HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Tranh cãi về tấm bảng ‘Black Lives Matter’ gây xôn xao cộng đồng gốc Việt ở Houston
Cộng đồng gốc Việt ở Houston không khỏi xôn xao trước tấm bảng ‘Black Lives Matter’ mới được treo gần đây. Được biết người tài trợ cho tấm bảng này là 1 người gốc Việt. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Trong những ngày gần đây, một tấm bảng quảng cáo lớn với thông điệp “Black Lives Matter” và “Ngừng Kỳ Thị Chủng Tộc” xuất hiện trên đường Bellaire ở Houston, gây nhiều xôn xao trong cộng đồng gốc Việt ở đây.

Tấm bảng này nằm ngay góc đường Bellaire với đường Boone, ngay trung tâm khu Little Saigon của Houston, và đài VIETV Houston có phỏng vấn một số cư dân để hỏi suy nghĩ của họ về tấm bảng này.

Đông Y Sĩ Nhất Nguyên thắc mắc không biết tại sao tấm bảng này lại xuất hiện giữa cộng đồng Việt Nam và cho rằng có thể nhìn chuyện này đó theo hai hướng.

Ông Lê Hoàng Nguyên cầm bảng ủng hộ “Black Lives Matter” và nhân quyền cho Việt Nam

“Một là tấm bảng này muốn nói người Việt Nam chúng ta kỳ thị người da màu và điều đó là hoàn toàn sai. Điều thứ hai là họ có thể để tấm bảng này để người da màu thấy chúng ta đồng hành với họ và không quậy phá và điều này càng sai nữa,” ông Nhất Nguyên nói.

Ông cho hay Thị Trưởng Cheryl Selby của thành phố Olympia, Washington, ủng hộ phong trào “Black Lives Matter,” nhưng bị người biểu tình đến đập phá nhà riêng. Sau đó, bà gọi hành động đó là “khủng bố nội địa.”

Vì vậy, ông Nguyên cho rằng đây là thời gian rất nhạy cảm và người đặt tấm bảng quảng cáo này nên nghĩ đến sự an toàn của người dân địa phương.

Ông Trịnh Du, một cư dân khác của Houston, nêu ra một vấn đề là tấm bảng này có dòng chữ “Black Lives Matter” màu đen, nhưng lại có dòng chữ “Ngừng Kỳ Thị Chủng Tộc” màu đỏ nằm trên nền màu vàng.

Theo ông Du, người trả tiền cho tấm bảng quảng cáo là ông Lê Hoàng Nguyên, một chuyên viên bảo hiểm của Farmers Insurance ở Houston. Ông cho hay đã liên lạc với ông Nguyên, nhưng không có câu trả lời, và hy vọng ông sẽ lên tiếng về tấm bảng này.

Trong video đăng trên Facebook ngày 7 Tháng Sáu, ông Nguyên nói với các chủ doanh nghiệp gốc Việt: “Tôi hoàn toàn không đồng ý với chuyện bạo động và hôi của xảy ra trong lúc có nhiều cuộc biểu tình ôn hòa đang diễn ra ở khắp Hoa Kỳ. Doanh nghiệp nào cũng có quyền tự bảo vệ kế sinh nhai của mình. Nhưng nếu quý vị suy nghĩ kỹ, số bạo động hay hôi của rất nhỏ so với con số các cuộc biểu tình ôn hòa. Tôi rất buồn khi thấy nhiều người gốc Việt có nhiều lời bình luận trên mạng xã hội chỉ quan tâm đến những chuyện xấu đó.”

Ông Nguyên cho rằng đa số những người trong ngành nail và chủ chợ, siêu thị dựa vào khách hàng gốc Phi Châu rất nhiều, mà lại đi chê trách cả một cộng đồng chỉ vì vài vụ bạo loạn và hôi của. Các doanh nghiệp đó làm ăn trong các cộng đồng gốc Phi Châu, nhưng không thông cảm, không hiểu được sự bất mãn của cộng đồng đó và tại sao họ lại biểu tình.

Cũng theo ông Nguyên, người Việt Nam có được ngày hôm nay ở Hoa Kỳ phần lớn là vì các hoạt động đấu tranh dân quyền của người gốc Phi Châu.

“Người da đen hy sinh rất nhiều để nước Mỹ thông qua Luật Dân Quyền của năm 1964, sau đó dẫn đến Luật Di Dân của năm 1965. Nhờ vậy, người Việt Nam chúng ta mới được nhập cư vào Hoa Kỳ và trở thành người Mỹ trong thập niên 1970. Nếu không có người da đen đổ máu, mất mạng vì các đạo luật đó thì người Việt Nam đâu có ngày hôm nay. Vì vậy, tôi xin quý vị nên suy nghĩ và thông cảm với họ,” ông nói.

Trở lại với phản ứng của cư dân Houston về tấm bảng “Black Lives Matter,” ông Trần Trí Hoàng cho rằng cộng đồng gốc Việt có một bên không ủng hộ phong trào này và có một bên ủng hộ.

Con đường Bellaire có nhiều doanh nghiệp của người Việt Nam, và họ đang hoang mang khi thấy cảnh bạo động và hôi của chiếu trên đài. Vì vậy, ông Hoàng tuy ủng hộ biểu tình ôn hòa, nhưng nghĩ tấm bảng này là “đổ dầu vô lửa,” và không nên để ở đây.

Một số người khác thì cho rằng tấm bảng này chỉ coi trọng mạng sống của người da đen, không coi trọng các sắc dân khác và đề nghị đổi thành “All Lives Matter.”

Không chỉ có cư dân, các chủ doanh nghiệp, những đại diện tôn giáo gốc Việt cũng trình bày suy nghĩ về tấm bảng trên đường Bellaire.

Hòa Thượng Thích Huyền Việt nói với đài VIETV: “Tấm bảng muốn nói lên sự không kỳ thị và điều đó rất tốt. Trong nhiều tuần lễ qua, ai cũng biết câu chuyện của anh George Floyd bị cảnh sát đè cổ và qua đời. Đó là một hành động mà chúng ta nhìn thôi đã thấy khó chịu, đừng nói gì đến sự đau khổ. Chúng ta không nên chê bai chỉ trích, mà nên nhìn phù hợp với luật pháp.”

Sau khi thấy phản ứng của cộng đồng về tấm bảng trên đường Bellaire, ông Lê Hoàng Nguyên viết trên Facebook hôm Thứ Năm, 2 Tháng Bảy: “Tôi không bắt ép quý vị phải vừa ủng hộ nhân quyền cho Việt Nam và vừa ủng hộ ‘Black Lives Matter.’ Tôi chỉ muốn chỉ trích những con người đạo đức giả trong cộng đồng gốc Việt vì họ ủng hộ nhân quyền Việt Nam, nhưng lại muốn tôi tháo bảng quảng cáo xuống hay muốn tôi đổi thành ‘All Lives Matter.’ Tôi hoàn toàn ủng hộ phong trào ‘Black Lives Matter’ để chấm dứt kỳ thị chủng tộc và thiếu công lý.”

Nhật báo Người Việt có liên lạc với ông Lê Hoàng Nguyên để phỏng vấn về tấm bảng “Black Lives Matter,” để lại lời nhắn, nhưng chưa được trả lời.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 07-06-2020
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,012
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	44.7 KB
ID:	1613245   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1613246  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14054 seconds with 15 queries