HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trung Quốc bất ổn bên trong, ai được lợi?
Old 01-30-2013   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Khi Trung Quốc phát triển cũng làlúc họ phải đối mặt với nhiều mối hiểm họa khôn lường, từ nội biến chotới chiến tranh với nước khác - Nhà Hán học Cheng Li nhận định.Mưu đồ của Trung Quốc ở Biển Đông có hiện thực hóa?Thấy gì qua việc Triều Tiên cáo buộc truyền hình Trung Quốc?




Ảnh minh họa: thesaigontimes.

Khi tổng thống Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai củamình, ông phải đối mặt với đầy những thách thức chính sách to lớn chủyếu đến từ những biến chuyển khôn lường bên trong cũng như quan hệ vớibên ngoài của Trung Quốc. Mặc dù người ta chú ý nhiều đến tăng trưởngkinh tế mau lẹ và sức ảnh hưởng toàn cầu không ngừng cải thiện của TrungQuốc, nhưng đang tồn tại hai kịch bản có thể xảy ra với Trung Quốc màvẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức: nội biến trong nước và chiếntranh với bên ngoài.

Có rất nhiều vấn đề nghiêm trọng đang tồn tại ởTrung Quốc có thể châm ngòi một cuộc khủng hoảng lớn, như tốc độ tăngtrưởng kinh tế suy giảm, bất ổn xã hội lan rộng, nạn tham nhũng trànlan, sự tranh giành quyền lực giữa tầng lớp tinh hoa, và các phong tràocủa chủ nghĩa dân tộc dâng cao trong bối cảnh căng thẳng leo thang trướcvấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản và một số quốc giakhu vực Đông Nam Á. Tất cả những yếu tố trên gây ảnh hưởng xấu tới tìnhhình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như làm suy giảmnghiêm trọng tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu. Sự kết hợp giữa hai yếutố trên sẽ là một trong những thách thức khó khăn và phức tạp nhất đốivới nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama.

Đặc biệt, có hai kết cục không ai mong muốn xảy đến. Một là, đại đa số người dân Trung Hoa vừa không đồng tình với chính sách của giới lãnh đạo Trung Quốc, vừa phản đối Hoa Kỳ. Hai là, tình huống lãnh đạo mới Đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình muốn lấy lòng dân chúng bằng cách thúc đẩy mạnh mẽ chủ nghĩa quân sự Trung Quốc.

Kịch bản xảy ra trong nước gần đây đang được tranh luận nhiều tại Trung Quốc. Một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất trong giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hiện nay đó là bản dịch cuốn sách kinh điển The Old Regime and the Revolution (Chế độ cũ và cách mạng) của tác giả Alexis de Tocqueville viết năm 1856. Trong bài phát biểu sau khi trở thành Tổng bí thư, ông Tập Cận Bình cảnh báo rằng đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sụp đổ nếu giới lãnh đạo không biết nắm bắt cơ hội để cải cách và nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý.

Giới lãnh đạo mới được biết đến với ưu thế nổi trội là xuất thân từ gia đình có dòng nhà nòi. Bốn trong số bảy thành viên Ủy ban bộ chính trị, bao gồm cả ông Tập Cận Bình, đều là "con nhà nòi" trong giới chính trị. Có vị có vai vế và gia đình của họ đã dùng quyền lực biến tài sản quốc gia thành tài sản cá nhân, hay kể cả chuyển nhượng số tài sản đó sang cho thân nhân đang sinh sống, học tập và làm việc ở Mỹ hoặc các nước phương tây khác. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sự gắn kết giữa các nhà lãnh đạo và sự cân bằng lợi ích, quyền lực, mà còn làm gia tăng sự hoài nghi của người dân Trung Quốc trước những lời hứa bài trừ nạn tham nhũng của nhà cầm quyền. Thêm vào đó, điều này chẳng khác như đổ thêm dầu vào lửa trước những lời cáo buộc rằng Mỹ đã tiếp tay cho hoạt động tham nhũng của các quan chức Trung Quốc.

Nếu như kịch bản đầu tiên về cuộc cải cách trong nước có thể được nhìn nhận như một sự thất bại về lãnh đạo thông qua các cải cách chính trị hiệu quả để ngăn chặn khủng hoảng, thì kịch bản thứ hai - Trung Quốc tham chiến - có thể được đánh giá là nỗ lực "thành công" của giới lãnh đạo nhằm củng cố quyền lực.

Điều này không hẳn có nghĩa là giới lãnh đạo Trung Quốc có ý định lấy xung đột bên ngoài để đánh lạc hướng những bất ổn bên trong. Lịch sử Trung Quốc hiện đại đã chỉ ra rằng thói quen đánh lạc hướng công chúng khỏi các vấn đề trong nước bằng cách chơi con bài xung đột với nước ngoài thường kết thúc bằng sự thay đổi mạnh mẽ. Nhưng có lẽ ông Tập Cận Bình cũng đang buộc phải dùng cách tiếp cận mang tính đối đầu trong các chính sách ngoại giao để làm chệch hướng những chỉ trích về các mối quan hệ của ông với bên ngoài.

Điều cấp bách hiện này là cần để mắt tới sự xuất hiện của chủ nghĩa quân phiệt trong một số sĩ quan quân đội. Các nhà phân tích Trung Quốc quan sát thấy một số vị trong quân đội đang tập trung củng cố sức mạnh. Một động thái như vậy sẽ có khả năng làm tăng nguy cơ can thiệp quân sự vào cả các vấn đề chính trị trong nước cũng như xung đột quân sự trong quan hệ với nước ngoài.

Mỹ sẽ không có lợi gì nếu để Trung Quốc chuyển biến sang một thể chế dân chủ hợp hiến theo một cách hết sức tiêu cực đối với sự ổn định xã hội Trung Quốc hay đối với những mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, điều này sẽ có nguy cơ kéo Mỹ vào cuộc chiến tranh.

theo kienthuc
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	14
Size:	8.0 KB
ID:	441258  
 
User Tag List

Thread Tools

Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10691 seconds with 13 queries