HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Chợ Tết và các sinh hoạt cộng đồng nhân dịp Tết Tân Mão
Old 02-03-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Nhân dịp Tết Tân Mão, cộng đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland và Virginia nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết. Mời quý vị cùng Hà Vũ đi một vòng chợ Tết và các sinh hoạt liên hệ trong chuyên mục Sinh hoạt Cộng đồng tuần này.


Chợ Tết của Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia năm 2011

Có thể nói mở đầu các sinh hoạt đón xuân Tân Mão 2011 năm nay của cộng đồng người Việt vùng Washington D.C, Maryland và vùng phụ cận là chợ Tết của giáo xứ Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia được tổ chức trong hai ngày thứ Bảy 22 tháng 1 và Chủ Nhật 23 tháng 1 năm 2011.

Giáo xứ Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia là một giáo xứ Việt Nam được thành lập đầu tiên trên nước Mỹ kể từ khi có những người tị nạn Việt Nam đặt chân lên nước Mỹ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Từ một ngôi thánh đường nhỏ bé nằm tại vùng Annandale, quận Fairfax, Virginia với trên dưới 25 gia đình đến nay giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại quận Arlington đã lên đến 2300 gia đình. Cha xứ Nguyễn Đức Vượng giải thích:

“Giáo xứ này được thành lập sớm nhất. Lý do đối với giáo luật của người công giáo thì trước khi trở thành một giáo xứ có tính cách pháp nhân, thì cộng đoàn đó phải gồm có một số gia đình và trở thành một giáo điểm và có một linh mục giúp. Cộng đoàn đó có thể tham dự, chia sẻ hoặc cùng với một công đoàn hay giáo xứ Mỹ được giúp đỡ càng ngày càng lớn mạnh và chúng ta phải có bổn phận đối với giáo phận. Có nghĩa là tất cả người dân của chúng ta đều phải đóng góp về sức lực, về tinh thần, về vật chất, về vấn đề tài chánh để làm sao có thể gìn giữ được cộng đoàn đó, giáo xứ đó vững mạnh và không bao giờ có thể bị hủy hoại bằng cách này, cách khác được. Cho nên có thể có những cộng đoàn tại California, Louisiana, New Orleans bắt đầu trước một vài năm đối với cộng đoàn này nhưng để trở thành một giáo xứ có tính cách pháp nhân và nhất là tòng nhân thì đây là một giáo xứ đầu tiên ở tại Hoa Kỳ.”

Cha xứ Nguyễn Đức Vượng cho biết về việc tổ chức chợ Tết năm nay của giáo xứ:

“Cách đây bảy năm, hàng năm bắt đầu từ ngày Tết dương lịch cho đến ngày Tết Nguyên Đán, chúng tôi coi đó là những ngày Tết của tất cả mọi người và nhất là của cộng đồng chúng tôi. Ở đây không giống như Việt Nam chúng ta chỉ vui xuân trong ít ngày, ngày thường chúng ta phải đi làm chỉ còn có ngày thứ Bảy, Chủ Nhật thôi. Trong những ngày thường chúng tôi chuẩn bị gói bánh chưng hay những món ăn, tạo cho anh chị em trong giáo xứ có được niềm vui trong công việc. Và hôm nay là lần thứ bảy chúng tôi tổ chức trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật để cho anh chị em bất kể là người công giáo hay không công giáo có thể đến ăn uống chung với nhau và tạo niềm vui nhất là bên ngoài mùa xuân trời rất lạnh.”

Dù nhiệt độ xuống tới dưới 0 độ C tại vùng Virginia, số giáo dân và các thân hữu đến tham dự chợ Tết càng lúc càng đông. Cha xứ Nguyễn Đức Vượng vừa là người giới thiệu các quầy hàng vừa giúp cho không khí chợ Tết vui nhộn bằng những bài hát mùa Xuân qua các đĩa Karaoke về mùa Xuân. Cha xứ Nguyễn Đức Vượng chào mừng khách tham dự:

“Trời rất là lạnh nên chúng ta không những cần sự sưởi ấm của Thiên Chúa nhưng còn cần sưởi ấm cho nhau nữa vì vậy quý ông bà anh chị em hôm nay hiện diện trong hội trường này vui xuân với nhau thì xin Chúa chúc phước lành cho mọi người anh em chúng ta nhất là ban tổ chức đã có những ngày dài chuẩn bị các món ăn, các hội đoàn đã lo lắng ngồi lại với nhau để chúng ta có được hội chợ ngày hôm nay và xin ông bà anh chị em ra về biết được anh em bạn bè nào không cần thiết là người công giáo hay không công giáo đến đây để tham dự chung với nhau để tạo niềm vui nhất là sự ấm cúng trong mùa Xuân Tân Mão này.”

Ban tổ chức cũng giới thiệu các hội đoàn phụ trách cũng như các thức ăn và các sản phẩm khác được bày bán tại chợ Tết như Hội các bà mẹ công giáo có bánh giò và những bình hoa giấy, ca đoàn Francicô Xavier bán các loại nước giải khác như sữa đậu nành, cà phê Star Bucks, ca đoàn thiếu nhi có các loại khô bò. Những hội đoàn khác cũng có bán các loại thứ ăn ngay tại chỗ như phở, bún riêu, nem nướng Ninh Hòa… Thức ăn mang về nhà trong ba ngày Tết có bánh chưng, bánh tét và các loại bánh mức khác.

Cha xứ Nguyễn Đức Vượng giới thiệu thêm:

“Có các trò chơi của các em thiếu nhi trên các phòng. Nếu ai muốn có một mái tóc đẹp để ăn Tết thì cũng có một phòng hớt tóc ở trên lầu. Trên lầu cũng có những cây phong lan rất đẹp đem từ Florida về của một gia đình không có đạo bán để anh chị em đem về gia đình mừng xuân và dùng tiền bán được cho giáo xứ của chúng ta. Bên cạnh đó ông Vũ Ngọ có tổ chức trưng này các loại ảnh, đặc biệt có ảnh của một nhà thờ rất độc đáo, lâu đời do cụ Sáu Trần Lục, một kiến trúc sư, vừa là kỹ sư vừa là một người đốc công, một công nhân xây dựng nên nhà thờ đó. Tiền bán ảnh sẽ được dùng để giúp cho những người muốn dâng mình cho Chúa.”

Chợ Tết còn có múa lân do các em thiếu nhi trình diễn và trò chơi lôtô với giải thưởng 25 đô la một lần trúng.

Một bà đưa gia đình gồm con và cháu đi chợ Tết cho biết ý kiến:

“Tôi cùng con cháu đến đây để mua một ít bánh mứt dùng vào dịp Tết Tân Mão trong tuần tới nhất là bánh chưng vì tôi nghe nói ở đây có một cụ nấu bánh chưng rất ngon. Tôi thấy không khí rất vui, có múa lân, đánh lô tô và cả hát karaoke nữa. Cũng có nhiều thức ăn ngay tại chỗ như phở, bánh cuốn, bún ốc, chả giò rất hấp dẫn.”

Cha xứ Nguyễn Đức Vượng cho biết số tiền thu được trong chợ Tết sẽ do các hội đoàn trong giáo xứ sử dụng để lo cho các công việc của hội đoàn trong năm.

“Số tiền bán được sau khi trừ các chi phí, số tiền lời đó chúng tôi lấy 30% để lo vấn đề điện nước, dọn dẹp sạch sẽ cho hội trường nơi buôn bán trong vòng 2 ngày còn 70% thì mỗi hội đoàn giữ lấy để chi phí trong một năm cho tất cả các buổi hội họp hay tổ chức lễ.”

Trong khi chợ Tết của Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia tiếp tục mở cửa sang ngày Chủ Nhật 23 tháng Giêng năm 2011 thì tại khu nhà Woodland Hill dành cho những người cao niên, nằm trong quận Arlington, Cộng đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland và Virginia cũng tổ chức một bữa tiệc tất niên cho những người cao niên Việt Nam cư ngụ tại hai chung cư Woodland Hill và Lockwood vào trưa ngày Chủ Nhật 23 tháng 1.

Ông chủ tịch cộng đồng Đỗ Hồng Anh cho biết:

“Sinh hoạt tổ chức tất niên cho quý vị cư ngụ tại Wooland Hill apartment cũng như năm nay có thêm Lockwood apartment tức là những cư xá cho những người già, những người lớn tuổi cư ngụ. Công tác này được được tổ chức bốn, năm năm về trước rồi, do cộng đồng chủ trương. Thường thường thì hội người Việt Cao niên không đủ điều kiện nhưng có dư ra một số ngân quỹ nên họ thường hỗ trợ một trăm, hai trăm để chúng tôi làm công tác này, cộng thêm số tiền của cộng đồng nữa và nhân lực hoàn toàn của cộng đồng. Năm nay có một hội khác cho 300 mỹ kim. Ngoài ra một số quý vị tham dự trong buổi tiệc tất niên cũng có nhã ý tặng cho cộng đồng một số tiền một hai trăm thành ra chúng tôi kỳ này cũng có thêm chút đỉnh để chi trả cho những công tác khác.”

Trong bữa tiệc tất niên này, ngoài các món ăn do cộng đồng khoản đãi, các cụ lớn tuổi nhất còn được quý ông trong ban chấp hành tặng quà. Ngược lại có một cụ lớn tuổi lại có nhã ý tặng quà cho cộng đồng.

“Thật là bất ngờ, vì cụ Vân 97 tuổi không làm gì ra tiền nhưng lại có nhã ý tặng cộng đồng 100 đồng trong buổi tiệc ngày hôm nay. Phải nói 100 đồng rất lớn so với cụ và đối với chúng tôi nó vô cùng lớn vì thể hiện tấm lòng bao la của cụ dành cho cộng đồng. Xin thay mặt cộng đồng, trân trọng cám ơn cụ rất nhiều và kính chúc cụ được nhiều sức khỏe trong năm mới này và sống lâu với con cháu.”

Buổi tiệc tất niên còn có chương trình văn nghệ giúp vui dưới sự điều hợp của giáo sư Kim Oanh và do các ca nhạc sĩ quen thuộc của cộng đồng như ông Nguyễn Văn Đặng, bà Phạm Kiều Nga... Ngoài ra còn có một màn sớ Táo quân chầu Ngọc Hoàng rất vui nhộn.

Một bà tham dự buổi tiệc tất niên này nói lên cảm tưởng của bà:

“Tôi rất vui mừng và hạnh phúc thấy cộng đồng Việt Nam mình lo lắng cho những người đồng hương lớn tuổi một buổi tiệc tất niên để tâm hồn họ được thoải mái, yêu đời và tuổi thọ được kéo dài thêm. Năm ngoái cộng đồng cũng có tổ chức nhưng không rộn rịp, vui vẻ như năm nay. Tôi cám ơn cộng đồng rất nhiều.”

Chuyên mục Sinh hoạt Cộng đồng Việt Nam vùng Washington xin được kết thúc ở đây. Chúng tôi ước mong được đón nhận những tin tức về sinh hoạt cộng đồng từ những hội đoàn, những tổ chức kinh tế, xã hội, văn hóa và từ thiện cũng như của các cá nhân thuộc Washington D. C và vùng phụ cận. Xin gởi e-mail đến địa chỉ vietnamese@voanews.c om với tiêu đề gởi sinh hoạt cộng đồng vùng Washington. Hà Vũ sẽ liên hệ với quý vị.

VOA
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	new-year-2011-480.JPG
Views:	20
Size:	25.8 KB
ID:	260189  
 
User Tag List

Thread Tools

Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09481 seconds with 15 queries