HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tập đoàn lớn bị coi như “kẻ thù” tại Hàn Quốc
Old 09-15-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Hiện không phải thời điểm hạnh phúc đối với các chaebol, tập đoàn lớn điều hành theo kiểu gia đình trị tại Hàn Quốc.

Tại Quốc hội, các nhà hoạch định chính sách gọi các chaebol là “thú dữ”. Nhà báo liên hệ họ với hình ảnh các con thú hoang xã cướp đi cuộc sống bình thường của nhiều người.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, trước đây từng là đồng minh của chaebol, nay đã rút lại lời hứa giảm thuế cho họ, thay vào đó hối thúc các tập đoàn lớn này hãy cố gắng để người khác tôn trọng họ bằng cách giúp đỡ người nghèo.

Hiện không phải thời điểm hạnh phúc đối với các chaebol, tập đoàn lớn điều hành theo kiểu gia đình trị tại Hàn Quốc.

Ở nước ngoài, họ đang được biết đến nhiều hơn, điện thoại di động và ô tô cạnh tranh rất tốt trên thị trường toàn cầu. Thế nhưng tại nội địa, các tập đoàn bị coi như kẻ thù.

Người Hàn Quốc đã cảm thấy hết sức khó sống khi giá cả tiêu dùng tăng và nợ nần chồng chất khiến chất lượng cuộc sống của họ đi xuống. Trong khi đó, các tập đoàn lớn vẫn kiếm được lợi nhuận lớn và mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Ông Kim Byoung-kweon, chuyên gia kinh tế tại Corea Institute for New Society, nhận xét: “Người ta cảm thấy chán nản khi các tập đoàn vẫn lãi lớn và phát triển bùng nổ tại thị trường toàn cầu nhưng cuộc sống của chính họ ngày một đi xuống.”

Ông Chung Mong-joon, quản lý cao cấp tại tập đoàn đóng tàu Hyundai Heavy Industries có quy mô lớn ở Hàn Quốc, nói: “Nếu bạn thành công ở nước ngoài nhưng thất bại tại đất nước, không thể gọi đó là thành công. Doanh nghiệp cần phải có mối liên hệ chặt chẽ với người dân thường.”

Tập đoàn Hyundai Heavy Industries đã mang đến câu chuyện của một công ty gia đình phát triển thành công thành tập đoàn công nghiệp lớn. Nay, ông và người cùng làm việc với ông đang cố gắng thể hiện trách nhiệm xã hội của mình.

Tháng trước, ông Chung, đồng thời là một chính trị gia ôm tham vọng làm Tổng thống cùng với nhiều người đứng đầu các chi nhánh của Hyundai đã quyên góp 1 nghìn tỷ won tương đương 930 triệu USD hỗ trợ sinh viên nghèo và người trẻ kiếm việc làm.

Tổng thống Lee coi hành động từ thiện mới đánh dấu thay đổi về văn hóa tại đất nước mà các chính trị gia giàu có thường bị buộc tội chỉ chăm chăm dành của cho con cái mà không bao giờ chia sẻ với người dân.

Chính phủ của Tổng thống Lee trong tuần trước cho biết họ sẽ ngừng giảm thuế đối với doanh nghiệp lớn, tăng trợ cấp cho lao động thu nhập thấp, giảm học phí đại học.

Các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, xét trên phương diện nào đó, đang trở thành nạn nhân của chính sự thành công mà họ tạo ra.

Sau chiến tranh vào năm 1950 – 1953, trong nỗ lực tái thiết lại nền kinh tế, các nhà cầm quyền tại Hàn Quốc đã dành cho không ít các gia đình chương trình hỗ trợ thuế, tín dụng, điện giá rẻ và nhiều chương trình hỗ trợ khác.

Nhanh chóng, các công ty gia đình phát triển thành tập đoàn lớn. Chính sách này cũng khiến người Hàn Quốc tin rằng họ đã tham gia và hy sinh cho thành công của các tập đoàn lớn.

Hiện nay, nhóm tập đoàn bao gồm Samsung, Hyundai và LG đóng góp khoảng hơn 70% xuất khẩu của Hàn Quốc, tương đương khoảng một nửa GDP. Họ cũng thống trị thị trường ô tô, tivi, thẻ tín dụng và điện thoại di động nội địa.

Họ đã cực kỳ tự hào khi vượt qua được Nhật, đối thủ truyền kiếp của Hàn Quốc, trong nhiều ngành như đóng tàu và sản xuất chip. Tuy nhiên hoạt động của họ gây tranh cãi trong suốt nhiều năm qua bởi nhiều chủ tịch hoặc điều hành cao cấp bị buộc tội hối lộ quan chức, lạm dụng tiền công ty và trốn thuế.

Các chính trị gia Hàn Quốc, dù đang cầm quyền hay trong đảng đối lập, ít nhiều đã nhận tiền trái phép từ các tập đoàn để hoạt động chính trị. Cùng lúc đó, họ đưa ra biện pháp hạn chế hoạt động bằng cách yêu cầu các tập đoàn minh bạch hơn về tài chính cũng như cạnh tranh công bằng hơn với nhóm công ty nhỏ. Tuy nhiên nỗ lực thay đổi các tập đoàn cũng có thể bị cản trở bởi lo lắng rằng quá nhiều biện pháp hạn chế sẽ gây hại đến nền kinh tế Hàn Quốc nói chung.

Khi lên nắm quyền vào năm 2008, Tổng thống Lee, một người từng làm điều hành tại Hyundai, cam kết chính sách thân thiện với doanh nghiệp. Ông giảm thuế và bớt đi quy định với nhóm tập đoàn lớn bởi lập luận nó sẽ giúp kích thích toàn nền kinh tế tăng trưởng, tạo việc làm.

Tuy nhiên dưới thời của ông, chênh lệch giữa tập đoàn lớn và công ty nhỏ cũng như chênh lệch giàu nghèo trong xã hội Hàn Quốc ngày một lớn hơn.

Quý 2/2011, thu nhập khả dụng của nhóm 20% hộ gia đình giàu nhất tăng 5,3% trong khi con số này với 20% người nghèo nhất đạt chưa đầy 1%.

Ngọc Diệp
Theo TTVN
jojolotus_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09697 seconds with 15 queries