HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trung Quốc : “Thế lực mới” của cuộc chiến máy bay không người lái
Old 05-04-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Trung Quốc, một trong số 5 nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, hiện đang nhanh chóng phát triển chương trình máy bay không người lái và các nhà phân tích cho rằng nước này sẽ trở thành một “thế lực” mới của cuộc chiến về UAV.

Quyết tâm tiêu diệt hoặc bắt giữ một trùm buôn ma túy ở khu vực sông MêKông, các lực lượng an ninh Trung Quốc đã cân nhắc tới phương án mà họ chưa bao giờ thử: dùng máy bay không người lái để tấn công vào nơi ẩn náu của tên này ở vùng núi hẻo lánh Myanmar.

Mặc dù cuộc tấn công đó không diễn ra – tên trùm ma túy sau đó đã bị bắt giữ và dẫn giải về Trung Quốc để xét xử - nhưng vụ việc cho thấy giới chức Trung Quốc đang cân nhắc tới một phương án mở ra tương lai tươi sáng cho chương trình máy bay không người lái của nước này.

Theo hãng tin AP, trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã âm thầm khởi động chương trình này và giờ có vẻ như đang bước vào giai đoạn tăng tốc.
Mẫu máy bay không người lái Wing Loong của Trung Quốc.
Các công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc đã chế tạo hàng chục máy bay không người lái (UAV)


khác nhau. Nhiều chiếc đã xuất hiện tại các chương trình triển lãm hàng không và các cuộc duyệt binh quân sự và một số chiếc rất giống các mẫu máy bay không người lái Predator, Global Hawk và Reaper mà không quân Mỹ và CIA đang sử dụng. Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù Trung Quốc vẫn đi sau Hoa Kỳ và Israel, hai quốc gia hàng đầu về ngành công nghiệp máy bay không người lái, nhưng công nghệ của nước này đang tiến bộ nhanh chóng và sắp được sử dụng rộng rãi trong hoạt động do thám và tấn công.“Cảm nhận của tôi là Trung Quốc đang tiến tới điều động UAV trên qui mô lớn”, Ian Easton, đồng tác giả của một bản báo cáo về chương trình máy bay không người lái của Trung Quốc, cho biết.

Việc Trung Quốc chuyển sang sử dụng máy bay không người lái trên qui mô lớn cho thấy năng lực quân sự của nước này ngày càng tinh vi và có thể thách thức vị thế thống trị của Mỹ ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Điều đó cũng sẽ gia tăng mối đe dọa với các quốc gia láng giềng tranh chấp chủ quyền với nước này gồm Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines. Trung Quốc tuyên bố các máy bay không người lái của nước này có khả năng chở bom và tên lửa cũng như tiến hành nhiệm vụ do thám. Như vậy các máy bay không người lái của Trung Quốc có thể trở thành vũ khí dùng để tấn công nếu xảy ra một cuộc xung đột.

Việc Trung Quốc gia tăng sử dụng máy bay không người lái cũng khiến dư luận quan ngại về tình trạng thiếu tiêu chuẩn quốc tế cho hoạt động tấn công bằng UAV. Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay không người lái làm phương tiện tiêu diệt các nghi phạm khủng bố ở Pakistan và Ả rập.“Trung Quốc đang đi theo tiền lệ mà Hoa Kỳ tạo ra. Họ nghĩ rằng: “Nếu Hoa Kỳ có thể làm thì chúng ta cũng có thể làm. Họ là nước lớn với những lợi ích về an ninh của mình và chúng ta cũng vậy”, Siemon Wezeman, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Thụy Điển, nhận định.

“Và Trung Quốc sẽ lấy cớ để tiến hành tấn công bằng máy bay không người lái rằng nước này có trách nhiệm phải bảo vệ sự an toàn cho các công dân của mình. Vì thế cần phải có thỏa thuận về giới hạn sử dụng máy bay không người lái”, ông Wezeman nói.

Mặc dù Trung Quốc tuyên bố hành động quân sự của nước này chỉ mang tính tự vệ, nhưng các lực lượng hải quân và hải giám của nước này liên tục đối đầu với tàu của các nước khác trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Ngoài ra, Ấn Độ còn cho biết các binh sĩ Trung Quốc cắm trại sâu trong lãnh thổ Ấn Độ 20km.

Hiện vẫn chưa biết chính xác năng lực của những mẫu máy bay không người lái mới nhất của Trung Quốc bởi lẽ giống như các vũ khí, khí tài khác của nước này, chúng vẫn chưa được thử nghiệm trên chiến trường thực sự.

Các công ty hàng không vũ trụ và quân sự của Trung Quốc tiết lộ rất ít thông tin về chương trình máy bay không người lái của nước này. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun đưa ra tiết lộ hiếm hoi về chương trình này trong một cuộc họp báo.

“Máy bay không người lái là lại vũ khí công nghệ cao được nhiều quân đội trên khắp thế giới sử dụng. Các lực lượng vũ trang Trung Quóc đang chế tạo những vũ khí khí tài vì mục đích duy trì toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia và hòa bình thế giới. Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa của bất kỳ quốc gia nào”, ông Yang nói.

Trung Quốc đã sử dụng máy bay không người lái để tuần tra ở các khu vực biên giới và một chiếc máy bay không người lái hải quân đã được điều tới tỉnh Tứ Xuyên để thu thập thông tin sau vụ động đất hồi tháng 4.

Và có lẽ máy bay không người lái sẽ sớm xuất hiện ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Điều đó có lẽ sẽ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực mà các tàu tuần tra Trung Quốc và Nhật Bản đã thường xuyên đối đầu nhau trong những tháng vừa qua và Nhật Bản phải điều chiến đấu cơ ra đối phó với máy bay của Trung Quốc.

Hồi tháng 1, tướng Trung Quốc đã nghỉ hưu Peng Guoqian phát biểu trên báo chí rằng máy bay không người lái đã được sử dụng để chụp ảnh và do thám quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lầu Năm Góc cho biết các máy bay không người lái của Trung Quốc có thể giúp tăng tính hiệu quả của hệ thống ra đa tầm xa trong việc giám sát và định vị các mục tiêu ở tây Thái Bình Dương cách xa bờ biển Trung Quốc. Những chiếc máy bay này còn có nhiệm vụ dẫn đường cho tên lửa lửa đạn đạo chống tàu, vũ khí được mệnh danh “sát thủ tàu sân bay”.

Dự kiến quân đội Trung Quốc sẽ có hàng trăm, nếu không phải là hàng nghìn, chiếc máy bay không người lái, nhưng quân đội Mỹ cuối cùng rồi sẽ có lượng UAV hơn thế rất nhiều.

Máy bay không người lái của Trung Quốc rất đa dạng, mô hình động cơ đẩy giản đơn cho tới mẫu máy bay tàng hình Dark Sword giống mẫu máy bay Avenger của Hoa Kỳ.

Hơn 90% máy bay không người lái hiện nay đang được Trung Quốc sử dụng là các phiên bản khác nhau của loại máy bay do thám ASN-209, máy bay vẫn xuất hiện trong các cuộc tập trận hải quân của nước này. Các loại UAV khác bao gồm Wing Loong, mẫu máy bay rất giống mẫu Reaper của Mỹ và có thể mang theo tên lửa. Truyền thông Trung Quốc cho biết loại Wing Loong đã được xuất khẩu sang các nước Trung Đông và Trung Á, có khả năng là Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất và Uzbekistan.

Mẫu máy bay không người lái Dark Sword.
Một mẫu máy bay không người lái tấn công khác là CH- 4 có thể trang bị tới 4 tên lửa và được cho là có khả năng bay liên tục trong 30 giờ.

Một mẫu máy bay tham vọng hơn của Trung Quốc là Xiang Long BZK-005, tương tự máy bay Global Hawk của Mỹ. Được biết mẫu máy bay này có thể bay tới 6.400 km và có kích thước bằng một nửa kích thước một chiếc chiến đấu cơ cỡ trung bình. Tuy nhiên có tin đồn rằng loại máy bay này gặp trục trặc về hệ thống dẫn đường.

Có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển chương trình máy bay không người lái để cạnh tranh với 2 nhà xuất khẩu UAV hàng đầu thế giới là Mỹ và Israel. Khách hàng tiềm năng của Trung Quốc sẽ là các quốc gia đồng minh của nước này gồm Pakistan và Myanmar cũng như một số quốc gia đang phát triển khác. Ngoài ra, Nga, nhà xuất khẩu vũ khí thứ 2 thế giới, cũng có thể là khách hàng của Trung Quốc do Nga chưa thành công nhiều về UAV.“Họ rất mong muốn tham gia vào thị trường này. Chỉ vài năm nữa thôi là họ sẽ đuổi kịp (các nhà xuất khẩu hiện nay)”, ông Wezeman dự báo.


Tùng Lâm
Infonet
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung4 (3).jpg
Views:	4
Size:	5.5 KB
ID:	466853  
Old 05-05-2013   #2
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,958
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Trung Quốc : “Thế lực mới” của cuộc chiến máy bay không người lái

Trung Quốc, một trong số 5 nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, hiện đang nhanh chóng phát triển chương trình máy bay không người lái và các nhà phân tích cho rằng nước này sẽ trở thành một “thế lực” mới của cuộc chiến về UAV.

Quyết tâm tiêu diệt hoặc bắt giữ một trùm buôn ma túy ở khu vực sông MêKông, các lực lượng an ninh Trung Quốc đã cân nhắc tới phương án mà họ chưa bao giờ thử: dùng máy bay không người lái để tấn công vào nơi ẩn náu của tên này ở vùng núi hẻo lánh Myanmar.

Mặc dù cuộc tấn công đó không diễn ra – tên trùm ma túy sau đó đã bị bắt giữ và dẫn giải về Trung Quốc để xét xử - nhưng vụ việc cho thấy giới chức Trung Quốc đang cân nhắc tới một phương án mở ra tương lai tươi sáng cho chương trình máy bay không người lái của nước này.

Theo hãng tin AP, trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã âm thầm khởi động chương trình này và giờ có vẻ như đang bước vào giai đoạn tăng tốc.

Mẫu máy bay không người lái Wing Loong của Trung Quốc.

Các công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc đã chế tạo hàng chục máy bay không người lái (UAV)

khác nhau. Nhiều chiếc đã xuất hiện tại các chương trình triển lãm hàng không và các cuộc duyệt binh quân sự và một số chiếc rất giống các mẫu máy bay không người lái Predator, Global Hawk và Reaper mà không quân Mỹ và CIA đang sử dụng. Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù Trung Quốc vẫn đi sau Hoa Kỳ và Israel, hai quốc gia hàng đầu về ngành công nghiệp máy bay không người lái, nhưng công nghệ của nước này đang tiến bộ nhanh chóng và sắp được sử dụng rộng rãi trong hoạt động do thám và tấn công.

“Cảm nhận của tôi là Trung Quốc đang tiến tới điều động UAV trên qui mô lớn”, Ian Easton, đồng tác giả của một bản báo cáo về chương trình máy bay không người lái của Trung Quốc, cho biết.

Việc Trung Quốc chuyển sang sử dụng máy bay không người lái trên qui mô lớn cho thấy năng lực quân sự của nước này ngày càng tinh vi và có thể thách thức vị thế thống trị của Mỹ ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Điều đó cũng sẽ gia tăng mối đe dọa với các quốc gia láng giềng tranh chấp chủ quyền với nước này gồm Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines. Trung Quốc tuyên bố các máy bay không người lái của nước này có khả năng chở bom và tên lửa cũng như tiến hành nhiệm vụ do thám. Như vậy các máy bay không người lái của Trung Quốc có thể trở thành vũ khí dùng để tấn công nếu xảy ra một cuộc xung đột.

Việc Trung Quốc gia tăng sử dụng máy bay không người lái cũng khiến dư luận quan ngại về tình trạng thiếu

tiêu chuẩn quốc tế cho hoạt động tấn công bằng UAV. Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay không người lái làm phương tiện tiêu diệt các nghi phạm khủng bố ở Pakistan và Ả rập.

“Trung Quốc đang đi theo tiền lệ mà Hoa Kỳ tạo ra. Họ nghĩ rằng: “Nếu Hoa Kỳ có thể làm thì chúng ta cũng có thể làm. Họ là nước lớn với những lợi ích về an ninh của mình và chúng ta cũng vậy”, Siemon Wezeman, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Thụy Điển, nhận định.

“Và Trung Quốc sẽ lấy cớ để tiến hành tấn công bằng máy bay không người lái rằng nước này có trách nhiệm phải bảo vệ sự an toàn cho các công dân của mình. Vì thế cần phải có thỏa thuận về giới hạn sử dụng máy bay không người lái”, ông Wezeman nói.

Mặc dù Trung Quốc tuyên bố hành động quân sự của nước này chỉ mang tính tự vệ, nhưng các lực lượng hải quân và hải giám của nước này liên tục đối đầu với tàu của các nước khác trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Ngoài ra, Ấn Độ còn cho biết các binh sĩ Trung Quốc cắm trại sâu trong lãnh thổ Ấn Độ 20km.

Hiện vẫn chưa biết chính xác năng lực của những mẫu máy bay không người lái mới nhất của Trung Quốc bởi lẽ giống như các vũ khí, khí tài khác của nước này, chúng vẫn chưa được thử nghiệm trên chiến trường thực sự.

Các công ty hàng không vũ trụ và quân sự của Trung Quốc tiết lộ rất ít thông tin về chương trình máy bay không người lái của nước này. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun đưa ra tiết lộ hiếm hoi về chương trình này trong một cuộc họp báo.

“Máy bay không người lái là lại vũ khí công nghệ cao được nhiều quân đội trên khắp thế giới sử dụng. Các lực lượng vũ trang Trung Quóc đang chế tạo những vũ khí khí tài vì mục đích duy trì toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia và hòa bình thế giới. Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa của bất kỳ quốc gia nào”, ông Yang nói.

Trung Quốc đã sử dụng máy bay không người lái để tuần tra ở các khu vực biên giới và một chiếc máy bay không người lái hải quân đã được điều tới tỉnh Tứ Xuyên để thu thập thông tin sau vụ động đất hồi tháng 4.

Và có lẽ máy bay không người lái sẽ sớm xuất hiện ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Điều đó có lẽ sẽ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực mà các tàu tuần tra Trung Quốc và Nhật Bản đã thường xuyên đối đầu nhau trong những tháng vừa qua và Nhật Bản phải điều chiến đấu cơ ra đối phó với máy bay của Trung Quốc.

Hồi tháng 1, tướng Trung Quốc đã nghỉ hưu Peng Guoqian phát biểu trên báo chí rằng máy bay không người lái đã được sử dụng để chụp ảnh và do thám quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lầu Năm Góc cho biết các máy bay không người lái của Trung Quốc có thể giúp tăng tính hiệu quả của hệ thống ra đa tầm xa trong việc giám sát và định vị các mục tiêu ở tây Thái Bình Dương cách xa bờ biển Trung Quốc. Những chiếc máy bay này còn có nhiệm vụ dẫn đường cho tên lửa lửa đạn đạo chống tàu, vũ khí được mệnh danh “sát thủ tàu sân bay”.

Dự kiến quân đội Trung Quốc sẽ có hàng trăm, nếu không phải là hàng nghìn, chiếc máy bay không người lái, nhưng quân đội Mỹ cuối cùng rồi sẽ có lượng UAV hơn thế rất nhiều.

Máy bay không người lái của Trung Quốc rất đa dạng, mô hình động cơ đẩy giản đơn cho tới mẫu máy bay tàng hình Dark Sword giống mẫu máy bay Avenger của Hoa Kỳ.

Hơn 90% máy bay không người lái hiện nay đang được Trung Quốc sử dụng là các phiên bản khác nhau của loại máy bay do thám ASN-209, máy bay vẫn xuất hiện trong các cuộc tập trận hải quân của nước này. Các loại UAV khác bao gồm Wing Loong, mẫu máy bay rất giống mẫu Reaper của Mỹ và có thể mang theo tên lửa. Truyền thông Trung Quốc cho biết loại Wing Loong đã được xuất khẩu sang các nước Trung Đông và Trung Á, có khả năng là Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất và Uzbekistan.

Mẫu máy bay không người lái Dark Sword.

Một mẫu máy bay không người lái tấn công khác là CH- 4 có thể trang bị tới 4 tên lửa và được cho là có khả năng bay liên tục trong 30 giờ.

Một mẫu máy bay tham vọng hơn của Trung Quốc là Xiang Long BZK-005, tương tự máy bay Global Hawk của Mỹ. Được biết mẫu máy bay này có thể bay tới 6.400 km và có kích thước bằng một nửa kích thước một chiếc chiến đấu cơ cỡ trung bình. Tuy nhiên có tin đồn rằng loại máy bay này gặp trục trặc về hệ thống dẫn đường.

Có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển chương trình máy bay không người lái để cạnh tranh với 2 nhà xuất khẩu UAV hàng đầu thế giới là Mỹ và Israel. Khách hàng tiềm năng của Trung Quốc sẽ là các quốc gia đồng minh của nước này gồm Pakistan và Myanmar cũng như một số quốc gia đang phát triển khác. Ngoài ra, Nga, nhà xuất khẩu vũ khí thứ 2 thế giới, cũng có thể là khách hàng của Trung Quốc do Nga chưa thành công nhiều về UAV.

“Họ rất mong muốn tham gia vào thị trường này. Chỉ vài năm nữa thôi là họ sẽ đuổi kịp (các nhà xuất khẩu hiện nay)”, ông Wezeman dự báo.

Tùng Lâm/infonet.vn
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Chinese-drone_635032183616194530.jpg
Views:	6
Size:	96.9 KB
ID:	467264  
Old 05-05-2013   #3
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,597
Thanks: 0
Thanked 6,163 Times in 3,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 54
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

tương lai cuã chương trình nầy quá mù mịt ví Mỹ đang ngồi chờ tập bắn với súng laser
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10181 seconds with 15 queries