HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Các cường quốc nóng ruột muốn nhảy vào Syria
Old 03-14-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Anh và Pháp – hai trong số những cường quốc hàng đầu thế giới – dường như đang ngày càng trở nên sốt ruột trong việc muốn nhảy vào cuộc nội chiến ở Syria bằng cách cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy nhằm làm thay đổi tình thế hiện nay trên chiến trường theo hướng có lợi cho lực lượng họ ủng hộ.


Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua (13/3) tuyên bố, nếu Liên minh Châu Âu (EU) từ chối dỡ bở lệnh cấm vận vũ khí đang được áp đặt lên Syria, trong đó cấm các nước trang bị vũ khí cho phe nổi dậy, thì nước ông sẵn sàng bỏ qua lệnh cấm vận đó và đơn phương hành động.


"Anh đang để ngỏ các lựa chọn trong việc cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria sau khi Thủ tướng David Cameron ám chỉ, Anh đã chuẩn bị sẵn sàng để phớt lờ lệnh cấm vận vũ khí của EU nếu các nước khác từ chối dỡ bỏ lệnh này trong tháng 5 tới”, tờ The Guardian (Người Bảo vệ) của Anh hôm qua đưa tin sau khi ông Cameron có cuộc thảo luận với một ủy ban Quốc hội.

Thủ tướng Cameron đã nói với ủy ban Quốc hội Anh rằng: "Tôi hy vọng, chúng ta có thể thuyết phục các đối tác Châu Âu trong việc nếu hoặc khi cần có một sự thay đổi thêm nữa, họ sẽ đồng ý với chúng ta. Tuy nhiên, nếu họ không thể làm thế thì chắc chắn chúng ta có thể làm những việc đó theo cách riêng của mình. Điều đó là có thể”.

Tuần trước, ông Cameron đã thông qua một điều khoản cho phép cung cấp các phương tiện bọc thép 4 bánh và áo chống đạn cho lực lượng chiến binh nổi dậy Syria như một phần của gói viện trợ trị giá 9,4 triệu euro mà Anh dành cho phe nổi dậy.

Cùng với Anh, Pháp hôm qua cũng ám chỉ, nước này sẽ kêu gọi EU nhất trí với việc sửa đổi lệnh cấm vận vũ khí để cho phép các nước cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria nhằm tạo ra cái mà nước này gọi là “sự cân bằng quyền lực mới” ở đất nước Trung Đông.

"Chúng tôi hiểu rất rõ ý kiến về việc không cung cấp thêm vũ khí vào chiến trường nhưng lập trường đó không có hiệu quả khi đối mặt với thực tế...”, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã nói như vậy.

Những phát biểu trên của các quan chức hàng đầu Anh, Pháp đã cho thấy, hai cường quốc này đang thực sự sốt ruột muốn can thiệp trực tiếp vào chiến trường Syria nhằm thay đổi thế bế tắc kéo dài dai dẳng suốt 2 năm qua ở đây.

Trong khi các tuyên bố chính thức chỉ mới ám chỉ đến khả năng sẵn sàng cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria để thay đổi thế trận thì một số nguồn tin từ phương Tây tiết lộ, trên thực tế, các nước đã bắt đầu tuồn vũ khí vào cho lực lượng nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tờ Daily Star Sunday của Anh gần đây đưa tin, chính phủ Anh đã bí mật gửi “một chuyến hàng vũ khí trị giá lên tới 20 triệu euro đến cho phe nổi dậy Syria. Trong số này có rất nhiều súng trường, súng máy và tên lửa”.

"Số vũ khí mà Anh gửi cho phe nổi dậy Syria được cho là có thể cung cấp đủ cho 1.000 chiến binh. Số vũ khí này đang được cất giữ an toàn ở các nước láng giềng và có thể sớm được trao đến tay phe nổi dậy”, tờ báo Daily Star Sunday cho biết, dẫn nguồn tin “đáng tin cậy từ Whitehall".

Cũng theo tờ báo trên, "một kho vũ khí bí mật đã được thiết lập” và “nếu Liên minh Châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí thì kho này sẽ được mở ra và vũ khí sẽ được chuyển đến cho phe nổi dậy”.

Trước đó, tờ Der Spiegel từng đưa tin, Mỹ đã triển khai quân đến biên giới Jordan để tham gia vào các chiến dịch đào tạo toàn diện cho phe nổi dậy Syria.

Thủ đô Damascus hứng mưa đạn pháo

Trong lúc này, tình hình chiến sự ở đất nước Syria vẫn tiếp tục diễn ra hết sức căng thẳng, đặc biệt là ở khu vực thủ đô Damascus – thành trì chính của chính quyền Tổng thống Assad.

Ngày hôm qua, người ta chứng kiến cơn mưa đạn pháo trút xuống Damascus khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và tài sản bị thiệt hại nặng nề.

Tin từ hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết, rất nhiều quả đạn pháo đã rơi xuống khu vực giữa quận Kafar Souseh và quận Fahameh ở thủ đô Damascus. 3 người đã thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Tuy nhiên, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh thì số người thiệt mạng là 5, trong đó có 2 em nhỏ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng cho biết, đạn pháo, đạn súng cối cũng được bắn vào chi nhánh của Cơ quan Tình báo Quốc gia ở khu vực gần với một trại trẻ mồ côi. Số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ trên có thể tăng cao do nhiều người bị thương nghiêm trọng.

Giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy cũng bùng phát ở một loạt điểm nóng khác xung quanh thủ đô Damascus như al-Maliha, Jdeidat Artouz, Adra, al- Thiyabiya, trại tị nạn Hseiniya của người Palestine.

Quân đội trung thành với ông Assad còn đụng độ ác liệt với các chiến binh nổi dậy ở một khu vực nằm giữa thủ đô Damascus với Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. Đây là một mặt trận mới trong cuộc nội chiến ác liệt và đẫm máu đang diễn ra ở đất nước Syria.

Lực lượng chiến binh nổi dậy đã tấn công vào một doanh trại quân đội do Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ và Đơn vị Cơ giới số 4 của Syria kiểm soát. Doanh trại này nằm ở Khan Sheih, cách ngoại ô thủ đô Damascus chỉ khoảng 6km. Mặt trận mới này bắt đầu mở ra 3 ngày sau khi phe nổi dậy tấn công một đơn vị tên lửa của quân đội Syria, giết chết 30 binh lính trung thành với ông Assad.

Theo một nhà hoạt động đối lập, quân đội Syria bám trụ ở những quả đồi nhìn xuống Khan Sheih và liên tiếp phóng rocket xuống phía dưới nhằm đánh bật lực lượng nổi dậy ra khỏi những khu vực xung quanh doanh trại. “Cứ mỗi phút tôi lại đếm được khoảng 20 tiếng nổ”, nhà hoạt động trên cho biết.

Cuộc nội chiến kéo dài 2 năm qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người và khiến 1 triệu người phải chạy sang sống tị nạn ở các nước khác. Hàng triệu người khác đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Kiệt Linh - (tổng hợp)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_2193375.jpg
Views:	5
Size:	27.3 KB
ID:	450793  
 

Tags
cường quốc, muốn, nhảy vào, nóng ruột, syria
User Tag List

Thread Tools

Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09815 seconds with 13 queries