HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Những người "bắt" tử thi phải "nói"
Old 02-26-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Người đã chết thì không thể nói được, cũng chẳng thể trực tiếp cung cấp thông tin gì. Nhưng với sự gan dạ,kinh nghiệm và lòng yêu nghề, các bác sĩ pháp y lại có thể đưa ra những kết luận hữu ích giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ nhiều cái chết bí ẩn.

Lấy thông tin từ... xác chết
Một ngày tháng 8/2011, người dân bất ngờ phát hiện một xác chết giữa nghĩa trang nhân dân ở khu 7, phường Ngọc Châu (TP Hải Dương). Ngay lập tức, các bác sĩ pháp y thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) đã có mặt, với nhiệm vụ cực kỳ quan trọng: lần tìm manh mối và tìm ra bản chất của sự việc. Bằng kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp, các cán bộ pháp y quan sát hiện trường để đưa ra những nhận định ban đầu.

Các bác sĩ pháp y Phòng kỹ thuật hình sự chuẩn bị khám nghiệm một tử thi tại Nghĩa trang nhân dân phường Ngọc Châu (TP Hải Dương)
Tử thi nói trên đã phân hủy hết, nằm trong một đám rau muống. Tử thi lúc đó chỉ còn lại những khúc xương, được gom nhặt mang đến điểm tập kết. Một chiếc lán phủ bạt được dựng vội, đủ để các cán bộ công an tạm tránh cái nắng gay gắt cuối mùa. Mùi xú uế bốc lên nồng nặc, song không ai bảo ai, mỗi người một việc. Người chụp ảnh hiện trường, tử thi, người xem xét kỹ từng mảnh xương để tìm dấu vết.
Trước đó, một nắm hương trầm đã được thắp lên để tỏ lòng xót thương đối với nạn nhân. Sau một thời gian dài khám nghiệm, nhận định đã được đưa ra: nạn nhân là một nam giới, chết cách thời điểm phát hiện khoảng 2 tháng và chết do ngạt nước thông thường.


Như vậy, mọi xì xào về một vụ án mạng đã được khoa học giải mã, trùng khớp với cung cấp của một số người dân: nghĩa trang này thường tập trung những người nghiện hút. Có thể sau khi sử dụng ma túy, nạn nhân lội qua đầm lầy để sang bên kia đường thì bị “ngáo thuốc” và gục xuống nước chết ngạt.
Trung tá Ngô Đức Bốn, đội trưởng Đội Hóa pháp y sinh vật thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự nhẩm tính: Đã 22 năm liên tục trong nghề pháp y, nếu chỉ tính bình quân mỗi năm có 150 vụ, thì đến nay đã có tới... 3.300 tử thi do tay anh khám nghiệm.
Tuy nhiên, con số tử thi phải khám nghiệm đã liên tục tăng cao trong những năm qua. Đến nay, mỗi năm bình quân có 300 vụ phải khám nghiệm tử thi.
Với trung tá Bốn, bây giờ bản lĩnh nghề nghiệp đã được rèn luyện qua hàng nghìn vụ việc nên tâm lý đã rất vững vàng, song anh không thể quên lần đầu tiên trong đời cầm dao kéo.
Đó là vào thời điểm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Khi phát hiện một tử thi nữ không quần áo trôi dạt vào bờ sông Gùa đoạn qua xã Thanh Bính (Thanh Hà), người dân đã báo cáo công an.


Trung tá Bốn vẫn nhớ như in cái cảm giác trơn tuột hệt như có một luồng điện xẹt qua người khi bàn tay anh chạm vào xác chết. Khi ấy, mọi điều kiện đều thiếu thốn, trời lại đã về chiều, nhưng anh vẫn cùng đồng đội khẩn trương hoàn tất khám nghiệm và đưa ra kết luận: Nạn nhân chết do ngạt nước thông thường, không có ngoại lực tác động.
Sau lần đầu tiên ấy, Trung tá Bốn kể lại, anh đã trải qua một “giai đoạn tâm lý cực mạnh”, đau đầu, đêm đêm vẫn giật mình tỉnh dậy, người ướt đầm mồ hôi...
Lần khác, vào khoảng năm 2000, mặc dù đã dày dạn kinh nghiệm, song trung tá Bốn cùng đồng chí Liêm (nay đã là Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự) vẫn bị ám ảnh cực mạnh khi khám nghiệm tử thi trên đỉnh núi Chóp Chài (xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh).
Khi nhận được tin báo của một người đi rừng, các anh men theo đường mòn tìm lên núi. Cách chừng nửa cây số, mùi xú uế đã bốc lên nồng nặc, còn hình ảnh kinh hoàng của tử thi (khi ấy nằm trong một bụi dây leo) thì không thể nào tả xiết.
Không có nước rửa, các anh buộc phải dùng dụng cụ y tế mang theo gạt bỏ các sinh vật đang bám quanh phân hủy xác chết. Sau khi khám nghiệm kỹ càng để tránh bỏ sót các chi tiết có thể là bằng chứng của một vụ án mạng, kết luận đã được cung cấp cho cơ quan điều tra.


Căn cứ kết luận này cộng với thông tin do người dân cung cấp, cơ quan điều tra đã thông báo, đó là xác chết của một người tâm thần thường lang thang ở khu vực nói trên.
Ở nhiều trường hợp khác, mặc cho sự bất hợp tác của các gia đình, nhưng trước những nghi vấn về cái chết của nạn nhân, các bác sĩ pháp y vẫn kiên trì giải thích, hoàn thành khám nghiệm, kể cả phải khai quật để giúp cơ quan điều tra đưa vụ việc và thủ phạm ra ánh sáng.


Trăn trở với nghề
Nói về nghề pháp y công an, trung tá Ngô Đức Bốn và đồng đội ở Đội Hóa pháp y sinh vật cùng một đánh giá: Đây là nghề cực kỳ vất vả và mệt nhọc, cả về thể xác lẫn tinh thần. Gắn bó đến nay không thể không kể đến niềm say mê, trách nhiệm cao với nghề nghiệp cũng như đối với chính lương tâm của những bác sĩ pháp y.
Song các anh đều chung một niềm trăn trở: Thế hệ trẻ kế tục công việc thầm lặng nhưng cao cả này ngày một thiếu, có thể do tâm lý, sự ngăn cản của các gia đình hoặc vì lý do kinh tế.


Thực tế, có bằng bác sĩ, làm ở ngoài sẽ khá giả hơn so với bác sĩ pháp y nên chẳng có mấy ai mặn mà với nghề này. Bởi thế, bây giờ cả Phòng Kỹ thuật hình sự chỉ có 3 bác sĩ pháp y và đều đã lớn tuổi. Một bác sĩ thì đã làm công việc quản lý nên thực chất chỉ còn 2 người, trong khi sự vụ bây giờ ngày một nhiều và phức tạp.
Thượng tá Vũ Hồng Phong, phó trưởng phòng Kỹ thuật hình sự cho biết: Đội ngũ bác sĩ pháp y hiện là “xương sống” của phòng, quan trọng nhất nhưng lại khó khăn nhất.
Đặc thù công việc của các bác sĩ pháp y mang tính sự vụ nên phải trực 24 giờ trong ngày, nhất là những ngày lễ, Tết do phải giải phóng hiện trường nhanh, tránh gây tâm lý hoang mang cho quần chúng.
Mặc dù công việc thường bị động, khó khăn chồng chất, song các bác sĩ pháp y vẫn luôn làm tròn nhiệm vụ, thể hiện đúng lương tâm, trách nhiệm của người bác sĩ - chiến sĩ công an.
Theo Báo Hải Dương
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	dementia.jpg
Views:	7
Size:	109.2 KB
ID:	361508  
 
User Tag List

Thread Tools

Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11037 seconds with 15 queries