HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  vnchcir Nội bộ Mỹ thiếu đoàn kết trong việc trừng phạt TQ
Tổng thống Mỹ Joe Biden lựa chọn những quan chức cấp cao để thành lập đội ngũ phụ trách các vấn đề Trung Quốc. Họ vốn quen biết từ lâu, nhưng lại có những mục tiêu khác nhau.

Wall Street Journal cho rằng cách họ hợp tác trong chính quyền mới sẽ quyết định liệu Mỹ có thể có chính sách thống nhất về Trung Quốc hay không. Nếu không, sự chia rẽ nội bộ sẽ trở thành cơ hội cho Bắc Kinh khai thác.

Nguy cơ chia rẽ nội bộ
Cựu Ngoại trưởng John Kerry, hiện là đặc phái viên về khí hậu của Nhà Trắng, đang theo đuổi thỏa thuận quốc tế chống biến đổi khí hậu. Thỏa thuận này đòi hỏi sự hợp tác của Trung Quốc vì đây là quốc gia thải khí nhà kính lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Điều phối viên về Trung Quốc của Nhà Trắng Kurt Campbell lại muốn cứng rắn với Bắc Kinh.

Cả hai quan chức này đều là thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia do Jake Sullivan, đồng nghiệp cũ của họ trong chính quyền Obama, lãnh đạo.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama, Susan Rice, hiện là cố vấn chính sách đối nội của Tổng thống Biden. Bà Rice cũng có thể sẽ can thiệp vào một số vấn đề về Trung Quốc, theo nguồn tin từ đồng nghiệp cũ.

Giờ đây, ông Sullivan cần tìm cách làm hài hòa các quan điểm giữa bộ ba Kerry - Rice - Campbell, cũng như quan điểm của các bộ trưởng ở Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Trong phiên điều trần ở Thượng viện hồi tuần trước, đề cử Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo không cam kết tiếp tục đưa công ty viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc vào danh sách đen như chính quyền Trump.

Trước đó, ông Campbell và Sullivan xác định công ty này là rủi ro an ninh đối với Mỹ.

Ngày hôm sau, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi Huawei là “mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”.

Một số cố vấn không thuộc nhóm trên cho rằng sự khác biệt giữa các quan chức này phần nào giống với nội các được mệnh danh là "một nhóm đối thủ" thời Tổng thống Abraham Lincoln.

Nhưng trong trường hợp này, cách mô tả chính xác hơn là "một nhóm đối thủ anh em", vì một số quan chức cấp cao trong nhóm là bạn lâu năm của nhau.Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng việc ông Biden tập trung vào vấn đề khí hậu sẽ làm suy yếu quyết tâm của chính quyền Mỹ trong việc đối đầu với Trung Quốc trên các mặt trận khác.

Trả lời Wall Street Journal, Thượng nghị sĩ Mitt Romney nói: “Chính quyền phải rõ ràng trong cả việc hiểu và đẩy lùi mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra".

Điều đó có nghĩa là không nên "ưu tiên" thỏa thuận về khí hậu "hơn các biện pháp cần thiết khác để giải quyết mối đe dọa từ Trung Quốc", ông giải thích.

Trong khi đó, ông Kerry cam kết không hy sinh các ưu tiên quân sự hoặc kinh tế để đạt được thỏa thuận khí hậu. "Điều đó sẽ không xảy ra", ông nhấn mạnh.

Cách tiếp cận mới của hai phía
Chiến lược của chính quyền Biden đối với Bắc Kinh vẫn đang được hình thành, bao gồm việc tập trung đầu tư mạnh vào công nghệ tiên tiến ở Mỹ và tập hợp đồng minh để tạo thành “mặt trận thống nhất” (theo cách nói của ông Biden) chống lại Bắc Kinh.

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết ông Biden muốn điện đàm với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các đối tác tiềm năng khác trong khu vực trước, sau đó mới trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhưng ngay cả một số đồng minh của ông Biden cũng dự đoán nhóm cố vấn sẽ nảy sinh rạn nứt về các vấn đề như nhân quyền hoặc chính sách công nghiệp. Đây vốn là mâu thuẫn truyền thống giữa các quan chức phụ trách kinh tế và nhóm phụ trách an ninh quốc gia.

Winston Lord, cựu quan chức phụ trách các vấn đề Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết “luôn có tình trạng căng thẳng” khi bàn về thúc đẩy dân chủ và theo đuổi lợi ích kinh tế.

Nhưng ông cho rằng kết quả lần này có thể khác vì “tâm trạng những người ở Trung Quốc, bao gồm cả cộng đồng doanh nghiệp và công nghệ, đã trở nên u ám hơn nhiều”.

Ông Biden tập trung vào nhân quyền, và "ông ấy sẽ mong đợi mọi thành viên trong nội các cũng làm như vậy", quan chức này nói.Từ lâu, Bắc Kinh luôn cố gắng lợi dụng một quan chức trong chính quyền Mỹ để chống lại các quan chức khác, nhằm giảm bớt áp lực từ Mỹ đối với các vấn đề mâu thuẫn giữa hai nước như thương mại hay Đài Loan.

Trong chính quyền Trump, Bắc Kinh tìm đến Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Trong mắt ông Mnuchin, Trung Quốc là nước đóng góp quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu; vì vậy ông sẽ tìm cách ngăn các quan chức khác muốn gạt bỏ đóng góp này.

Nhưng sau khi nhận ra Bắc Kinh luôn ở thế phòng thủ khi đối phó với chính quyền Trump, giới lãnh đạo Trung Quốc đang thử cách tiếp cận chủ động hơn với nhóm cố vấn của ông Biden.

Kể từ cuối năm 2020, Bắc Kinh cử nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì đến Washington để thảo luận về việc tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung.

"Cam kết thì dễ, thực thi mới khó"
Nhóm của ông Biden cho đến nay vẫn chưa phản ứng trước sự lấn lướt của Trung Quốc vì họ muốn có thời gian để vạch ra chiến lược đối phó với Bắc Kinh.

Bắc Kinh cũng phô trương lực lượng bằng cách điều các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đến gần Đài Loan, ngay khi Mỹ đang tiến hành tập trận ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung Quốc, ông Dương cảnh báo chính quyền Mỹ mới không nên vượt qua “ranh giới đỏ” trong các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan.

Đồng thời, nhà ngoại giao này nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa mối quan hệ song phương quay lại con đường "có thể dự đoán được và mang tính xây dựng".

"Những vấn đề này liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, danh dự quốc gia cũng như sự nhạy cảm của 1,4 tỷ người", ông Dương nói.Từ góc nhìn của Bắc Kinh, Ngoại trưởng Blinken có vẻ là nhà đàm phán đầy hứa hẹn. Các chuyên gia ở Bắc Kinh nhớ lại hồi mùa thu năm 2020, ông Blinken từng nói việc hai nền kinh tế Mỹ - Trung tách rời là "phi thực tế và cuối cùng là phản tác dụng".

"Có vẻ như ông Blinken sẽ tập trung nhiều hơn vào sự phát triển giữa hai quốc gia, thay vì vào cuộc đối đầu trực diện như của ông Trump với Trung Quốc", một cố vấn chính phủ ở Bắc Kinh cho biết.

Các quan chức của ông Biden cho rằng họ thống nhất trong chiến lược đối với Trung Quốc. Trong chính quyền, mối quan tâm chủ yếu tập trung vào việc liệu ông Kerry và ông Campbell có thể hợp tác với nhóm, hay sẽ cố gắng chi phối mối quan hệ với Trung Quốc.

Đặc phái viên về khí hậu Kerry, 77 tuổi, báo cáo trực tiếp với Tổng thống Biden. Hai người cũng là đồng nghiệp trong suốt 24 năm làm việc trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Matthew Goodman, cựu chuyên gia về châu Á của chính quyền Obama, cho biết sự quyết đoán của ông Kerry có thể là một điểm cộng.

"Bắt Trung Quốc cam kết thì rất dễ. Nhưng hợp tác trên thực tế sẽ đòi hỏi phải tìm cách thực thi những cam kết đó", ông Goodman nói.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-06-2021
Reputation: 344669


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,620
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	biden_tap_reuters.jpg
Views:	0
Size:	143.1 KB
ID:	1736996  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,621 Times in 5,566 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10487 seconds with 15 queries