HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Iran – Oman: Liên minh “phòng thủ” Bắc Nam Eo biển Hormuz
Old 02-08-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,890
Thanks: 11
Thanked 14,268 Times in 11,410 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Lực lượng hải quân của Iran và Oman đã đồng ý hợp tác nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo các báo cáo của Tư lệnh Hải quân hai quốc gia, lực lượng hải quân của Iran và Oman đã đồng ý hợp tác nhằm mục đích đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

"Phần phía Bắc của eo biển Hormuz sẽ được kiểm soát bởi Iran, và miền Nam - Oman - Giáo sư Vladimir Sazhin thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông giải thích.

- Trong tất cả các quốc gia vùng Vịnh thì Tehran và Muscat (thủ đô Oman) có mối nhiều mối liên hệ lịch sử nhất, do đó, thỏa thuận hợp tác là khá hợp lý ".

Iran đã nhiều lần “dọa” sẽ đóng cửa eo biển Hormuz. Việc này có liên quan đến toàn thế giới, bởi vì nó có thể làm cho giá dầu tăng lên một cách chóng mặt.

Nằm giữa Oman và Iran, eo biển Hormuz nối vịnh Ba Tư với vịnh Oman và biển Arab.

Đây được xem là nút chai cung cấp nguồn dầu mỏ quan trọng nhất thế giới.

Năm 2011, mỗi ngày, gần 17 triệu thùng dầu đã đi qua cái nút thắt Hormuz, tăng từ 15,5-16 triệu thùng/ngày năm 2009-2010.

Hoạt động vận chuyển dầu ngang Hormuz năm 2011 chiếm khoảng 35% tất cả chuyến tàu dầu thế giới, hay gần 20% giao dịch dầu thế giới.


Eo biển Hormuz có vị trí chiến lược

Trung bình, năm 2011, mỗi ngày có khoảng 14 tàu dầu thô đi ngang Hormuz;

trong khi hơn 85% nguồn xuất khẩu dầu thô này là được chuyển ra Ấn Độ Dương và từ đó đến châu Á (cung cấp cho những thị trường khát dầu nhiều nhất khu vực như Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc).

"Thỏa thuận này mang lại lợi ích cho tất cả các bên, bởi vì các nước Arab sẽ được thông báo về ý định của Iran, và thông qua họ phương Tây có thể nhận được thông tin này

Giám đốc Viện nghiên cứu Iran đương đại của Nga, ông Rajab Safarov cho biết – Tehran, do đó, sẽ cho thế giới biết một cách minh bạch về các kế hoạch của họ ".

Theo Vladimir Sazhin, Oman bắt đầu hợp tác với Iran chỉ sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, một tổ chức có tầm ảnh hưởng rất lớn trong khu vực, có trụ sở đặt tại Riyadh - thủ đô của Saudi Arabia.

Đây là một liên minh chính trị và kinh tế của sáu quốc gia Ả Rập ở Vịnh Ba Tư với nhiều mục tiêu kinh tế, xã hội và cả quân sự (trong chừng mực nhất định).

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước láng giềng vùng Vịnh Ba Tư đều là thành viên của Hội đồng.

Iran và Iraq hiện vẫn nằm ngoài tổ chức này, mặc dù cả hai quốc gia có bờ biển bên vùng vịnh.

Sự hợp tác này có giá trị đặc biệt vì trong những năm gần đây quan hệ giữa Iran và các nước Arab đã trở nên xấu đi rất nhiều.

"Với tất cả các quốc gia trong vùng Vịnh, trừ Oman, mối quan hệ là rất nghèo nàn, ông Rajab Safarov. - Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đòi Iran một số hòn đảo ở eo biển Hormuz,

Bahrain có quá nhiều xung đột giữa người Shiite và người Sunni, Saudi Arabia, Iraq, Kuwait và Qatar đều chịu ảnh hưởng của Hoa Kỳ " - Vladimir Sazhin nói.

Theo các chuyên gia, thỏa thuận giữa Tehran và Muscat mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn là quân sự vì trên thực tế tiềm lực quân sự của Oman chưa thể so sánh được với Iran.

"Các lực lượng chủ lực của hải quân Oman - đang dần đưa vào trang bị tàu hộ tống đa năng lớp Karif,"- Giám đốc của Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Toàn cầu Igor Korotchenko nói. – Trong khi, Iran có 5 tàu hộ tống".

Lực lượng Hải quân Iran được tổ chức thành hai lữ đoàn hải quân với 261 tàu chiến đấu, gồm: 3 tàu ngầm chiến thuật (SSK), 3 tàu hộ vệ (lớp Alvand), 5 tàu hộ tống, 250 tàu tuần tiễu, 5 tàu rải, quét mìn, 16 tàu đổ bộ và 27 tàu phục vụ, 21 máy bay chiến đấu và 30 máy bay trực thăng.


Tàu chiến của Hải quân Iran

Các loại tàu chiến trong biên chế hiện nay của Hải quân Iran chủ yếu của Mỹ và Anh sản xuất trước năm 1979 (trừ 3 tàu ngầm Kilo - lớp Tareq do Nga sản xuất).

Hải quân Iran bố trí hệ thống tên lửa C-802 (TQ) dọc bờ biển, cùng với việc thử nghiệm ngư lôi mới có tốc độ trên 300km/h (tương đương loại Shkaval của Nga), nhằm duy trì khả năng đánh trả có hiệu quả các hoạt động quân sự trên biển.

Gần đây, Iran còn sản xuất và trang bị hàng loạt tên lửa đối hạm Zafar cho lực lượng hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi, đây là "những tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới".

Tất nhiên, trong trường hợp nguy hiểm, Oman sẽ cùng Iran kiểm soát eo biển Hormuz.

Nhưng trong trường hợp này, Oman chỉ được xem như là một trung gian đáng tin cậy của Tehran và các đối thủ của Quốc gia Hồi giáo Iran.

Trịnh Tuân (Theo VZ)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	hai_quan_iran_trinhtuan_giaoducvietnam1.jpg
Views:	6
Size:	41.1 KB
ID:	356986  
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12018 seconds with 13 queries