HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chuyện 'thần' cây đa, 'ma' cây gạo, duối 'tử thần' làng Choán
Old 09-04-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,801
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Làng Choán, xã Thiệu Phúc, Thiệu Hóa, Thanh Hóa thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Chu, địa hình bằng phẳng không có rừng và cũng chẳng có núi non. Nhưng lạ một nỗi, tại 4 cửa ngõ dẫn vào làng có tới 4 cây cổ thụ...

Đó là cây đa, cây gạo, cây duối, cây bàng rất hoành tráng, án ngữ tại 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Người dân nơi đây rất tôn thờ những cây cổ thụ này và coi như những vị “thần” hộ mệnh cho dân làng… Mặc dù đã tồn tại ở làng qua bao thế hệ nhưng những năm qua, 4 “cụ” cây này có lẽ do “tuổi cao sức yếu” nên lần lượt “thăng thiên” để lại nhiều hệ lụy, phiền toái khi xuất hiện những tin đồn mê tín dị đoan.

Từ chuyện “thần” cây đa…

Cách đây mấy năm, trong lúc trời mưa dông sấm chớp, lúc nửa đêm người dân làng Choán nghe nhiều tiếng sét dữ dội, đinh tai nhức nhóc. Tiếng sét làm những người yếu tim và lũ trẻ trong làng vô cùng bàng hoàng, sớm ra người dân trong làng mới biết sét đánh trúng cây đa cổ thụ của làng.

Trước lúc bị sét đánh chim muông đậu trên cây đa rất nhiều. Nhưng từ khi bị sét đánh không một loài chim muông nào bén mảng đến cây đa cổ thụ này nữa, bị sét đánh nên cây đa bắt đầu chết dần chết mòn. Khi cây đa chết, xảy ra hiện tượng vào mùa hè có lúc hàng chục người dân làng Choán bị tâm thần nói năng lung tung, có người tự xưng là cô này thầy kia xuống trần gian để cứu nhân độ thế.
Chẳng biết thế nào nhưng từ khi cây đa bị chết thì những cành cây to như cột đình bị mục nát cũng chẳng ai dám lấy về để đóng đồ nội thất hoặc làm củi đun. Chỉ có hai cụ già trong vùng gia cảnh rất khó khăn nên hai người này hàng ngày mang búa ra bổ củi cây đa đem bán lấy tiền sinh nhai. Nhưng hai người này phải gánh củi đi hàng chục cây số mới có thể bán được củi, bởi người dân trong vùng biết củi cây đa cổ thụ thì họ e ngại chuyện tâm linh nên không dám mua.

Buồn thay, khi củi cây đa không còn thì hai người già này đành tay gậy tay bị đi ăn mày. Lợi dụng việc này, không ít kẻ buôn thần bán thánh phán rằng, cây đa cổ thụ là nơi ông bụt “giam” các linh hồn không nơi nương tựa, nay cây đa không còn thì các linh hồn này không còn nơi trú ngụ nên tràn vào làng hành hạ dân lành.

… Đến chuyện “ma” cây gạo…

Sau khi cây đa cổ thu chết được vài năm thì nay lại đến cây gạo cổ thụ (người dân gọi là cây cáo) cũng “qua đời”.

Cũng như cây đa, cây gạo được người dân nơi đây rất tôn thờ vì cây gạo cổ thụ này cũng là nơi tránh mưa nắng của dân làng. Nên khi cây gạo chết người dân cũng không dám đẵn gỗ hoặc cành về làm đồ nội thất hay củi đun mà để thân cây gạo mục nát tự nhiên và cụ cây này “hóa hoàn toàn” lúc nào thì tùy. Cây gạo án ngữ ngay cạnh dòng sông Chu, là nơi neo đậu thuyền, bè mỗi khi lũ lụt đến nên khu vực này được người dân nơi đây quan niệm có rất nhiều vấn đề tâm linh.

Lúc người dân phát hiện cây gạo bị chết thì xảy ra một câu chuyện rất đau lòng bên dòng sông Chu, khu vực bên cạnh gốc cây gạo. Thời gian này có một người làng Choán là bà Hồng dẫn theo 5 người cháu đến khu vực sông Chu bên cạnh cây gạo để bắt hến, không may bà Hồng bị đuối nước thế là những người cháu lao ra cứu bà. Nhưng lạ thay, những người cháu của bà Hồng không những không cứu được bà mà họ còn lần lượt bị dòng sông nhấn chìm. Đến người cháu thứ năm, không dám lao ra sông cứu người nữa mà hốt hoảng chạy về làng kêu người tiếp ứng.

Nghe tiếng kêu cứu thì cả nghìn người dân trong vùng đổ ra dòng sông Chu cứu người. Nhưng lúc này dân làng chỉ cứu được hai người cháu của bà Hồng, bà Hồng và hai người cháu khác bị chết đuối, người dân phải mò xác mấy ngày mới thấy.
Ngày tiễn đưa những người xấu số này, cả làng trên xóm dưới ngập tràn trong nước mắt và nỗi sợ hãi. Sự kiện đau lòng này một lần nữa bị những kẻ buôn thần bán thánh thêu dệt là những con ma trú ngụ trên cây gạo không còn nơi nương tựa nên hành hạ dân lành và dìm chết những người thân trong gia đình bà Hồng.

… Và cây duối cổ thụ “tử thần”

Cây duối cổ thụ án ngữ ngay tại vòng cua đê sông Chu dẫn vào làng Choán, mỗi năm người dân nơi đây thống kê được hàng chục vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực đường đê ngay cạnh cây duối cổ thụ. Chính vì vậy người dân nơi đây mỗi khi tham gia giao thông đi qua khu vực cây duối nhất là khi trời đổ mưa, sấm chớp thì họ rất “cảnh giác”, bằng không cũng sẽ… tự ngã.

Chính vì vậy, khu vực cây duối cổ thụ cũng bị những người mê tín dị đoan đồn thổi và thêu dệt nhiều vấn đề tâm linh. Đến nay cây duối cổ thụ cũng đã theo gót cây đa, cây gạo cổ thụ mà… ra đi. Người dân ở đây tin tưởng tuổi thọ của cây duối cổ thụ này cũng cả nghìn năm giống như rặng duối buộc voi của vua Phùng Hưng tại Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.

Chính quyền vào cuộc

Giải thích hiện tượng cây đa bị sét đánh chết không một loại chim muông nào dám bén mảng đến thì dược sỹ Cao Thị Lan - Nguyên Chủ nhiệm khoa dược Bệnh viện Thiệu Yên (Thanh Hóa), cho rằng: Khi bị sét đánh chết cháy, cây đa tạo ra một loại khí mà không một loại côn trùng nào có thể sống được nên chim muông không còn thức ăn do đó không đến đậu trên cây đa là chuyện bình thường.

Mặt khác, khi cây đa còn sống thì người dân bản địa mỗi khi đi làm đồng gặp trời nắng hay mưa đều trú dưới tán cây cổ thụ này, nay cây đa chết, người dân không còn nơi trú mưa, nắng nên nhiều người dân trong làng đi làm đồng bị cảm nắng, cảm lạnh, bốc hỏa nói năng lung tung là điều dễ hiểu, không khó giải thích.

Về chuyện cây gạo, theo những người hiểu biết trong làng thì nguyên nhân cây gạo chết một là do tuổi thọ của cây chỉ đến vậy và nguyên nhân thứ hai là do... đám trẻ con trong làng. Theo họ, nụ và hoa cây gạo ăn rất là ngon, do đó mỗi khi mùa hoa gạo đến cả vùng chỉ có mỗi một cây gạo cổ thụ này, mặc dù bọn trẻ con trong làng cũng rất sợ “ma” cây gạo do những người mê tín dựng lên nên không đứa nào dám leo trèo để hái nụ và hoa để ăn.

Nhưng mỗi khi mùa hoa gạo về bọn trẻ trong vùng tụ tập lại để tập kết gạch đá, sau đó đứng trên đê sông Chu ném lên cành cậy gạo để nụ và hoa cây gạo rụng xuống, thế là bọn trẻ nhặt lấy chấm muối ăn một cách ngon lành và đầy hứng chí. Theo người dân trong vùng, mỗi mùa hoa gạo về thì cây gạo cổ thụ bị hàng nghìn cú ném của trẻ con trong vùng.

Còn về hiện tượng người tham gia giao thông khu vực cây duối cổ thụ khi trời mưa nếu không va vào nhau thì cũng tự ngã, nay đã được “giải quyết” triệt để. Khi đoạn đường này được đổ những tấm xi măng dày thì không thấy ai bị ngã như trước nữa.

Thực tế là trước đây khu vực này là đường đất đỏ, mỗi khi mưa xuống là rất trơn trượt và đường vòng cua nên dễ bị ngã, nay đường xi măng hoàn thành thì hiện tượng trơn trượt không còn và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Phải nói thêm rằng, địa phận làng Choán trước đây có một ngôi đình rất lớn mà đến nay những hiện vật về ngôi đình này không còn nhiều và ngay cả ngôi đình cũng không còn chỉ còn lại vài chiếc khánh đá, bia đá cổ. Do sự hiểu biết còn hạn chế nên một thời gian dài người dân địa phương đem những chiếc khánh đá, bia đá cổ này để làm cầu cống nên thêm một lần nữa việc làm này bị những người mê tín dị đoan cho rằng việc làm của người dân là báng bổ nên người dân trong làng mới bị hậu họa.

Theo ông Trần Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Thiệu Phúc thì trong những năm qua hiện tượng các cây cổ thụ địa phương bị chết dẫn đến một số người lợi dụng để tuyên truyền mê tín dị đoan. Ông Hậu cho biết thêm: nắm bắt được hiện tượng này thì Chi ủy, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt xử lý nghiêm những người tuyên truyền mê tín dị đoan, tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về văn hóa và luật pháp. Mặt khác, địa phương cũng cho thu gom tất cả những chiếc khánh đá, bia đá cổ tập kết về nhà văn hóa để bảo tồn tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng.

Hiện nay làng Choán chỉ còn duy nhất một cây bàng cổ thụ là đang còn sống, chính quyền địa phương và người dân đã cho tôn tạo khu vực cây bàng để tránh trường hợp khi mùa lũ về cây bàng cổ thụ bị lũ cuốn trôi.

Theo Công Lý
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	C140484_cd49lang1.jpg
Views:	7
Size:	24.2 KB
ID:	405163  
 
User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09697 seconds with 13 queries