HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Mối quan hệ Anh - Iran bên bờ vực đổ vỡ
Old 12-01-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Anh ngày càng tiến gần hơn tới khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, khi quyết định đóng cửa Đại sứ quán của nước này tại London, đồng thời rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Tehran về nước.

Quyết định do Ngoại trưởng William Hague công bố phản ánh sự lung lay trong mối quan hệ Anh - Iran, hiện được đánh giá là tồi tệ nhất trong 20 năm qua. Quyết định trên là hành động trả đũa vụ 200 người Iran tấn công, đập phá đồ đạc, đốt quốc kỳ và chiếm đóng 2 tòa nhà của Đại sứ quán Anh ở Tehran hôm thứ Ba vừa qua.

Tất cả các quan chức ngoại giao Anh đã được rút khỏi Iran hôm thứ Tư, bao gồm cả Đại sứ đặc mệnh toàn quyền mới được bổ nhiệm Dominick Chilcott. Ngoại trưởng Hague lên án hành động của Iran đã “vi phạm trắng trợn những trách nhiệm quốc tế” được quy định trong công ước Vienna nhằm bảo vệ các nhân viên và lãnh sự quán nước ngoài.

Ông Hague nói thêm: “Nếu bất cứ quốc gia nào không thể đảm bảo cho chúng tôi làm việc trên lãnh thổ của họ thì họ cũng không thể mong đợi duy trì một Đại sứ quán trên đất của chúng tôi”.

Đại sứ Safar Ali Eslamian Koupaei của Iran ở London cũng đã được triệu tập tới Bộ ngoại giao Anh nhận yêu cầu đóng cửa Đại sứ quán ngay lập tức. Tất cả 18 nhà ngoại giao Iran ở Anh sẽ lên máy bay về nước vào thứ Sáu tới.


Người biểu tình Iran tấn công đại sứ quán Anh ở Tehran.

Trước sự phản ứng gay gắt của London, Đại sứ Koupaei tỏ ra hết sức ngạc nhiên, còn Bộ ngoại giao Iran thì chỉ trích đó là một bước đi “vội vàng”. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao khẳng định Iran sẽ thực hiện những biện pháp đáp trả động thái của London.

Hành động cứng rắn của Anh và tuyên bố đáp trả của Iran khiến cộng đồng quốc tế lo ngại mối quan hệ giữa London - Tehran đang đứng bên bờ vực đổ vỡ. Dù ngoại trưởng Hague nhấn mạnh quan hệ với Iran sẽ không bị cắt đứt hoàn toàn, Anh vẫn sẽ đối thoại với Iran trên các diễn đàn quốc tế nhưng quan hệ giữa hai quốc gia hiện tại đã ở “mức thấp nhất để duy trì quan hệ ngoại giao”.

Trên thực tế, Iran đang gặp nhiều sự cô lập cùng lúc, bởi quyết định của Anh gây tác động nghiêm trọng đến các nước khác ở châu Âu. Đức và Pháp đã lập tức triệu hồi đại sứ về nước để “tham vấn”, trong khi đó Na Uy đóng cửa Đại sứ quán tại Tehran, còn Italy thì đang xem xét thực hiện các bước đi tương tự. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã chính thức ra tuyên bố lên án vụ việc.

Tờ Telegraph trích lời các chuyên gia nhận định rằng, vụ tấn công vừa qua phản ánh sự chia rẽ sâu sắc ngay bên trong nội bộ lãnh đạo của Iran. Chính phủ bị chia rẽ bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Theo ông Ali Ansari, một chuyên gia nghiên cứu Iran tại Đại học St Andrews: “Có mâu thuẫn ngay trong nội bộ chính phủ Iran, nhưng nó chỉ được bộc lộ rõ ràng nhất ở giai đoạn này khi họ tìm thấy kẻ thù chung”.

Trên thực tế, đổ vỡ mối quan hệ ngoại giao giữa Anh - Iran sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc hai quốc gia “nghỉ chơi” với nhau. Nó có thể là tiếng trống khơi lên cuộc chiến chống lại Tehran hay ít nhất cũng khiến nước cộng hòa Hồi giáo này bị cô lập.

Theo BĐVN
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	9
Size:	34.0 KB
ID:	338681  
 
User Tag List

Thread Tools

Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13736 seconds with 15 queries