HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default V́ sao tôi quan tâm chính trị?
Old 08-13-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Paulo Nguyễn - Nhiều người nói tôi dạo này thay đổi, trong đó có những người anh em ngoài đời. Cho rằng lúc này tôi cực đoan quá khi suốt ngày chỉ nghĩ và nói về chính trị, khác với lúc trước hay đi làm việc thiện, nói về t́nh yêu thương bác ái…



Đúng là tôi thay đổi thật, ngày trước sống chẳng quan tâm đến ai chứ đừng nói ǵ là chính “chị” chính “em”. Rồi từ khi ḿnh bắt nhịp và cảm nhận được t́nh yêu thương trông cuộc sống, qua những lần đi thăm các mái ấm, những người nghèo, khuyết tật, ś-ke, HIV…

Lạ thay, cái t́nh yêu thương ấy ḿnh càng cho đi nó lại càng đong đầy, tâm hồn càng rộng mở. Càng làm việc thiện ḿnh càng say mê nó, có lúc muốn đi tu để có nhiều thời gian làm bác ái.

Cho đến một ngày tôi đến thăm “trại tù” của những người vô gia cư được đánh tráo dưới cái tên nghe rất nhân văn là “trung tâm bảo trợ xă hội”. Nơi đây,ước tính khoảng 1,500 người, đa số đều mang tội danh là vô gia cư, không chứng minh nhân dân, không giấy tờ tùy thân, bị bắt trong những chiến dịch “dọn dẹp ḷng lề đường”. Gồm những thành phần bụi đời, gái đứng đường, lượm ve chai, bán vé số, hay thậm chí có nhiều người từ dưới quê lên bị mất giấy tờ cũng bị hốt tất. Và đằng sau mỗi con người đó là một bi kịch gia đ́nh. Lần đầu tiên trong cuộc đời tôi đă khóc ngon lành, khóc nức nở khi nhập tâm vào cuộc sống nơi đây.


Những "tù nhân" chung thân

Dẫu cho họ xuất thân từ đâu, hoàn cảnh như thế nào nhưng bản thân họ không phải là tội phạm. Có khi họ c̣n ước ḿnh là tội phạm h́nh sự đi, v́ như thế họ c̣n có thời hạn chịu án để chờ được tự do. C̣n ở đây họ không biết ngày về, chỉ chờ đến khi vắt kiệt sức lao động cho đến chết, quấn vào chiếc chiếu rồi đem chôn…Cái tội của họ là không gia đ́nh, tội không chứng minh được hai từ “nhân dân”, tội vô gia cư, tội…chung thân!

Những giọt nước mắt tủi thân, ấm ức.


Có những người mới vào mấy tháng, có những người đă ở đến 8,9 năm- đến già-đến chết.

Cuộc sống của họ chỉ khác con thú ở chỗ họ nói chuyện bằng tiếng Việt, c̣n cái quyền tự do tối thiểu của một con người bị tướt đoạt hoàn toàn. Họ bị nhốt trong một cái “chuồng” có những chiếc giường sắt.Đến giờ thả ra lao động đến chiều tối lại “lùa” vào, lương một tháng được 200 ngh́n đồng (!) nhưng bằng tiền chỉ” lưu hành nội bộ”. Tuy là nơi rừng rú nhưng mấy “thầy” ở đây vẫn theo kịp “chủ trương” tham ô ngon lành, bằng cách là cho lao động tại những khu công nghiệp khi cần công nhân thời vụ, mỗi lần như vậy là ăn được 100 ngh́n đồng trên một đầu người.


Tiền của "khu tự trị" trung tâm bảo trợ xă hội.

Về hoạt động bên ngoài th́ có vẻ ǵ là trách nhiệm cộng đồng, là chủ trương đúng đắn nhưng bên trong mới thấy được “công nghệ” bóc lột sức lao động tinh vi của xă hội này.Bởi nếu là bảo trợ phải có sự nâng đỡ về nhân cách và công việc, giúp họ sớm quay về ḥa nhập với cuộc sống cộng đồng. Đằng này mượn danh nghĩa"bảo trợ" để giam giữ vô thời hạn, bóc lột sức lao động với đồng lương rẻ mạt. Cộng với việc đánh giá ấu trĩ rằng người vô gia cư là người xấu, quản lư không được th́ bắt nhốt hết là xă hội này sẽ tốt đẹp lên. Vậy th́ điều ǵ đă tạo nên sự bất công này? Chính là do cơ chế này tạo nên!

Rồi đến chuyện những người già bán vé số. Mặt ngoài th́ có vẻ các chủ đại lư là những người tốt, đă tạo công ăn việc làm cho những người già ở miền quê nghèo. Nhưng thực chất đó cũng là “công nghệ” bóc lột sức lao động già, sự lợi dụng ḷng thương người đối với những cụ đáng tuỗi bà, tuổi cha mẹ. Kết quả là những công ty, những đại lư vé số ngày càng giàu thêm, c̣n những người già, người nghèo lại càng già thêm và càng nghèo đi. Điều ǵ đă tạo nên sự bất công tinh vi đó? Chính là do cơ chế này tạo nên!


Nơi sinh sống của những cụ già bán vé số khu vực Q.10

“Điều khốn nạn nhất ở cái cơ chế này là người bị bóc lột lại nghĩ là người khác đang giúp ḿnh, c̣n kẻ bóc lột th́ lại nghĩ ḿnh đang ban ơn cho người khác” (LQU)

Và c̣n nhiều, rất nhiều cái mặt trái xấu xa, bất công ở xă hội này khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi không thể làm sạch đẹp cuộc sống này chỉ bằng cách “dọn dẹp” trong khi luôn có những kẻ ngày đêm “xả rác”. Phải làm ǵ để xă hội này ngày một “trong sạch” hơn, những hoàn cảnh bất hạnh, những bi kịch cuộc sống ngày một vơi dần? Phải làm ǵ? Phải làm sao?

Thưa: chỉ có một cách duy nhất là THAY ĐỔI CƠ CHẾ HIỆN TẠI

(Bài viết là lời tâm sự gửi đến cho anh em, người thân và các bạn trong nhóm F)

P.N

13.8.2011

Nguồn : Facebook Paulo Nguyễn
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	8
Size:	6.2 KB
ID:	308960  
 
User Tag List

Thread Tools

USA - Lội suối băng rừng... RUSSIA - Bóng ma Liên Xô trở lại USA - Từ thầy giáo ưu tú...
USA - "Băo" giá vé máy bay USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +188 videos USA - Người phụ nữ châu Á...
Video - Nổ súng tại bữa tiếng... USA - Giấc Mơ Tổng Thống Mỹ... USA - Giải Mă Chức Danh Của Hùng Cao
Mỹ Phát Hành Hộ Chiếu Phiên Bản Giới Hạn Có H́nh Donald Trump Kinh Tế Iran Bên Bờ Vực Thẳm San Francisco Và Oakland Khép Lại Cuộc Chiến Tên Gọi
Cơn Băo Giá Nhiên Liệu Càn Quét Bầu Trời Kinh Tế Mỹ Dưới Thời Tổng Thống Trump Josh D’Amaro Và Bài Toán Tự Do Ngôn Luận
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +271 videos Donald Trump Quyết "Trảm" ABC Jerome Powell Và "Quân Bài Cuối Cùng"
Scandal t́nh dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa ṿng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Ḥn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đ̣n siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đ̣n đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đă thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa ṿng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10398 seconds with 13 queries