HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Khả năng Ukraine biến S-125 Pechora thành tên lửa đối đất và diệt hạm
Một số hình ảnh và thông tin đăng tải trên mạng xã hội gần đây cho thấy Ukraine nhiều khả năng sử dụng tên lửa đất đối không từ thời Liên Xô S-125 Pechora/Neva trong vai trò chống hạm và tấn công mặt đất.

S-125 là hệ thống phòng không tầm ngắn và vừa, sử dụng nhiên liệu rắn, 2 giai đoạn, được thiết kế để bắn hạ máy bay ném bom, tiêm kích ném bom và cả tên lửa hành trình.

S-125 Pechora (đây là tên xuất khẩu, bản nội địa tên gọi Neva) được đưa vào hoạt động từ năm 1961. Các biến thể đầu tiên có khả năng bắn trúng một mục tiêu đang bay với tốc độ lên tới 560 m/s bằng hai tên lửa.


Hệ thống phòng không S-125 Neva. Ảnh: Eurasian Times

S-125 là một trong những hệ thống phòng không phổ biến và nổi tiếng nhất, từng bắn hạ F-117A Nighthawk của Mỹ - máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới, trong chiến dịch của NATO ở Nam Tư năm 1999.

Theo các nguồn tin của Ukraine, hồi tháng 9 vừa qua, một số hệ thống phòng không S-125 cũ lấy từ kho dự trữ đã được biên chế như một phần của hệ thống phòng thủ ven bờ chống hạm.

Khả năng của S-125 trong vai trò chống hạm và tấn công mặt đất?

Các chuyên gia đánh giá S-125 là một loại tên lửa có khả năng tác chiến cao, có thể được điều chỉnh để tấn công đất đối đất và sử dụng như một tên lửa chống hạm (AShM).

"Pechora, mặc dù cổ điển, vẫn là một hệ thống vũ khí chết người. Ukraine đã nâng cấp chúng sang kỹ thuật số cách đây khoảng một thập kỷ", ông Rajiv Tyagi, cựu phi công Ấn Độ, hiện là chuyên gia quân sự về các hệ thống phòng không, nhận định.

Hình ảnh đăng tải trên Twitter ngày 20/8 cho thấy các kỹ thuật viên quân sự Ukraine đang lắp ráp và chuẩn bị tên lửa, với thông điệp kèm theo cho biết đây là một phần trong nỗ lực "tăng sản lượng tên lửa của họ (lên) 600%". Dòng Twitter có bình luận nói rằng Ukraine giữ lại một lượng lớn các tên lửa này sau khi Liên Xô ran rã.

Nói về khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng S-125, ông Tyagi đánh giá, loại tên lửa này "chắc chắn có khả năng chống hạm", nhưng ông không chắc nó được sử dụng như thế nào để tấn công các mục tiêu mặt đất.

Các thiết bị tìm kiếm mục tiêu của hệ thống tên lửa phòng không và chống hạm tương tự nhau như thiết bị tìm kiếm như tần số vô tuyến (RF), hồng ngoại và radar. Máy bay và tàu chiến có động cơ, radar và hệ thống liên lạc tỏa nhiệt và sóng vô tuyến mà các thiết bị dò tìm của S-125 khóa mục tiêu.

Theo ông Tyagi, cũng có thể chuyển hướng thiết bị dò tìm tần số vô tuyến (RF) sang các mục tiêu trên mặt đất như trạm radar phòng không.

Ngày 10/11, tài khoản "Noelreports" đăng tải trên Twitter 2 bức ảnh hệ thống S-125 Pechora được gắn trên một chiếc xe tải, nói rằng chúng đang ở "một địa điểm nào đó bên bờ Biển Đen".

Điều này có vẻ hợp lý vì Ukraine có thể sử dụng chúng để tấn công các tàu Hải quân Nga đang phóng tên lửa hành trình Kalibr vào Ukraine.

Ông Johnson Chacko, cựu phi công MiG-25 đã nghỉ hưu của Không quân Ấn Độ đánh giá Pechora là "vũ khí mạnh trong tay của một phi hành đoàn được đào tạo bài bản. Nó có phạm vi hạn chế, nhưng nếu tàu đối phương xuất hiện trong phạm vi đó, chúng có thể bị nhắm mục tiêu".

S-125 từng bắn hạ máy bay F-117 của Mỹ

Ngày 27/3/1999, máy bay tàng hình F-117A Nighthawk của Không quân Mỹ do Trung tá Darrell Patrick ‘Dale’ Zelko điều khiển đã bị lực lượng Nam Tư bắn hạ bằng hệ thống S-125.

Hệ thống S-125 phiên bản Nam Tư (NATO định danh là SA-3 Goa) do Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 250 của Quân đội Nam Tư khai hỏa dưới sự chỉ huy của Trung tá Zoltan Dani khi đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP vào tháng 10/2005, Trung tá Dani đã tiết lộ cách đơn vị của ông bắn hạ máy bay Nighthawk.

Khi đó, ông lo ngại về Tên lửa chống bức xạ cao (HARM) mà Mỹ sử dụng cho các hoạt động trấn áp hệ thống phòng không của đối phương (SEAD). Điều này buộc ông phải và sử dụng các đường truyền tín hiệu trên mặt đất để liên lạc, liên tục thay đổi vị trí, không bật radar trong vài phút và huy động các nhân viên chuyên phát hiện mục tiêu.

Ông Dani không tiết lộ chính xác những thay đổi mà Nam Tư đã thực hiện đối với hệ thống dẫn đường và đầu đạn của tên lửa những năm 1960, nhưng cho biết, ông đã nghiên cứu về công nghệ tàng hình trước khi cuộc chiến nổ ra.

"Tôi kết luận rằng không có máy bay tàng hình nào cả, chúng chỉ khó quan sát hơn mà thôi", ông Dani nói.

"Mặc dù NATO chiếm ưu thế gần như tuyệt đối trên không, nhưng họ không bao giờ thành công trong việc đánh bại các khẩu đội của Dani", một bài báo của USA Today sau này nhận định.

Đầu tháng 4, một máy bay Sukhoi Su-35 của Nga đã bị bắn rơi gần Kharkiv với nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng S-125 đã góp phần vào thành công này.

Hạn chế duy nhất của S-125 là thiếu tính di động, mà theo cựu phi công Ấn Độ Chacko là "chỉ có thể vận chuyển sau khi tháo rời".

Một bài báo trước đây của EurAsian Times từng đề cập về cách các tên lửa S-125 được nâng cấp lên tiêu chuẩn 2D Pechora, giúp tăng tầm bắn lên 40 km.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-14-2022
Reputation: 158649


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,182
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-14 at 3.56.53 PM.jpg
Views:	0
Size:	41.5 KB
ID:	2138128  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,820 Times in 3,335 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09876 seconds with 13 queries