HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Bất ổn Libya làm kinh tế thế giới chao đảo
Old 02-26-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Thậm chí, ngay cả trước khi cuộc nổi dậy ấy đi tới hồi kết, th́ những sự bất ổn của Libya đă có thể tạo ra một dấu ấn khó phai nḥa với nền kinh tế thế giới. Giá dầu tăng vọt kể từ hôm thứ ba và có lẽ sẽ tăng hơn nữa khi hàng ngàn công nhân các hăng dầu khí nước ngoài vội vă sơ tán.

Sản lượng dầu của Libya, khoảng 1,7 triệu thùng/ngày, đă giảm xuống hơn một nửa. Xuất khẩu năng lượng gần như dừng lại hoàn toàn. Tệ hơn nữa, với thị trường dầu toàn cầu, không ai biết khi nào những người nước ngoài có chuyên môn, tay nghề, các hăng khai thác nổi tiếng có thể trở lại. "Người ta không hề chắc chắn tương lai Libya sẽ diễn ra thế nào”, Julian Lee, nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng toàn cầu ở London nói. "Các công ty có hợp đồng rất béo bở tại Libya và họ không muốn bị tổn thất”.




Giá dầu tăng vọt khi các nhà đầu tư lo ngại bất ổn Trung Đông sẽ ảnh hưởng tới các nhà sản xuất hàng đầu trong khu vực. Ảnh: Reuters

Làn sóng biểu t́nh lan tới Libya, và phần lớn phía đông nước này rơi vào tay quân nổi dậy, đặt các cơ sở dầu khí Libya trong khắp khu vực vào tầm kiểm soát của phe đối lập. Tại khu vực tây Libya do Gaddafi kiểm soát, có những vùng xuất khẩu và lọc dầu lớn phía ngoài Tripoli, và hệ thống ống dẫn Greenstream đưa khí tự nhiên từ các mỏ Sahara của Wafa tới Địa Trung Hải - nơi nó được vận chuyển đến Italy - quốc gia nhập 25% tổng lượng dầu và 15% khí tự nhiên xuất khẩu từ Libya. Tuy nhiên, lực lượng nổi dậy đă kiểm soát các khu vực xuất khẩu trọng yếu của Tobruk và Zuetina, nơi vận chuyển dầu và khí tự nhiên từ các đường ống xuất phát từ trong Sahara. Giờ đây, Lee nhấn mạnh: “Các công ty dầu khí không biết chắc ai là người họ sẽ đối mặt trong các khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của Gaddafi”.

Hôm thứ năm, giá dầu giao sau tại London lên tới gần 120 USD/thùng trong khi chỉ số chuẩn tại Mỹ lên hơn 100 USD - tỉ lệ cao nhất từ khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 9/2008. Và hai mối quan ngại chính ảnh hưởng lớn đến giá dầu vẫn trong t́nh trạng rủi ro cao. Đầu tiên là sản lượng của Libya có thể thiếu vắng trên các thị trường thế giới một thời gian.

Các quan chức Ảrập Xêút đă nói với những công ty dầu khí châu Âu rằng, vương quốc này sẽ bổ sung nguồn cung cấp thiếu hụt từ Libya, bằng cách vận chuyển thêm các thùng dầu qua Biển Đỏ. Tuy nhiên, dầu của Libya chất lượng cao, ít lưu huỳnh nên không dễ ǵ có thể thay thế bởi dầu của Ảrập Xêút nhiều lưu huỳnh, đặt biệt là khi các thị trường châu Âu thiếu cơ sở lọc dầu. Thực tế là, việc lập tức gia tăng trữ lượng để đảm bảo nguồn cung ổn định dường như là điều cần thiết với các nguồn dự trữ chiến lược của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản - tất cả đều đảm bảo trữ lượng cung cấp tới 90 ngày để đối phó với những t́nh trạng khẩn cấp.

Lo lắng thứ hai với thị trường dầu vượt quá các bất ổn diễn ra trong tuần này: Đó là cảm giác ngày càng lớn rằng, Trung Đông - khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất hành tinh - tiếp tục ch́m vào bất ổn bởi các cuộc cách mạng tại Tunisia và Ai Cập, các cuộc nổi dậy tại Libya, Bahrain và Yemen.

Amrita Sen, một nhà phân tích dầu khí của Barclays Capital ở London cho biết: “Câu hỏi hiện tại là, tiếp theo nước nào sẽ hứng chịu bất ổn, liệu có phải Algeria?". Algeria, nhà sản xuất dầu chủ lực có biên giới giáp với Tunisia và Libya, từ lâu đă chứa đựng những yếu tố mà giới quan sát Bắc Phi cho rằng, đủ “chín muồi” để làm một cuộc cách mạng. Những công ty dầu khí, đă kư kết các hợp đồng chia sẻ lợi nhuận và sản xuất lâu dài với chính phủ, bị tác động mạnh mẽ khi bất ổn chính trị lan khắp khu vực. Họ đang phân vân, Sen nói. “Chúng ta sẽ hợp tác với ai? Ai sẽ nắm giữ quyền lực?”.

Những yếu tố bất ổn ấy thúc đẩy giá cả leo thang và tác động trở lại với công cuộc khôi phục kinh tế toàn cầu đang diễn ra ở mức độ chậm chạp.

Diễn biến mới nhất trong thế giới Ả rập

Bất ổn và các cuộc biểu t́nh phản đối chính phủ bắt nguồn từ cuộc nổi dậy tại Ai Cập và Tunisia tiếp tục lan khắp khu vực.

Libya: Các đơn vị quân đội và dân quân trung thành với Moammar Gadhafi đă tấn công quân nổi dậy người Libya đang ngày một mạnh lên tại các thành phố gần thủ đô nước này, tấn công vào một nhà thờ nơi có nhiều thành viên chống chính phủ. 15 người đă thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Gaddafi đă cáo buộc lănh đạo al-Qaida, Osama bin Laden đứng sau cuộc nổi dậy. Trong khi đó, hai tàu lớn chở 4.500 công nhân Trung Quốc đă rời Libya tới đảo của Crete. Thời tiết xấu ở Địa Trung Hải khiến hàng trăm người Mỹ mắc kẹt trên một chiếc phà tại Tripoli.

Bahrain: Một người phát ngôn chính phủ cho hay, người lănh đạo chủ chốt của lực lượng nổi dậy sẽ không bị bắt giữ nếu ông trở về Bahrain. Khả năng trở lại của Hassan Meshaima sau nhiều tháng sống ở London có thể đánh dấu một giai đoạn mới cho phong trào biểu t́nh khi nhà cầm quyền quốc gia vùng Vịnh cố gắng đàm phán cởi mở để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên tại Bahrain - nơi có Hạm đội 5 của Mỹ.

Đô đốc Mỹ Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đang ở vương quốc này và có các cuộc gặp với nhiều quan chức Bahrain.

Ai Cập: Nhà cầm quyền đă bắt giữ cựu Bộ trưởng Thông tin và là Chủ tịch đài phát thanh, truyền h́nh quốc gia với cáo buộc tham nhũng. Đây là động thái mới nhất của quân đội hiện đang nắm quyền dẫn dắt đất nước chống lại những quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.

Jordan: Đại sứ Mỹ đưa ra cảnh báo với công dân tránh những cuộc biểu t́nh phản đối chính phủ quy mô lớn có khả năng xảy ra ở Jordan. Các cuộc biểu t́nh đường phố xảy ra ở Jordan trong tám tuần qua, nhưng nhỏ hơn nhiều so với ở Ai Cập, Tunisia và Libya.

Ảrập Xêút: Những trí thức có ảnh hưởng đă yêu cầu Quốc vương Ảrập Xêút thông qua những biện pháp cải cách chính trị và xă hội. Trong một tuyên bố, nhóm này nói rằng, các nhà lănh đạo nên rút ra bài học từ Tunisia, Ai Cập và Libya, lắng nghe tiếng nói của những người trẻ tuổi. Nhóm bao gồm các học giả Hồi giáo danh tiếng, một nữ viện sĩ, một nhà thơ và một cựu quan chức ngoại giao.

Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh Quốc vương Ảrập Xêút 86 tuổi tuyên bố gói viện trợ kinh tế chưa từng thấy, kể cả các khoản cho vay không lăi suất. Gói này ước tính lên tới 36 tỉ USD với nỗ lực ngăn chặn biểu t́nh có thể xảy ra.

Yemen: Tổng thống Ali Abdullah Saleh tuyên bố, ông yêu cầu các đơn vị an ninh bảo vệ người biểu t́nh, dừng mọi xung đột và ngăn chặn đối đầu trực tiếp giữa những người ủng hộ chính phủ và phe đối lập.



Thái An
(Theo TIME, AP)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

USA - Lội suối băng rừng... RUSSIA - Bóng ma Liên Xô trở lại USA - Từ thầy giáo ưu tú...
USA - "Băo" giá vé máy bay USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +188 videos USA - Người phụ nữ châu Á...
Video - Nổ súng tại bữa tiếng... USA - Giấc Mơ Tổng Thống Mỹ... USA - Giải Mă Chức Danh Của Hùng Cao
Mỹ Phát Hành Hộ Chiếu Phiên Bản Giới Hạn Có H́nh Donald Trump Kinh Tế Iran Bên Bờ Vực Thẳm San Francisco Và Oakland Khép Lại Cuộc Chiến Tên Gọi
Cơn Băo Giá Nhiên Liệu Càn Quét Bầu Trời Kinh Tế Mỹ Dưới Thời Tổng Thống Trump Josh D’Amaro Và Bài Toán Tự Do Ngôn Luận
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +271 videos Donald Trump Quyết "Trảm" ABC Jerome Powell Và "Quân Bài Cuối Cùng"
Scandal t́nh dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa ṿng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Ḥn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đ̣n siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đ̣n đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đă thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa ṿng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09843 seconds with 15 queries