HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other > History | Lịch Sử


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Súng hoa cải ở Việt Nam vô cùng nổi tiếng, còn ở Mỹ người ta còn dùng súng hoa cải khổng lồ nhưng chỉ để săn vịt
Việc sử dụng súng săn đã khiến số lượng vịt và thủy cầm giảm xuống rất nhiều trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên cây súng mà họ dùng lại có hình thù vô cùng kỳ lạ.

Trong suốt lịch sử, con người đã cố gắng tạo ra những loại vũ khí lớn hơn và tốt hơn với hy vọng rằng kích thước lớn hơn sẽ mang lại nhiều sức mạnh hơn. Một vài trong số những nỗ lực đó đã thành công, nhưng đại đa số đều tạo ra những loài vũ khí có vẻ ngoài hơi quái gở và hoạt động không hề hiệu quả.

Tuy nhiên loại súng mà hôm nay chúng ta nói tới là một khẩu Punt, đây là một loại súng săn nhưng có kích thước rất lớn (nếu ở kích thước nhỏ thông thường thì ở Việt Nam hay gọi loại này là súng hoa cải).


Sau mỗi phát bắn, do độ nảy rất mạnh của súng, cùng với đó là bản thân thuyền săn thường tương đối nhỏ, thuyền thường bị đẩy lùi đi vài mét.

Vào đầu những năm 1800 khi súng săn vịt được phát minh, việc săn vịt là một hoạt động vô cùng phổ biến. Đồng thời trong khoảng thời gian này, nhu cầu về tiêu thụ thịt cũng như nhu cầu về lông vũ để làm nguyên liệu sản xuất cho mũ của phụ nữ tăng cao. Vì vậy, để làm cho việc săn bắt dễ dàng hơn, những người thợ săn bắt đầu tìm cách để có thể giết nhiều vịt hơn và dễ dàng hơn. Do đó, súng Punt được ra đời.

Được chế tạo tùy chỉnh và có kích thước dài hơn 8 feet (2,4 m) và đường kính 2 inch (5 cm), đặc biệt có những khẩu dài tới 4 m và nặng khoảng 50 kg. Những khẩu súng to lớn như vậy có thể bắn hơn 0,5 kg đạn trong một lần bắn và có thể giết được hơn 50 con vịt và thủy cầm cùng một lúc.

Những khẩu súng này trông giống như một phiên bản phóng to của những khẩu súng hoa cải thông thường, nhưng nó chỉ có một nòng đơn thay vì nòng đôi. Tuy nhiên, các phiên bản hai nòng cũng tồn tại, nhưng chúng không bắn ra những phát bắn mạnh như các phiên bản nòng đơn nên chúng không được sử dụng phổ biến.


Dù những khẩu hoa cải khổng lồ này hoạt động cực kỳ hiệu quả, nhưng chúng lại quá nặng để 1 thợ săn có thể vận hành được chúng 1 cách dễ dàng. Vì vậy, các thợ săn đã phát triển những chiếc thuyền có thể chứa được trọng lượng và kích thước của súng. Những chiếc thuyền này khá dài và mảnh mai, chỉ lại đủ chỗ cho một khẩu súng và một người thợ săn. Do được gắn cố định vào thuyền, nên khi ngắm bắn, cả con thuyền sẽ phải xoay theo mục tiêu. Những khẩu súng khổng lồ này mạnh đến nỗi khi bắn ra, con thuyền sẽ bị thổi bay về phía sau vài mét.

Chẳng bao lâu, những người thợ săn đã phát triển một phương pháp săn mới để có thể mang lại lợi nhuận săn bắn tối đa.

Họ bắt đầu làm việc theo nhóm từ 8 đến 10 chiếc thuyền, những người thợ săn sẽ vây quanh một đàn chim nước. Họ cùng nhau phối hợp các phát súng và sẽ bắn cùng một lúc. Trong vòng chưa đầy một phút, một số ít thợ săn đã có thể hạ gục cả đàn một đàn vịt trời, đôi khi hiệu quả có thể đạt tới 500 con cùng một lúc.


Tuy nhiên số phận của những khẩu súng khổng lồ này đã không tồn tại lâu dài. Ngành công nghiệp vũ khí không ủng hộ thiết kế quá khổ và cồng kềnh của nó, chưa kể đến sự tàn phá mà nó gây ra - không lâu sau khi những khẩu Punt được ra đời, quần thể vịt và chim thủy sinh ở Hoa Kỳ bắt đầu giảm mạnh.

Số lượng của chúng đã giảm rất nhiều do tính hiệu quả của những khẩu súng hoa cải khổng lồ này, đến nỗi chính phủ Hoa Kỳ đã làm việc để thông qua đạo luật cấm cả việc săn tìm thị trường và việc vận chuyển nhưng khẩu súng này qua các đường tiểu bang. Từ năm 1900 đến năm 1918, một loạt luật liên bang đã được ban hành để cấm việc mua bán cũng như sử dụng súng Punt cũng như các loại thuyền có thể sử dụng súng Punt một cách hiệu quả.


Về lý thuyết, khi sử dụng, các thợ săn vịt thường chèo thuyền ra cách các đàn vịt trời ở khoảng cách từ 10 tới hơn 20m. Tại khoảng cách này, họ sẽ phải ngắm bắn vào một đàn vịt trời đang bơi trên mặt nước và bắn. Do đã gắn cố định vào thuyền nên để ngắm bắn, bản thân cả thuyền cũng phải xoay theo để đạt được mục tiêu.

Ngày nay, những khẩu súng Punt được coi là một loại mặt hàng vô cùng hiếm, với chưa đến 100 khẩu được sử dụng trên khắp thế giới. Ở Hoa Kỳ, chúng chủ yếu tồn tại như một món đồ đặc biệt của một số nhà sưu tập hoặc được trưng bày trong các bảo tàng lịch sử.

Tuy nhiên, ở Vương quốc Anh, chúng vẫn được sử dụng, nhưng số lượng cực kỳ hạn chế, với ít hơn 50 khẩu súng vẫn còn được sử dụng ở Anh. Tại quốc gia này có những luật để hạn chế số lần sử dụng cũng như thu nhỏ kích thước nòng và sử dụng ít đạn hơn so với những khẩu Punt tiêu chuẩn, khi chúng được sử dụng, nó thường mang tính chất nghi lễ, và chủ yếu là sử dụng trong các nghi lễ chào mừng hoàng gia chứ không phải săn bắn.

Vào năm 1897, tại Lễ kỷ niệm Kim cương của mình, Nữ hoàng Victoria đã yêu cầu một màn chào bằng súng Punt. Kể từ đó, mỗi lễ đăng quang và lễ hoàng gia trọng đại ở Vương quốc Anh, những khẩu súng Punt đều được sử dụng. Trong Lễ kỷ niệm Kim cương của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 2012, một khẩu súng Punt bắn đạn 21 phát đã được bắn ra để chào mừng.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 12-30-2021
Reputation: 14061


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 38,886
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	778.1.jpg
Views:	0
Size:	30.9 KB
ID:	1964398   Click image for larger version

Name:	778.2.png
Views:	0
Size:	187.0 KB
ID:	1964399   Click image for larger version

Name:	778.3.jpg
Views:	0
Size:	252.1 KB
ID:	1964400  

Click image for larger version

Name:	778.4.jpg
Views:	0
Size:	60.2 KB
ID:	1964401  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,800 Times in 1,638 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 50
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12360 seconds with 15 queries