dối sẽ mất tất cả. Sẽ mất tất cả có biết không hả…”

Nếu tưởng là "thành công" với kiểu bài hát và nội dung như vậy rồi những “sao” này tiếp tục “xông lên” không ngừng thì không biết âm nhạc, thi ca Việt hiện đại sau khi bị bôi hề, sẽ đi về đâu?



Khi mà "ngồ ngộ, không phải nghĩ" là tiêu chí?

Thực tế càng nhiều người chê thì càng nhiều người tìm nghe xem nó thế nào? Rồi đám trẻ dùng để trêu nhau thành ra thuộc lời. Một bộ phận giới trẻ ít học coi còn trích dẫn lời bài hát nhố nhăng như triết lý vì đã thuộc…

Có thể chưa thấy hay nhưng nhiều bạn trẻ lại hào hứng đón nhận vì cho rằng nó ngồ ngộ. Có em còn bảo là “dễ thương.” Trong khi cha mẹ, thầy cô rất bực mình thấy những lời hát cứ yêu đương, oán trách cứ phơi bày khơi khơi thì đám trẻ lại truy cập rất nhiều để thỏa tò mò. Không ít em đã cài làm nhạc chuông nhạc chờ điện thoại và gửi tặng nhau rất vui vẻ.

Khi được hỏi, em Tuấn học sinh lớp 12 nói: “Chúng em cũng không thấy hay nhưng cũng thấy ngồ ngộ, vui vui. Nghe dễ hiểu, không phải nghĩ ngợi gì, quen rồi cũng thấy thích.” Như vậy, vấn đề là thứ “ngồ ngộ, vui vui” này cũng có ảnh hưởng khá sâu đến đám trẻ.

Cô giáo Vũ Thị Bình, Trường THPT Trần Phú ở Hoàn Kiếm, Hà Nội lo ngại: "Truyền hình, báo chí lên tiếng thì chỉ tác động đến những người đã có ý thức về văn hóa, đã 'dị ứng' với những thứ phản cảm. Còn những người trẻ thì chưa được hướng dẫn bao nhiêu… Thưởng thức nghệ thuật mà lấy 'ngồ ngộ, không phải nghĩ' làm tiêu chí thưởng thức, cảm thụ là phản văn hóa."

Anh Nguyễn Anh Sơn, một khán giả trung thành của nhiều chương trình ca nhạc lớn ở Hà Nội thẳng thắn: “Đau đớn nhất là các ca sĩ, nhạc sĩ đích thực sẽ thấy mình như bị xúc phạm khi tên tuổi được nhà tổ chức chương trình nào đó đặt ở bên những ca sĩ và tác giả viết ca khúc nông cạn về lời, cóp nhặt về nhạc. Hoặc các ca sĩ hát những bài đó kề bên các ca sĩ thực sự vì nghệ thuật. Nếu chậm loại trừ, e rằng các nhân vật thiếu văn hóa nhân danh sáng tạo nghệ thuật đang trộn sạn, rắc độc vào tâm hồn của không ít người trẻ chưa dễ phân biệt hay dở."

Trong một lần phóng viên Vietnam+ trao đổi cùng nhạc sĩ Hoàng Hà, tác giả của “Đất nước trọn niềm vui,” ông nói: “Lời của bài hát rất quan trọng, nó không thể là những lời đơn giản tuỳ tiện từ cuộc sống thường ngày. Lại càng không thể là những lời yêu thương vốn cần tế nhị và riêng tư bỗng cứ nói ra trơn tuột, dễ dãi.”

Ông Vương Duy Biên, Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định: “Đã đến lúc cần loại trừ ra khỏi đời sống âm nhạc và nghệ thuật những con người không vì nghệ thuật, không vì âm nhạc. Họ đang làm vấy đen, làm lộn xộn một thị trường âm nhạc mà chưa có sự xuất hiện của những bài hát lủng củng, ngô nghê đó thì cũng đã cần chấn chỉnh, nâng cao rồi”.

Nguyễn Anh (Vietnam+)
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	100.jpg
Views:	12
Size:	72.4 KB
ID:	306833  
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11445 seconds with 15 queries