HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default “Núp bóng” HTX, tận dụng lao động nông thôn để hưởng ưu đãi
Old 11-15-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Chồng là chủ nhiệm hợp tác xã (HTX), vợ con người thân trong gia đình là xã viên, còn bà con nông dân, những người ngoài làm thuê. Với “chiếc áo” HTX, nhiều doanh nghiệp đã được hưởng ưu đãi rất lớn…


Từ "mô hình" HTX Hải An
Tại cuộc tọa đàm về Dự án Luật HTX (sửa đổi) mới đây, mô hình HTX đầu tư - xây dựng - quản lý và khai thác chợ Hải An (HTX Hải An) ở Bắc Giang được đem ra mổ xẻ. Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho biết, về bản chất, HTX này chẳng khác gì một doanh nghiệp (DN): chồng là chủ nhiệm HTX, vợ con người thân trong gia đình là xã viên, còn bà con nông dân, những người ngoài là lao động làm thuê.
"Tiếng" là HTX nhưng HTX này là chủ đầu tư của khoảng 30 dự án các loại, có thể kể một số dự án tiêu biểu, như: khu vui chơi giải trí tại công viên trung tâm TP. Bắc Giang (diện tích trên 43.000 m2); dự án đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Chàng (xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang, với diện tích trên 14.300 m2); dự án trạm dừng nghỉ bến xe khách kết hợp kinh doanh dịch vụ tổng hợp tại Quế Võ (tại Bắc Ninh, với diện tích 42.000 m2); dự án đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Cái Dăm (tại Quảng Ninh, với diện tích 4.475 m2)...
Dự án Khu vui chơi giải trí tại TP. Bắc Giang có diện tích trên 43.000 m2 do HTX Hải An làm chủ đầu tư. Ảnh: ĐT.
Tổng vốn đầu tư của HTX này đã lên tới con số ngàn tỷ đồng. Doanh thu năm 2011 đạt khoảng 100 tỷ đồng, chủ yếu từ hoạt động quản lý chợ.


Với “vỏ bọc” HTX, chỉ tính riêng khoản giảm 50% giá thuê đất hàng năm cho đối tượng này, có thể tính ngay khoản lợi ích mà HTX Hải An thu được mỗi lần mở rộng hoạt động của mình. Ngay ông Dương Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Hải An cũng thừa nhận, chỉ riêng dự án tại Quảng Ninh, HTX tiết kiệm được 20 tỷ đồng tiền thuê đất.
Chưa hết, theo quy định của Luật HTX 2003, giới hạn mức góp vốn của các xã viên trong HTX cao nhất là 20%, nhưng thực tế tại HTX Hải An, với 9 xã viên (vợ, con và người nhà của chủ nhiệm HTX) và với tổng vốn điều lệ là 155 tỷ đồng, thì đến 60% vốn vốn điều lệ do chủ nhiệm HTX đóng góp, phó chủ nhiệm góp 20% và 20% còn lại chia đều cho các xã viên khác.


Hiện cả nước có trên 14.500 HTX với 7,5 triệu xã viên. Không có số liệu chính xác về HTX kiểu “vỏ” là HTX nhưng “ruột” lại là DN song theo Thứ trưởng Đông, con số ước chừng khoảng 1.500-3.000 HTX, riêng tiền thuê đất ưu đãi số HTX này được hưởng khoảng 180 tỷ đồng.
Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, việc các DN núp bóng HTX đã tạo ra một môi trường cạnh tranh không bình đẳng, nhiều HTX thật thì không nhận được ưu đãi và chưa được khuyến khích thành lập, hoạt động. Ngược lại, nhiều DN mang danh HTX biết lợi dụng luật thì lại phát triển mạnh, để được hưởng nhiều ưu đãi mà đáng ra họ không được hưởng.


“Trả lại tên cho em...”
Sở dĩ có hiện tượng HTX trá hình như vậy, ông Đông cũng cho biết, là do Luật HTX 2003 quy định “HTX hoạt động như một loại hình DN”.
“Quy định như vậy chưa thể hiện rõ bản chất HTX, nhất là đặc trưng phục vụ thành viên của HTX, chưa thể hiện đầy đủ nội hàm “hợp tác”; lợi ích và vai trò người chủ thành viên khi tham gia HTX”, Thứ trưởng Đông giải thích.
Trả lời báo PLVN về việc Luật HTX (sửa đổi) tới đây kiểm soát như thế nào đối với trường hợp DN "núp bóng" HTX, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, Dự án Luật đang trình Quốc hội quy định rất rõ tiêu chí như thế nào mới được gọi là HTX, trong đó lưu ý mục đích thành lập HTX là nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên về cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, việc làm.



Cụ thể, Điều 3 Dự án Luật quy định: “HTX là tổ chức kinh tế tập thể, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động, chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên về cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, việc làm, được tổ chức và hoạt động trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đồng sở hữu, bình đẳng và dân chủ”. Điều khoản này của Dự Luật cũng cho phép “HTX, liên hiệp HTX được thành lập DN nhằm hỗ trợ mục tiêu hoạt động của HTX, liên hiệp HTX.”
Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp ông Dương Đăng Huệ cũng lưu ý, theo Luật DN, không có quy định loại hình DN tập thể hay DN đặc thù. Ông Huệ cũng cho biết, khi HTX đủ lớn mạnh, có thể tự thành lập ra DN HTX và DN này chỉ là công cụ để HTX sử dụng nhằm thực hiện mục đích chung của mình chứ HTX không phải là DN.


Vệ hệ lụy đối với bộ phận không nhỏ các DN mang danh HTX nói trên khi Dự án Luật được thông qua, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng, không nên quá “cường điệu”: Sẽ không có chuyện hàng nghìn DN- HTX sẽ phải đóng cửa. Bởi, các DN này sẽ có khoảng thời gian 2-3 năm để “căn chỉnh lại”, ông Đông quả quyết. “Nếu là DN thì không thể là HTX. Họ sẽ đi về đâu?. Tôi nghĩ họ sẽ trở về chính là mình”.
Dự án Luật HTX (sửa đổi) đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XII và kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII. Ngày 25/10/2012 vừa qua, tại hội trường, các đại biểu quốc hội tiếp tục cho ý kiến và sẽ biểu quyết thông qua dự án Luật này vào ngày 22/11/2012 tới đây.
Thanh Lan
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images664480_nguyen_thi_yen.jpg
Views:	7
Size:	27.1 KB
ID:	424087  
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11035 seconds with 13 queries