HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thế giới và câu chuyện tiên tri về ngày tận thế
Old 12-12-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Chúng ta đang chuẩn bị bước sang năm 2012, thời điểm mà nhiều người cho rằng đó là năm tận thế theo những gì người Maya để lại.

Truyền thuyết về ngày tận thế

Văn học dân gian Maya cho rằng thế giới chúng ta đang sống hoạt động theo một chu kỳ. Có nghĩa là có khởi đầu thì sẽ có kết thúc. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ không thể tìm thấy bản ghi chép này một cách nguyên vẹn nên giả thiết trên giả thiết trên đã để ngỏ nhiều khả năng về ngày tận thế.

Sách Popol Vuh (ghi chép của người Maya) miêu tả: Các vị thần đã cố gắng sáng tạo ra thế giới 3 lần song đều thất bại. Đến lần thứ tư, nỗ lực của họ đã thành công và nó cũng chính là nơi mà loài người đang sinh sống hiện giờ. Trong lịch của người Maya, thế giới trước đã kết thúc sau 13 b'ak'tun, tức khoảng 5.125 năm.


Lịch đá của người Maya.

"Ngày 0" của lịch được thiết lập lại trong quá khứ để đánh dấu sự kết thúc của thế giới thứ ba và bắt đầu thế giới hiện tại. Thời điểm trên tương ứng vào ngày 11/8/3114 . Điều này có nghĩa là thế giới thứ tư cũng sẽ đi đến thời điểm tận cùng của nó vào b'ak'tun thứ 13, hay theo cách ghi ngày của người Maya là 13.0.0.0.0, tức ngày 21/12/2012.


Theo các nhà khoa học nghiên cứu về nền văn minh Maya thì 21/12/2012 là ngày cuối cùng trong lịch của người Maya. Đó cũng là thời điểm mà Mặt trời nằm giữa trung tâm Ngân Hà trong Thái Dương Hệ. Thật trùng hợp, đây cũng là ngày Đông chí và phải 26.000 năm, hiện tượng này mới xảy ra một lần.

Trong ngày Đông chí, nguồn năng lượng Mặt trời chiếu vào Trái đất sẽ bị cản lại, gây nên sự bất ổn định. Từ đó, Trái đất sẽ bị “trương phình” ra do lực kéo từ bên ngoài Trái đất tác động. Mặt đất lúc đó sẽ bị thay đổi vị trí. Vùng đất liền của các đại lục sẽ bị kéo về phía những hướng khác do ảnh hưởng của lực hút Ngân hà. Khi đó, thiên tai sẽ giáng xuống cả thế giới với núi lửa phun trào, các trận sóng thần và sô số trận động đất lớn.



Con người sẽ bị tuyệt diệt trong một "mê hồn trận" các thảm họa thiên nhiên.

Những mâu thuẫn về ngày tận thế

Tuy nhiên, giả thiết trên cũng vấp phải nhiều ý kiến trái ngược khi các học giả nghiên cứu về người Maya cổ đại cho rằng ngày tận thế là một dự đoán sai lầm. Họ cho rằng hiện tượng 2012 sẽ giống như bao lời tiên tri khác về ngày tận thế nhưng không thành sự thật.

Nhiều nhà nghiên cứu khác còn cho rằng ngày kết thúc của người Maya có thể lý giải bằng một lễ kỷ niệm chứ không phải là ngày tận thế của thế giới. Học giả về đế chế Maya cổ đại, Mark Van Stone đã nói: "Không có bất kỳ điều gì trong lời tiên tri của người Maya, Aztec hay người Trung Mỹ cổ xưa cho rằng sẽ có một sự thay đổi bất ngờ hoặc trọng đại nào xảy ra trong năm 2012. Khái niệm về một “Đại chu kỳ” sắp kết thúc hoàn toàn là sản phẩm của trí tưởng tượng thời… hiện đại".



Bằng việc quan sát sự chuyển động của các vì sao, người Maya cổ đại đã tính ra được ngày tận thế.

Năm 1990, hai nhà học giả về Maya là Linda Schele và David Freidel đã rút ra kết luận về việc người Maya "chưa từng thai nghén bất kỳ ý nghĩ nào về ngày tận thế như nhiều người giả định”. Susan Milbrath, phụ trách khu Nghệ thuật Châu Mỹ La tinh và Khảo cổ học tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Florida, nói rằng: "Chúng tôi không có những ghi chép hoặc tin tức gì cho rằng (người Maya) đã từng nghĩ về một ngày chấm dứt thế giới vào năm 2012".

Ngoài ra, cơ quan Hải dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) dự đoán năng lượng Mặt trời sẽ đạt cao điểm vào tháng 5/2013 chứ không phải là năm 2012. Tuy nhiên, các hậu quả sau hiện tượng này vẫn là một bài toán chưa có lời giải.


Giả thuyết về sự diệt vong của người Maya

Người Maya có thực sự bị diệt vong vì đi đến tận cùng của “Đại chu kỳ”? Theo nhiều nghiên cứu, nguyên nhân có thể xuất phát từ vụ hạn hán nghiêm trọng dẫn đến nạn đói kéo dài.

Nền văn minh Maya từng là một trong những đế chế cổ đại phát triển vô cùng hưng thịnh ở khu vực giữa Trung Mỹ. Trước khi người Châu Âu đến khai phá vùng Trung Mỹ, người Maya đã rất “tích cực” trong việc mở rộng đất đai khi họ thản nhiên đốt rừng, chặt cây mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng.



Hạn hán đã dẫn đến nạn đói kéo dài.

Khi những người Maya chặt phá rừng và tạo ra những khoảng đất bằng rộng lớn, nó đã gây ra sự phản xạ ánh sáng lớn hơn sự phản xạ của những cánh rừng xanh. Sau đó, phần nhiệt lượng này được phản xạ ngược trở lại vào không khí thay vì hấp thụ. Việc đất thiếu năng lượng sẽ gây khó khăn cho việc giúp hơi nước chuyển thành mây và sau đó là mưa. Kết quả, lượng mưa sụt giảm từ 10 đến 20%. Hạn hán kéo theo nạn đói, việc xung đột sắc tộc trở nên ngày một sâu sắc, dẫn đến ngày tàn của người Maya.



2012 dần trở thành chủ đề cho nhiều lĩnh vực, trong đó có phim ảnh.

Có lẽ, nếu nhìn ở một khía cạnh nào đó thì con người chúng ta hiện nay cũng đang lặp lại lịch sử của người Maya khi ra tay tàn phá môi trường để mưu cầu lợi ích riêng. Sự thật là mỗi năm qua đi, hiện tượng nhà kính đã làm tăng nhiệt độ không khí, mực nước biển, khiến thiên tai xảy ra ngày một nhiều hơn. Liệu chăng lời sấm truyền về ngày tận thế 2012 là một lời cảnh tỉnh cho loài người phải biết chung tay bảo vệ Trái đất thay vì tàn phá nó?


Theo PLXH
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	111211kpngaytantheava_144.jpg
Views:	9
Size:	7.1 KB
ID:	341708  
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09719 seconds with 15 queries