HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Vì sao Mỹ lo Putin đắc cử?
Old 03-04-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Đa số những dự báo đều cho thấy đương kim Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga (4/3/2012). Đối thủ của ông Putin không mong muốn khả năng này là điều dễ hiểu. Song bên kia bờ Thái Bình Dương, người Mỹ cũng tỏ ra lo lắng.


Bó đũa chọn cột cờ

Trong số 5 ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào điện Kremlin năm 2012, ông Putin được đánh giá là gương mặt nổi bật hơn cả. Năm nay 59 tuổi, là ứng cử viên đại diện cho Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, ông Putin đang có mọi lợi thế để lần thứ ba “đăng quang”.

Tất nhiên, lợi thế của ông Putin không chỉ đến từ vị thế của một đương kim Thủ tướng, mà còn đến từ những thành tích trong quá khứ cũng như tầm nhìn cho tương lai của ông.


Cử tri Nga đi bầu Tổng thống tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moscow sáng ngày 4/3

Điều khác biệt lớn nhất mà ông Putin, với tư cách một ứng cử viên tổng thống, đã tạo ra so với 4 đối thủ còn lại là một chương trình hành động toàn diện, cụ thể và có tầm nhìn.

Trong loạt 7 bài viết đăng liên tiếp trong 7 tuần trước thềm cuộc bầu cử cũng như các bài phát biểu vận động tranh cử, ông Putin đã đề cập tới toàn bộ các vấn đề từ đường lối phát triển kinh tế, cải cách chính trị, chính sách đối nội và đường hướng đối ngoại của Nga trong thời kỳ tới.


Các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2012 (từ trái sang phải: Zhirinovsky, Zyuganov, Mironov, Prokhorov và Putin)

Uy tín cá nhân cộng với sự vượt trội so với 4 đối thủ còn lại đang giúp ông Putin tiến dần tới ngôi vị ông chủ điện Kremlin lần thứ 3.

Điều đó sẽ phụ thuộc vào lá phiếu của cử tri Nga. Thế nhưng, những động thái của người Mỹ cho thấy “chú Sam” không hề muốn điều này xảy ra.

Kẻ ngáng đường

Để cản đường ông Putin, người Mỹ đã thực hiện một chiến lược dài hơi. Bước đầu tiên là xây dựng phong trào đối lập ở Nga.

Tiếp đó là kích động các cuộc biểu tình phản đối và tiếp theo là các tuyên bố “hùng hồn” mang tính xúi giục chính thức từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm khiến tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong hai bước đi đầu tiên, người Mỹ đã lợi dụng các tổ chức phi chính phủ (NGO) để bơm tiền cho lực lượng đối lập tại Nga. Chính quyền Nga đã sớm phát hiện và phanh phui âm mưu này.

Thủ tướng Nga Putin và các quan chức trong Uỷ ban Điều tra LB Nga không ngại ngần cho công bố con số lên tới hàng trăm triệu USD mà Mỹ rót cho các nhóm đối lập tại Nga thông qua cái gọi là “Quỹ Quốc gia vì Dân chủ” (NED).

Số tiền này được sử dụng để tổ chức hội họp, biểu tình và “khích lệ” những người tham gia.


Phe đối lập biểu tình phản đối kết quả bầu cử Đuma Quốc gia Nga ngày 4/12/2011

Ngay sau cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga hồi tháng 12/2011, hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình để phản đối kết quả mà theo đó, Đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin giành chiến thắng với 49,5% số phiếu bầu.

Để cổ xuý cho phong trào, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lớn tiếng tuyên bố cuộc bầu cử này là “bất bình đẳng và không tự do”.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga, ông Constantin Kosachev đánh giá phát biểu của bà Hillary Clinton là sự kiện “đen tối” nhất trong lịch sử quan hệ Nga-Mỹ hiện đại.

Tại sao Mỹ lại “run”?

Nước Nga, mà tiền thân là Liên Xô cũ, chưa bao giờ là quốc gia “dễ chịu” đối với Mỹ. Nhưng một nhân vật ít “cứng rắn” lãnh đạo nước Nga sẽ giúp người Mỹ có nhiều đất diễn hơn trong thế giới hiện đại.Rất tiếc, ông Putin lại không phải mẫu người như vậy.


Phát biểu trước 130.000 người tại sân vận động Luzhniki hôm 23/2, ông Putin tuyên bố không cho phép bất cứ thế lực nào can thiệp vào công việc nội bộ của nước Nga

Chính sách đối ngoại được vạch ra trong chương trình tranh cử của ông Putin cho thấy nước Nga sẽ quyết liệt hơn dưới sự lãnh đạo của ông.

Trong bài báo “Nước Nga và thế giới đang thay đổi” đăng trên tờ “Tin tức Moscow”, ông Putin viết: “Nước Nga sẽ chỉ được tôn trọng và được quan tâm khi mạnh mẽ và kiên định lập trường. Nga luôn có lợi thế khi thực hiện một chính sách ngoại giao độc lập. Và, Nga sẽ tiếp tục con đường này”.

Chắc chắn, Nga sẽ tiếp tục là “rào cản” lớn nhất của Mỹ trong các vấn đề Syria, Iran và là đối thủ cạnh tranh của Mỹ tại nhiều “chiến địa” khác. Trong cuộc họp với đại diện một số cơ quan báo chí lớn trên thế giới hôm 2/3, ông Putin tuyên bố Nga sẽ tìm mọi cách ngăn chặn một cuộc chiến tranh ở Iran.

Trong khi đó, Nga cùng Trung Quốc, hai nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ, cũng đã hai lần phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn.

Nga đánh giá, một nghị quyết như vậy sẽ mở đường cho cuộc tấn công quân sự chống Syria, tương tự kịch bản Libya hồi năm ngoái.


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga "cắm chốt" tại quân cảng Tartus của Syria

Mới đây, Thủ tướng Putin cũng tuyên bố Nga đề cao vai trò của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là khu vực mà người Mỹ đã tuyên bố là lợi ích chiến lược của mình và Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện tại đây.

Ngoài ra, chính sách cứng rắn của ông Putin cũng sẽ “gây khó” cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (NMD). Trên cương vị Thủ tướng, ông Putin hôm 20/2 đã tuyên bố Nga sẽ đáp trả một cách tương xứng và hiệu quả kế hoạch triển khai NMD của Mỹ. Theo đó, Nga sẽ tăng cường lực lượng phòng thủ không gian-vũ trụ, lực lượng răn đe hạt nhân với các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS. Nga cũng sẽ tăng cường các loại tên lửa chiến lược hiện đại như Topol-M và Yars, đồng thời tái cơ cấu và hiện đại hoá toàn bộ quân đội.


Tên lửa chiến lược Topol-M của Nga

Những con số cụ thể như: hơn 600 máy bay hiện đại, trong đó có các máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm, hơn 1.000 máy bay lên thẳng, 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và gần 100 thiết bị quân sự vũ trụ, 28 trung đoàn tên lửa S-400, hơn 2.300 xe tăng hiện đại và gần 2.000 đại pháo, khoảng 20 tàu ngầm mới đa chức năng, 8 tuần dương hạm chiến lược mang tên lửa và hơn 50 tàu chiến mới (sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội Nga trong 10 năm tới) chắc chắn sẽ khiến người Mỹ phải kiêng nể.


Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga

Kênh truyền hình Fox News của Mỹ ngày 3/3 bình luận nếu ông Putin đắc cử Tổng thống, Mỹ nhiều khả năng sẽ phải “cài đặt lại” mối quan hệ với Nga. Nước Mỹ sẽ phải “đối đầu” với một chính quyền mới ở Nga cứng rắn hơn, ít nhất trong vòng 6 năm tới (tức một nhiệm kỳ Tổng thống Nga).


Đông Triều
theo PNTD
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images642440_Nga_Topol_M_DD2_phunutoday.vn.jpg
Views:	9
Size:	14.4 KB
ID:	363453  
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09451 seconds with 13 queries