HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Châu Phi sắp 'giương cờ trắng'
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi, ông John Nkengasong, cay đắng thừa nhận khu vực này đang thua trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

“Sóng thần” quét qua châu Phi

Tuyên bố của ông Nkengasong được đưa ra trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ ba đang quét qua châu Phi, và các quốc gia đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung vắc-xin. “Làn sóng dịch thứ ba ập đến trong khi hầu hết các quốc gia không chuẩn bị kĩ càng. Làn sóng này cực ḱ tàn khốc”, ông Nkengasong nói trong cuộc họp giao ban trực tuyến hằng tuần. CDC châu Phi là cơ quan y tế chuyên biệt của Liên minh châu Phi gồm 55 thành viên. “Làn sóng thứ ba đang tăng tốc, lây lan nhanh hơn, tấn công mạnh hơn. Đợt dịch này có thể là tồi tệ nhất xảy đến với châu Phi. Tôi thừa nhận, châu Phi đang thua trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Vắc-xin dù đến từ chương tŕnh phân phối COVAX hay từ nơi nào khác, điều đó không c̣n quan trọng. Tất cả những ǵ chúng tôi cần là được nhanh chóng tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19”, ông nói.

Trên thực tế, các quốc gia châu Phi vẫn chưa trải qua t́nh cảnh như ở Brazil và Ấn Độ. Tuy nhiên, dịch bệnh đang bùng phát trở lại ở ít nhất 12 quốc gia. Và số ca bệnh ở châu lục này dự kiến đạt mức kỷ lục trong ṿng ba tuần tới. Tổng số ca mắc COVID-19 ở châu Phi đă lên tới gần 5,3 triệu, với gần 140.000 ca tử vong. Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ethiopia và Ai Cập là những quốc gia có nhiều ca bệnh nhất châu Phi. Trong đó, Nam Phi ghi nhận số ca bệnh cao nhất với hơn 1,8 triệu ca, Maroc có gần 530.000 ca. Biến thể Delta (phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) đă được ghi nhận ở 14 quốc gia châu Phi. Biến thể này cũng gây ra phần lớn các ca bệnh ở Cộng ḥa Dân chủ Congo và Uganda.

“Việc thiếu vắc-xin ở một khu vực có tỷ lệ nghèo đói và bất b́nh đẳng cao khiến nhiều người cảm thấy họ chỉ c̣n có thể chờ chết” -

Ông Deprose Muchena,

người phụ trách khu vực châu Phi của Tổ chức Ân xá Quốc tế

Các bác sĩ Nam Phi thừa nhận họ đang phải đối mặt với số bệnh nhân đông chưa từng thấy. Không giống như những đợt trước, lần này “hệ thống bệnh viện không thể đối phó được”, Angelique Coetzee, người đứng đầu Hiệp hội Bác sĩ Nam Phi, cho biết. Số ca mắc mới trung b́nh hằng ngày ở Nam Phi đă tăng gấp 15 lần kể từ đầu tháng Tư, với tỷ lệ nhập viện tăng khoảng 60%, theo Sputnik. Namibia và Zambia đang có số ca mắc tăng mạnh. Bộ Y tế Zambia báo cáo số ca tử vong do COVID-19 cao chưa từng thấy, trong khi CDC châu Phi cho biết nước này đă “quá tải”.

Chỉ 1% dân số được tiêm vắc-xin

Ông Nkengasong cho biết, hiện mới chỉ có khoảng 1,12% dân số châu Phi được tiêm đủ hai mũi ngừa COVID-19. Trên toàn thế giới, khoảng 2,7 tỷ liều vắc-xin đă được tiêm, nhưng châu Phi chiếm chưa đến 1,5% trong số này. Ở châu Phi, tỷ lệ tiêm vắc-xin là khoảng 2 liều/100 người. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung b́nh 68 liều/100 người ở các nước thu nhập cao.

Bảy quốc gia châu Phi đă sử dụng hết số vắc-xin mà họ nhận được thông qua chương tŕnh COVAX, và 7 quốc gia khác đă sử dụng hơn 80%. Nhưng 23 quốc gia đă sử dụng ít hơn một nửa số liều mà họ nhận được, bao gồm 4 nước đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của các ca bệnh. Hiện có hơn một triệu liều AstraZeneca ở 18 quốc gia cần được sử dụng trước khi hết hạn vào cuối tháng Tám, Reuters dẫn thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Với tốc độ hiện tại, 90% các nước châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 1/10 dân số vào tháng Chín. Ước tính, để đạt được mục tiêu này, châu Phi cần có thêm khoảng 200 triệu liều vắc-xin. Dù thiếu nguồn cung nhưng nhiều nước châu Phi mới đây buộc phải thiêu hủy, hoặc trả lại vắc-xin v́ không thể tiêm hết số vắc-xin này trước khi hết hạn sử dụng. Làn sóng dịch trước đó ở Ấn Độ, “xưởng” sản xuất chính của vắc-xin AstraZeneca, - đă khiến việc bàn giao vắc-xin từ COVAX đến châu Phi bị tŕ hoăn, theo AP.

Malawi đă cạn kiệt kho dự trữ của ḿnh vào tuần trước, trong khi hàng ngh́n người đă đến thời hạn tiêm mũi thứ hai. Hàng trăm người Zimbabwe biểu t́nh vào tháng trước sau khi trung tâm tiêm chủng chính ở thủ đô Harare hết vắc-xin.

Nam Phi cho biết đă có đủ vắc xin Johnson&Johnson và Pfizer/BioNTech để tiêm chủng cho 67% trong tổng số 59 triệu dân của ḿnh. Nhưng việc triển khai tiêm chủng vấp phải nhiều khó khăn. Đến nay, mới chỉ có 2,2 triệu người (nhân viên y tế và người trên 60 tuổi) được tiêm ít nhất một mũi. Nam Phi giải thích việc chậm tiêm vắc-xin là do các yếu tố “nằm ngoài tầm kiểm soát” của chính phủ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 06-26-2021
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,735
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	st.jpg
Views:	0
Size:	160.1 KB
ID:	1816952  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
 
User Tag List

Thread Tools

Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11549 seconds with 13 queries