Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc vừa đưa ra những bức h́nh đặc biệt về hội nghị G20 ở Mexico về h́nh ảnh của Hồ Cẩm Đào lom khom cúi cúi sau các nhà lănh đạo Âu Mỹ.
Mới nh́n qua th́ ai cũng nghĩ ngay là có vấn đề về h́nh ảnh tính cách của lănh tụ Trung Quốc như thế mà báo Nhân Dân lại cho đăng một cách công khai. Th́ ra Hồ chủ tịch cúi xuống lượm lá cờ đỏ sao vàng lên. Số là trong lúc chụp h́nh lưu niệm giữa các lănh tụ với nhau, để tránh khỏi lộn xộn vị trí, các nhiếp ảnh gia dùng quốc kỳ các nước dán dưới sàn nhà để các lănh tụ nhận thấy cờ nhà mà đứng đúng vị trí.
Sự sắp đặt này rất là thông minh v́ dùng văn tự đánh máy chưa chắc là hợp lư. Có nước dùng mẫu tự khác ngoài hệ chữ Latin, nhiều lănh tụ hom hem mắt nhắm mắt mở đọc lộn th́ sao?
Sau khi chụp h́nh xong, tổng thống Obama của Hoa Kỳ và tổng thống Felipe Calderón của Mễ Tây Cơ phớt tỉnh đi qua th́ Hồ Chủ Tịch (của Tàu) cúi xuống lượm cờ đỏ sao vàng lên ra vẻ như là trân trọng lắm. Báo Nhân Dân cho lên trang ca tụng hết lời như kiểu báo Triều Tiên ca ngợi ba đời nhà họ Kim khi đi thăm nông trường ngồi xuống nhổ mấy cọng cỏ bên đường.
Lănh tụ Trung Quốc xưa nay được đào tạo với phong cách lưỡi gỗ mặt sáp, không lộ cảm xúc, khi chụp h́nh với lănh tụ Tây Phương phải chiếm thế bành vè để không mất mát h́nh ảnh của người cầm đầu 1.3 tỷ nhân loại. Bây giờ, h́nh ảnh Hồ Cẩm Đào cúi ḿnh trước Tây Phương để nâng niu “tổ quốc” không chịu cho người khác đi qua đi lại chắc là có một ư nghĩa cử chỉ quan trọng.
Báo Nhân Dân được dịp vừa tâng bốc vừa giải thích khen tặng hết ḷng v́ cũng h́nh ảnh này, sợ rằng khi đă tràn lan mà không được giải thích tường tận th́ hết thuốc chữa như cảnh Giang Trạch Dân hay ngồi móc mũi, mang tính đại diện cho sinh họat vệ sinh của người Trung Quốc. H́nh ảnh Giang Trạch Dân móc mũi này từng bị lực lượng dân chủ tiến bộ và nhân dân các nước khác cười, (google image: Jiang Zemin picking nose). “H́nh ảnh này ai cũng biết là không đẹp đối với văn hóa Tây Phương và có lẽ là thế giới nói chung mà người phương Đông, nhất là Trung Quốc chưa thể nào khắc phục.” Đại ư trên mạng c̣n cho rằng người Trung Quốc muốn chấn hưng dân tộc, thể hiện phong cách th́ phải học lại từ đầu cách ứng xử nơi công cộng từ điều nhỏ nhặt nhất như không móc mũi bừa băi, không khạc nhổ tứ tung. H́nh ảnh Giang Trạch Dân đă làm nhân dân Trung Quốc thức tỉnh.
“Tây phương lông mày, Đông phương lông mũi”
Khi về già lông mày người phương Tây thường dài ra nh́n rất quắc thước và đường nét. Trong lúc đó, người Đông phương lúc già th́ lông mũi dài ra. Nếu không có biện pháp triệt lông như kiểu phụ nữ triệt lông nách của th́ nh́n không được sạch lắm. Có những sợi lông to như lông trâu lại đâm thẳng vào vành mũi, ngứa không chịu được, phải thọc ngón tay vào ngoáy cho đă theo cách phản xạ tự nhiên. Bất quá, đó chính là sự khác biệt về thể trạng tạo nên tính cách của con người.
Mặc dù Giang Trạch Dân là người thấm nhuần văn hóa Tây Phương, nói tiếng Anh như gió, hát nhạc Mỹ say sưa nhưng cái tật móc mũi th́ cứ như là bản sắc Trung Quốc. Cũng có người nói là người Tây Phương cũng bị mọc lông mũi lúc về già chứ có khác ǵ nhau? Nhưng mà cách họ “đă ngứa” th́ chỉ cần vuốt vào sống mũi một cách nhẹ nhàng thanh thoát chứ ai như người Trung Quốc phải thọc sâu vào ngoáy ngoáy một cách quá khẩn trương và thô bạo. Qua nhiều đời, tính cách “đă ngứa” này cũng biến đổi cả thể chất dung mạo. Mũi người Tây Phương cao thẳng, lỗ kín và thon như hạt đậu trong lúc đó mũi người Trung Quốc to thô, hai cánh lại đầy lông. Đó là chưa nói đến chuyện móc cứt mũi v́ môi trường ô nhiễm nặng của Trung Quốc. Khí bụi trong không trung hít vào và bị đọng ở mũi nên cơ thể phải tự vệ bằng cách mọc nhiều lông để ngăn chặn sự xâm nhập của vật thể bên ngoài. Do đó, nói môi trường tạo nên tính cách sinh hoạt của người Trung Quốc là như thế.
Trở lại chuyện tẩn mẩn của Hồ Cẩm Đào trong hội nghị G20. Giang Hồ vốn có hai tính cách khác biệt. Giang sôi nổi, Hồ ôn tồn. Giang ồn ào, Hồ bí hiểm. Chế độ đào tạo lănh tụ của Trung Quốc theo trường phái “thượng bang” khi nào cũng ra vẻ nặng nề một cục. Nh́n không thể nào thiện cảm so với sự sự trẻ trung và nhiệt t́nh như các nhà lănh đạo Tây Phương. Cũng có dư luận cho rằng Bạc Hy Lai v́ muốn phá vỡ truyền thống mặt gỗ này bằng cách tươi cười tạo dáng như chính khách Tây Phương th́ bị hạ bệ ngay.
Hồ Cẩm Đào xưa nay chưa lộ chân tướng ǵ nhiều để mất mát h́nh ảnh như kiểu Giang Trạch Dân. Khi nào chụp h́nh cũng đứng chính diện, lôi tay của người khác về phía ḿnh tạo nên tính cách lănh tụ Trung Cộng nặng nề thô tháp rất đặc sắc.
Tuy nhiên, câu chuyện phải cúi xuống lụm cờ lên chẳng qua là một tiểu tiết thâm nho ăn thua từng tí một kiểu người Tàu. Cũng có người bảo là ban hộ tống Hồ Cẩm Đào không có cửa tới gần để lột lá cờ dưới đất lên trước khi chụp h́nh làm ổng lỡ đạp lên trên rồi.
Đạp xong rồi th́ c̣n cách chữa ngượng bằng cách cúi xuống lượm lên ra vẻ nâng niu chứ biết làm sao bây giờ.
Blog Trần Đông Đức (RFA)