HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc 'khát cháy bỏng' dầu lửa của Libya
Old 03-10-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,832
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Sự hiện diện của các tàu khu trục Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Libya cho thấy Bắc Kinh đang muốn sử dụng các mỏ dầu của Libya để giải tỏa “cơn khát” dầu mỏ của mình, chuyên gia phân tích Praveen Swami của tờ Telegraph nhận định.

Theo ông Praveen Swami, các cường quốc trên thế giới đang “lao mình” vào chiến sự tại Libya bởi trữ lượng dầu mỏ không nhỏ của quốc gia Bắc Phi này. Chuyên gia này nhấn mạnh, Trung Quốc cũng không nằm ngoài vòng xoáy.

“Trung Quốc từng phản ứng không quá mạnh mẽ với các làn sóng chống người Trung ở Tonga, Lesotho, Papua New Ghine và Algeria hay các đợt tấn công và bắt cóc công nhân Trung Quốc ở Ethiopia và Nigeria năm 2007. Tuy nhiên, chiến dịch sơ tán công dân Trung Quốc ở Libya và Ai Cập được thực hiện với quy mô chưa từng có. Chỉ riêng chiến dịch ở Libya có sự tham gia của 20 máy bay dân sự, bốn máy bay vận tải quân sự và một tàu khu trục mang tên lửa Xuzhou. Việc Trung Quốc triển khai các lực lượng quân sự để sơ tán lao động của mình là một dấu hiệu bất thường”, ông Praveen Swami cho hay.

Ji Mingkui, một chuyên gia tại ĐH Quốc phòng Trung Quốc dự đoán, trong tương lai gần, Bắc Kinh sẽ triển khai thêm nhiều lực lượng tại Libya nhằm “bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài”. Hồi năm 2008, một tờ báo của Chính phủ Trung Quốc cũng nhấn mạnh nhu cầu gia sức mạnh quân sự để không chỉ hoạt động trong khu vực mà còn có thể “phản ứng nhanh ở nhiều khu vực khác nhau”.


Trung Quốc cả tàu khu trục mang tên lửa sang Libya di tản dân. Ảnh minh họa.

Ông Praveen Swami cho hay, chỉ riêng trong năm tới, Trung Quốc sẽ rót hơn 56 tỷ bảng để trang bị tàu sân bay, tàu chiến và các hệ thống tên lửa có khả năng bắn hạ tàu sân bay Mỹ tại Tây Thái Bình Dương. Mục đích quan trọng nhất của chương trình hiện đại hóa quân sự này chính là nhằm bảo vệ nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc, cũng như bảo vệ các tuyến đường biển phục vụ công tác vận chuyển dầu về nước.

Theo chuyên gia phân tích của Telegraph, Trung Quốc “sục sôi” tìm nguồn dầu mỏ không phải vì thế giới đang khan hiếm dầu.

Thực tế, Arab Saudi tuyên bố có thể bù lấp những khoản thiếu hụt nguồn dầu do tình hình chiến sự tại Libya gây ra bởi trữ lượng của Arab Saudi lên tới 3,5 triệu thùng mỗi ngày, nhiều gấp đôi so với sản lượng của Libya trước khi xảy ra chiến sự. Động thái của Arab cũng nhanh chóng “hạ nhiệt” thị trường dầu từ 120 USD một thùng xuống 105 USD.

Hơn nữa, Nobuo Tanaka, giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) còn khẳng định: “Chúng tôi đảm bảo nguồn cung hai triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng hai năm tới. Vì vậy, chúng ta không nên quá lo lắng”.

Ông Praveen Swami nhấn mạnh, giám đốc IEA hoàn toàn đúng khi cho rằng, cộng đồng quốc tế không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, chuyên gia này quả quyết, về dài hạn, không quốc gia hay cá nhân nào có thể đảm bảo có được nguồn cung dầu ổn định. “Trung Quốc nhìn thấy được mối lo ngại trong tương lai đó”, ông Swami cho hay.

Theo chuyên gia này, 5 quốc gia đang nắm giữ một nửa nguồn dự trữ dầu trên thế giới là Arab Saudi, Iran, Iraq, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tốc độ suy giảm sản lượng của các nhà sản xuất bên ngoài Trung Đông cao hơn nhiều so với 5 quốc gia này. Theo dự báo của Viện phân tích an ninh toàn cầu, Nga, quốc gia có sản lượng cao gần bằng Arab Saudi, sẽ cạn dầu vào năm 2020. Trong khi đó, trữ lượng của những nhà sản xuất châu Phi như Nigeria cũng sẽ bằng 0 vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là Trung Đông, trong tương lai không xa, sẽ trở thành nguồn cung chính về dầu mỏ.


Trung Quốc lo ngại về tương lai nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Tuy nhiên, Trung Đông lại có nền chính trị bất ổn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai lực lượng quân sự sẽ giúp đảm bảo cho nguồn cung dầu tại Trung Đông. Tuy nhiên, câu chuyện về các giếng dầu ở Iraq là bài học đáng lưu tâm. Một thập kỷ sau khi chế độ của Saddam Hussein sụp đổ, ngành công nghiệp dầu mỏ tại Iraq vẫn chưa khôi phục hoàn toàn. Các mỏ dầu ngày ngày vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị phá hủy bởi làn sóng bạo lực.

Vì vậy, việc Trung Quốc lo ngại và “lăn xả” đi kiếm các nguồn cung dầu khác nhau là hoàn toàn có cơ sở. Với một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng trung bình 9% mỗi năm, dầu mỏ là nguyên liệu không thể không có.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Không chỉ vậy, IEA ước tính, tiêu thụ của Bắc Kinh sẽ tăng lên 13,1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2030, tăng 3,5 triệu thùng so với năm 2006.

Dù Trung Quốc không ngừng đầu tư cho hoạt động tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế nhưng thực tế cho thấy, ngay cả khi 25 nhà máy hạt nhân của nước này đi vào hoạt động, nó cũng chỉ đáp ứng được 1% nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các công ty dầu mỏ của Trung Quốc cũng đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại nhiều quốc gia khác, từ Angola, Sudan đến Kazakhstan. Tuy nhiên, số liệu năm 2006 cho thấy, tổng sản lượng dầu sản xuất ở nước ngoài cũng chỉ được 1,675 triệu thùng mỗi ngày – ít hơn 19% so với mức nhập khẩu của Trung Quốc.

Nói cách khác, trong tương lai, Trung Quốc còn phải phụ thuộc nhiều vào nguồn cung dầu trên thế giới.

Trà My (theo Telegraph)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg_10.3_dau1in.jpg
Views:	19
Size:	29.3 KB
ID:	268546  
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12147 seconds with 13 queries