HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thị trường điện tử “liêu xiêu” sau động đất
Old 03-13-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Nhật Bản là nơi cung cấp 40% bộ nhớ flash và 15% lượng DRAM của cả thế giới nên trận động đất 8,9 độ richter vừa qua có thể khiến thị trường bán dẫn thế giới chấn động mạnh.

Theo chuyên gia Jim Handy của hãng chuyên nghiên cứu thị trường bán dẫn Objective Analysis cho biết, hậu quả của trận động đất và sóng thần vừa xảy ra ở Nhật Bản là sản lượng wafer (mảnh vật liệu bán dẫn mỏng chuyên dùng để “cấy” các linh kiện điện tử) sẽ sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến giá bán tăng vọt trong tương lai gần. Trong trường hợp “khả quan” nhất là các nhà máy bán dẫn Nhật chỉ phải đóng cửa chừng 2 tuần thì hậu quả mà họ để lại cho thị trường thiết bị điện tử, CNTT thế giới là rất khó lường.



Nhưng không phải ai cũng đồng ý với ý kiến của Objective Analysis. Một số hãng nghiên cứu thị trường như iSuppli không tin rằng thị trường DRAM và bộ nhớ NAND flash sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ thiên tai này.

Theo chuyên gia Mike Howard của iSuppli, các cơ sở sản xuất chính của những hãng điện tử, bán dẫn lớn như Micron, Toshiba hay Elpida Memory đều nằm cách tâm chấn khá xa và gần như không bị ảnh hưởng hay thiệt hại gì. "Các nhà máy này đều nằm ở vùng phía Nam và phía Tây Nhật Bản nên gần như chắc chắn sản lượng hay tốc độ sản xuất của họ sẽ không thay đổi”, Mike nói. Nhưng vị chuyên gia này cũng tỏ ra khá lo ngại trước vấn đề ngành công nghiệp bán dẫn Nhật Bản vẫn sẽ bị đình đốn bởi bị cắt đứt nguồn cung nguyên liệu.

"Các hãng cung cấp vật liệu và linh kiện bán dẫn Nhật sẽ phải đối mặt với một số sự khó khăn lớn về nguồn cung vật liệu thô và vấn đề vận chuyển hàng hóa”, thông cáo mới nhất ra chiều ngày 12/3 của iSupply nói.

Theo những thông tin mà iSuppli nhận được thì 2 hãng sản xuất DRAM lớn nhất Nhật Bản là Micron và Elpida đều không bị ảnh hưởng nhiều.



Hầu hết các cơ sở sản xuất điện tử bán dẫn Nhật đều không bị thiệt hại trực tiếp từ trận động đất.

Không chỉ gặp vấn đề về nguồn cung, thị trường bán dẫn và linh kiện điện tử thế giới trong thời gian tới chắc chắn sẽ gặp phải những sự khan hiếm trầm trọng kể cả trong trường hợp các nhà máy sản xuất có phải đóng cửa hay không. Theo đánh giá của Objective Analysis, bởi có rất nhiều các hãng sản xuất điện tử đang hoạt động ở Nhật Bản và sức tiêu thụ của họ sẽ tăng đột ngột sau khi nước Nhật bắt tay vào tái thiết sau trận động đất.

Ngày 12/3, hãng điện tử Sony cho biết họ đã phải đóng cửa 6 cơ sở sản xuất của mình ở miền Đông Bắc nước Nhật còn Nikon, hãng công nghệ có một loạt các cơ sở sản xuất nằm ngay gần tâm chấn cũng đã bị thiệt hại nặng nề.

Trước đây, thị trường bán dẫn thế giới cũng đã từng có những phen dậy sóng khi phải đối mặt với những thảm họa thiên tai. Năm 1999, trận động đất mạnh 7,6 độ richter tại Đài Loan đã khiến một loạt những cơ sở bán dẫn ở phải ngừng hoạt động. Năm 1989, trận động đất mạnh 6,9 độ richter tại Mỹ cũng khiến cho gần như toàn bộ thung lũng Silicon phải ngừng hoạt động. Có điều, cả 2 vụ động đất kia chỉ mạnh chưa bằng 1/100 trận động đất vừa diễn ra ở Nhật Bản.

"Objective Analysis đã liên lạc với rất nhiều các hãng điện tử bán dẫn để xác định mức độ thiệt hại nhưng quy mô của trận động đất này quá lớn nên ít nhất phải vài ngày nữa chúng tôi mới có thể có được báo cáo đầy đủ”, thông cáo của Objective Analysis nói.

Tin vui với giới công nghệ thế giới là các hãng điện tử bán dẫn Nhật Bản cũng đã có những sự chuẩn bị cho thảm họa thiên nhiên khá tốt. Không chỉ thiết kế và xây dựng các cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn chống động đất mà các hãng này còn lo xa bằng cách phân bố các cơ sở này ở rải rác nhiều vùng khác nhau trên đất nước nhằm hạn chế tối đa sự thiệt hại.

Điều này trái ngược với thói quen tập trung tất cả các nhà máy về một điểm của các hãng bán dẫn Hàn Quốc và Đài Loan.

Lê Trí
Theo Computerworld

Last edited by tonycarter; 03-13-2011 at 16:13.
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thumb_.jpg
Views:	10
Size:	87.3 KB
ID:	269536  
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09201 seconds with 13 queries