HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Khát vọng tìm đường ra Hoàng Sa
Old 02-05-2011   #1
dunhillvnld
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Feb 2007
Location: LonDon
Posts: 14,524
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
dunhillvnld Reputation Uy Tín Level 1dunhillvnld Reputation Uy Tín Level 1dunhillvnld Reputation Uy Tín Level 1
- Hơn 5 năm trời ấp ủ khát vọng một chuyến ra Hoàng Sa. Đó là khoảng thời gian quá dài đối với người làm báo. Cuối cùng khát vọng ấy đã thành hiện thực khi tôi nhận được lệnh của lãnh đạo cơ quan: Bằng mọi cách phải ra Hoàng Sa.

Chỉ sau hơn 3 tháng chuẩn bị cho một chuyến đi sinh tử mà nhiều đồng nghiệp cũng như người thân bảo rằng tôi là thằng khùng nhất mà họ biết…

Bắt đầu từ khi chứng kiến thảm nạn Chan Chu hồi năm 2006, với những câu chuyện kể hãi hùng của những ngư dân may mắn sống sót trở về, vùng biển Hoàng Sa là nơi hiểm nguy nhất mà tôi may mắn nghe được sau những tháng ngày ăn ngủ nơi những làng chài ven biển miền Trung…

Hơn 5 năm, tìm đường ra Hoàng Sa

Nơi đó là những hiểm họa chực chờ đổ ập xuống đầu ngư dân. Những bất trắc rập rình từ bão tố, từ những con tàu màu xám mang số hiệu kiểm ngư nước ngoài bất ngờ xuất hiện. Số phận ngư dân trên những con tàu nhỏ bé được định đoạt bằng những trận đòn, với những tháng ngày cầm giữ.

Nhưng nỗi hãi hùng và ám ảnh nhất của ngư dân là trắng tay, vì bị thu giữ tàu đòi tiền chuộc hàng trăm triệu đồng khi bị những kẻ bất lương trên đảo Hoàng Sa vô cớ bắt giữ.

Vùng biển Hoàng Sa thiêng liêng của Tổ quốc đã làm tôi nhiều đêm suy nghĩ và khát khao một lần được đặt chân đến. Bởi đó là vùng đất thiêng của Tổ quốc, mà máu, mồ hôi của bao lớp cha ông đã đổ xuống để bảo vệ.

Đã hơn 36 năm, những con dân đất Việt mưu sinh trên vùng đất của Tổ quốc vẫn bị đe dọa mạng sống hàng ngày. Điều đó càng thôi thúc tôi ra với Hoàng Sa.

Để hiểu thêm về Hoàng Sa, tôi đã âm thầm tìm đọc các tài liệu liên quan về vùng biển đảo này và khát vọng một chuyến ra Hoàng Sa cùng ngư dân để tận mắt chứng kiến vùng đất thiêng của Tổ quốc.

Ngư dân là những cột mốc sống chủ quyền nơi biển đảo Hoàng Sa đang ngày đêm đối mặt với bao hiểm nguy rập rình. Dù trước mắt họ lơ lửng những tai ương, nhưng vẫn không làm họ chùn bước.

Nhưng để ra được Hoàng Sa không đơn giản với những người làm báo.

Quyết định từ “tổng hành dinh”

Khao khát ra Hoàng Sa cháy bỏng trong tôi hơn 4 năm trước cho đến một ngày cuối năm 2009, khi Tổng Biên tập vào Hội An, Quảng Nam và gọi tôi đến.

Trong buổi chiều cuối năm, tôi và anh cùng ngồi nơi bờ biển Cửa Đại nhìn mông lung ra biển. Bất ngờ anh bảo phía biển xa là đảo Cù Lao Chàm, và xa hơn nữa hàng trăm hải lý là đảo Hoàng Sa. Anh hỏi tôi có đủ can đảm để ra Hoàng Sa hay không.

Buổi chiều ấy anh nhắc lại chương trình công tác năm 2010 tôi đã đăng ký với tòa soạn và đã được chỉ đạo. Đó là năm tôi được cơ quan phân công tổ chức các tuyến bài tuyên truyền về biển đông và Hoàng Sa là chương trình phải được đề cập đậm xuyên suốt.

Tôi nhận nhiệm vụ giao từ Tổng Biên tập với quyết định: Phóng viên VietNamNet phải có mặt tại Hoàng Sa!

Chuyến ra Hoàng Sa đã được tôi hoạch định vào ngay đầu năm 2010 và báo cáo “tổng hành dinh”. Ngay lập tức được chấp nhận. Mọi công tác chuẩn bị cũng như kế hoạch đi được trao đổi và xin ý kiến trực tiếp từ Tổng biên tập hoặc Phó Tổng biên tập.

Để chuẩn bị cho chuyến đi sinh tử này, tôi không còn nhiều thời gian. Bởi thời gian được chọn là vào tháng 3/2010. Đây là thời điểm thích hợp nhất do thời tiết thuận lợi và biển không có sóng gió bất ngờ. Kế hoạch đã được phê duyệt.

Khó khăn nhất trong chuyến ra Hoàng Sa được đặt ra là nếu bị tàu tuần tra Trung Quốc bắt giữ sẽ bị xử lý như thế nào? Cả Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn và Phó Tổng biên tập Phạm Tuấn đặt câu hỏi cho riêng tôi và tôi phải trả lời.


Để giải quyết vấn đề khó khăn và trả lời câu hỏi này, tôi đã nhiều đêm suy nghĩ và quyết định trở thành ngư dân trên bất kỳ con tàu đánh bắt xa bờ nào ra Hoàng Sa, và quyết định của tôi được lãnh đạo cơ quan chấp nhận.

Nhưng phương tiện máy móc tác nghiệp mang theo sẽ được xử lý như thế nào khi bị bắt giữ?

Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi xin ý kiến toàn bộ phương tiện tác nghiệp mang theo, nếu lỡ bị bắt sẽ vứt xuống biển. Cố gắng giữ thẻ nhớ ghi hình ảnh tư liệu để mang về là đủ. Ngay sau khi nhận báo cáo qua điện thoại, tòa soạn đã đồng ý.

Còn nhớ, khi tôi gọi điện hỏi phòng hành chính cơ quan về thủ tục đi công tác. Một chị bảo tôi cứ đi và... "lấy chứng từ hóa đơn về cơ quan thanh toán". Nhưng ra Hoàng Sa thì lấy đâu ra hóa đơn đỏ, lấy đâu ra chứng từ để thanh toán?

Kinh phí ra Hoàng Sa được tòa soạn chỉ đạo: Tự quyết định, bằng mọi giá phải có loạt bài về Hoàng Sa. Hết!

Mệnh lệnh được ban ra, chỉ mỗi mình tôi âm thầm chuẩn bị, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm trước Ban biên tập.

Vũ Trung/vietnamnet
(còn nữa)
dunhillvnld_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20110205152203_hoangsa.jpg
Views:	207
Size:	42.6 KB
ID:	260599   Click image for larger version

Name:	20110205152203_hoangsa3.JPG
Views:	209
Size:	26.1 KB
ID:	260600  
 
User Tag List

Thread Tools

Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09762 seconds with 15 queries