HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Mỹ chỉ trích Nga chặn nghị quyết đánh Syria
Old 08-29-2013   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể nhất trí về một dự thảo nghị quyết do Anh đệ tŕnh, theo đó cho phép dùng lực lượng quân sự chống lại Syria

Ư định tấn công Syria của phương Tây đang gặp không ít trở ngại và phản đối trong bối cảnh Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi cần có thêm thời gian cho cuộc điều tra về cáo buộc dùng vũ khí hóa học ở nước này.

Dân Anh, Pháp phản đối

Đài BBC dẫn lời ông Ban Ki-moon cho biết các thanh sát viên sẽ hoàn tất công việc điều tra vào ngày 31-8. Kết quả điều tra sẽ được chuyển cho Hội đồng Bảo an LHQ trong thời gian nhanh nhất có thể.
Cùng ngày, Hội đồng Bảo an đă không thể nhất trí về một dự thảo nghị quyết do Anh đệ tŕnh, theo đó cho phép dùng lực lượng quân sự chống lại Syria. Hai đại sứ của Trung Quốc và Nga đă rời cuộc họp kín sau khoảng 75 phút thảo luận. Sau cuộc họp, Mỹ chỉ trích dự thảo nghị quyết bị chặn là do Nga tiếp tục phản đối mọi hành động "có ư nghĩa" của Hội đồng Bảo an đối với Syria. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Hội đồng Bảo an nên chờ báo cáo của các thanh sát viên LHQ tại Syria trước khi có hành động tiếp theo.
Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết vẫn chưa quyết định về việc có tấn công Syria hay không. Trả lời phỏng vấn chương tŕnh truyền h́nh PBS NewsHour hôm 28-8, ông Obama khẳng định một cuộc tấn công giới hạn, nếu có, sẽ phát đi thông điệp cảnh báo rằng tốt nhất là Syria không được sử dụng vũ khí hóa học một lần nào nữa. Nhà lănh đạo Mỹ cũng kết luận rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đă đứng sau các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus tuần rồi. Dù vậy, Washington vẫn chưa trưng ra bằng chứng cụ thể của cáo buộc này.

Các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc điều tra một địa điểm được cho là
đă bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 28-8. Ảnh: REUTERS

Mỹ từng cam kết sẽ không hành động một ḿnh nhưng một trong những đồng minh chính là Anh đồng ư chờ báo cáo của thanh sát viên LHQ trước khi quốc hội bỏ phiếu về cách thức đối phó với Syria. Đây được xem là động thái nhượng bộ sau khi ư định lôi kéo đất nước vào hành động quân sự chống lại Damascus của Thủ tướng David Cameron vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Công đảng đối lập và một số nghị sĩ “nổi loạn” trong Đảng Bảo thủ cầm quyền. Công đảng tuyên bố phải có bằng chứng rơ ràng về việc chính phủ Syria đă sử dụng vũ khí hóa học trước khi bất kỳ quyết định nào được đưa ra.
Cuộc thăm ḍ dư luận mới nhất cho thấy chỉ 25% người dân Anh ủng hộ hành động can thiệp quân sự vào Syria. Tương tự, theo kết quả cuộc thăm ḍ dư luận của Viện Dư luận xă hội Pháp công bố ngày 28-8, khoảng 60% người được hỏi phản đối Paris tham gia chiến dịch quân sự chống Damascus.

Israel động viên quân dự bị

Trong lúc này, đă xuất hiện thêm nhiều tiếng nói phản đối kế hoạch tấn công Syria của phương Tây. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 28-8 cảnh báo rằng bất kỳ một hành động quân sự nào từ bên ngoài nhằm vào Syria có thể dẫn đến “một cuộc chiến tranh thảm khốc”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng việc tấn công Syria sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với khu vực Trung Đông vốn đă bất ổn, đồng thời cho rằng hành động can thiệp quân sự là “vi phạm trắng trợn Hiến chương LHQ”.
Tại Syria, nỗi lo về khả năng bị phương Tây tấn công đă khiến khoảng 6.000 người chạy khỏi đất nước sang Lebanon hôm 28-8, cao hơn khoảng 6 lần so với ngày thường. Các nguồn tin từ người dân và phe đối lập hôm 28-8 cho biết các lực lượng của chế độ Assad dường như đă sơ tán phần lớn nhân viên khỏi các sở chỉ huy an ninh và quân sự tại trung tâm thủ đô Damascus để đề pḥng bị tấn công. Trong số các ṭa nhà bị sơ tán một phần có Sở Chỉ huy Bộ Tổng tham mưu ở quảng trường Umayyad, các tổ hợp an ninh và Bộ Tư lệnh Không quân tại khu vực Tây Kfar Souseh ở gần đó.
Nỗi lo cũng lan sang Israel, một đồng minh của Mỹ, khi nước này ra lệnh huy động quân dự bị để đối phó với nguy cơ bị Syria tấn công trả đũa. Bộ Quốc pḥng Israel c̣n cho triển khai một hệ thống pḥng thủ tên lửa Iron Dome và các khẩu đội tên lửa Patriot ở những khu vực gần biên giới Syria. Trong khi đó, nhiều người dân đă xếp hàng tại các trung tâm phân phối mặt nạ chống khí độc khắp nước. Cơ quan bưu chính Israel, đơn vị phụ trách quản lư những trung tâm này, cho biết nhu cầu về mặt nạ đă tăng gấp 3 lần trong những ngày qua.

Nga - Syria không phải là đồng minh ràng buộc quân sự

Đoàn tàu chiến hải quân Nga ở Địa Trung Hải hiện do đại tá Iuri Zemski chỉ huy không dự định chống tàu chiến Mỹ hoặc Anh và sẽ không có mệnh lệnh chiến đấu nào được đưa ra.
Đối với Nga, Syria không phải là đồng minh ràng buộc bởi thỏa thuận 2 bên hỗ trợ quân sự lẫn nhau. Nhưng Nga sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của ḿnh ở Syria, trong đó có đội ngũ kỹ sư, công nhân tại xưởng sửa chữa tàu PM-138 ở cảng Tartus. Hiện nay, không có mối đe dọa nào đối với sức khỏe và tính mạng của họ. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, họ có thể di tản ra biển Địa Trung Hải và được sự bảo vệ của các tàu chiến thuộc hạm đội hải quân Nga.
Hiện nay, Syria đang bị đe dọa can thiệp quân sự. Đă có 37 nước đang xem xét khả năng h́nh thành liên minh chống Syria, trong đó có Đức, Qatar, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Canada,Czech,Lebanon , Pakistan, Ba Lan và Yemen...


Đức Dũng (Theo Komsomol, Pravda)

tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	chay.jpg
Views:	404
Size:	54.3 KB
ID:	509579  
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09540 seconds with 13 queries