HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vì sao Mỹ không trừng phạt Saudi Arabia?
Tưởng chừng như mối quan hệ số một trong thị trường năng lượng toàn cầu sẽ sụp đổ sau quyết định của OPEC+. Thế nhưng, thực tế diễn biến ngược lại.


Saudi Arabia đang định hình lại quan hệ với Mỹ (Ảnh: AFP)

Hàng thập kỷ quan hệ thâm tình với Saudi Arabia , Washington bất ngờ bị dội “gáo nước lạnh” vào tháng 10/2022 khi Saudi Arabia thông báo cắt giảm 2,5 triệu thùng dầu/ngày và đây cũng là quyết định của OPEC+.

Hành động này được coi là dấu hiệu rạn nứt quan hệ số 1 trong thế giới năng lượng cho dù tác động kinh tế của nó không quá ghê gớm - Nhà trắng nhìn nhận việc này dưới góc độ “địa chính trị” nhiều hơn. Bởi vì nó gián tiếp giúp Nga duy trì nguồn thu, đài thọ cuộc chiến ở Ukraine và làm giảm uy lực các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu ra sức dồn vào Moscow. Chính quyền ông Biden tuyên bố “đánh giá lại quan hệ với Saudi Arabia”.

Ông Robert Menendez, Thượng nghị sĩ phe Dân chủ đề xuất ngăn chặn bán vũ khí cho Saudi Arabia, trong khi một số nghị sĩ khác đề nghị xem xét lại hoạt động của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông. Giới quan sát gọi đây là tiền đề để Mỹ thảo thuận phương án trừng phạt Saudi Arabia.

Vào tháng 11/2022, Nhà trắng đã cấp quyền miễn trừ cho Thái tử Saudi Arabia, Mohamed bin Salman trong một vụ kiện dân sự ở Mỹ do vị hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi khởi kiện chống lại ông. Điều đó có nghĩa rằng, Washington không tiện thể lấy căng thẳng dầu mỏ áp lên quan hệ dân sự, không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ Mỹ - Saudi Arabia đổ vỡ như dự báo trước đó. Liệu đây là có phải là một thất bại cụ thể của cường quốc số 1 thế giới?

Thế giới đang phân hóa theo xu hướng đa cực, cuộc chơi không còn là sân khấu riêng của trục Tây bán cầu. Đặc biệt, sự nổi lên của Trung Quốc tạo ra sức hút không nhỏ, lôi kéo và cung cấp thêm một lựa chọn hợp tác cho các quốc gia phương Đông.

Mỹ và châu Âu lộ điểm yếu cốt tử - vẫn là năng lượng. Nếu như 20 năm trước Washington có thể mang quân đến vùng Vịnh, sử dụng lá bài Israel để uy hiếp an ninh khối Ả rập, qua đó chìa “củ cà rốt” bảo trợ an ninh, buộc phải hợp tác, thì nay tình hình đã khác.

Trong những năm 50 - 60, các quyết định về sản xuất dầu của Saudi Arabia nằm trong tay các đại tập đoàn của Mỹ. Giờ đây, các công ty Mỹ từng điều hành ngành công nghiệp dầu mỏ của Trung Đông đã “rớt xuống” đối tác cấp dưới và nhà cung cấp dịch vụ cho chính phủ sở tại.

Nếu Mỹ tiếp tục làm căng với Saudi Arabia, chẳng biết chừng vô hình dung đẩy nước này đến gần hơn với Bắc Kinh và Moscow. Cần biết rằng, hàng loạt quốc gia Trung Đông đã soạn sẵn chính sách “hướng Đông”.

Có vẻ như quyết tâm rút quân khỏi Afghanistan và chính sách xa rời “vũng lầy” Trung Đông đã làm giảm sút đáng kể uy tín của Mỹ. Các đồng minh của Mỹ ở khu vực có lý do để tìm kiếm phương án thay thế.

Mỹ là đầu tàu thúc đẩy cam kết lịch sử - giảm phát thải, lên án năng lượng hóa thạch tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu Glasgow hồi năm 2021 (COP26). Đây không khác gì cú đánh chí mạng với OPEC, trong đó Saudi Arabia là thành viên quan trọng nhất.

Khi biến đổi khí hậu đẩy thế giới ra khỏi nhiên liệu hóa thạch, Saudi Arabia đang chịu áp lực phải kiếm tiền từ trữ lượng dầu của mình trong khi nước này đang bị Mỹ khóa chặt về phương pháp giao dịch, định giá dầu mỏ.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-26-2022
Reputation: 158461


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,175
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-12-26 at 7.56.27 PM.jpg
Views:	0
Size:	42.9 KB
ID:	2156944  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,726 Times in 3,246 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09463 seconds with 15 queries