HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trúng cử, Donald Trump sẽ đưa nước Mỹ... lao dốc
Nỗi lo Donald Trump có thể trúng cử Tổng thống Mỹ càng ngày càng tăng. Và rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng nước Mỹ sẽ đi đến đâu nếu Trump đắc cử tổng thống. Hiện tại nền tảng sức mạnh toàn cầu của Mỹ nằm ở các quan hệ đồng minh, truy nhiên ông Trump muốn xóa bỏ các quan hệ này, chỉ tập trung vào nước Mỹ.


Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: CNN

Ngày 26/5, hãng thông tấn AP sau khi phỏng vấn những đại biểu của đảng Cộng hòa chưa chính thức cam kết sẽ ủng hộ ai đã tính toán rằng tỷ phú Donald Trump đã có được 1.238 đại biểu, nhiều hơn một phiếu so với số đại biểu cần thiết để trở thành đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng, nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng, với các quyết sách của mình, ông Trump sẽ khiến nước Mỹ trở nên suy yếu, nhất là trong lĩnh vực đối ngoại.

Trong một bài viết trên trang Project Syndicate, ông Joseph S. Nye, cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng và chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ, giáo sư tại Đại học Harvard, cho hay trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump luôn bày tỏ sự bi quan sâu sắc về giá trị của các đồng minh Mỹ. Giáo sư Nye cho rằng đây chính là thế giới quan điển hình của những nhà lãnh đạo nước Mỹ thế kỷ 19.

Cách đây 200 năm, nước Mỹ đã thực hiện đúng lời khuyên của George Washington, đó là tránh "tham gia các liên minh" và theo đuổi Học thuyết Monroe, vốn chỉ tập trung vào lợi ích của Mỹ ở Tây Bán cầu. Học thuyết này được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ lúc đó không có đội quân thường trực lớn, hải quân Mỹ vào thập niên 1870 còn yếu hơn cả Chile, và nước Mỹ đóng vai trò rất nhỏ trong bàn cờ quyền lực thế giới trong thế kỷ 19.

Tuy nhiên, quan điểm này đã thay đổi một cách sâu sắc khi Tổng thống Woodrow Wilson quyết định phá vỡ truyền thống và đưa quân tham chiến ở châu Âu trong Thế chiến I. Không những thế, ông còn đề xuất thành lập Hội Quốc Liên, tiền thân của Liên Hợp Quốc, để điều phối an ninh tập thể trên nền tảng toàn cầu.

Khi Thượng viện Mỹ bác bỏ đề xuất gia nhập Hội Quốc Liên vào năm 1919, lính Mỹ không còn được triển khai ra nước ngoài, và nước Mỹ "trở lại bình thường" như trước kia. Lúc đó, dù đã trở thành một cường quốc toàn cầu, Mỹ gần như tách biệt khỏi phần còn lại của thế giới. Việc cường quốc này không tham gia bất cứ một liên minh nào trong thập niên 1930 đã tạo tiền đề cho một thập kỷ thảm họa, với tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nạn diệt chủng và một cuộc thế chiến khác.

Tổng thống không cần đồng minh

Bài phát biểu chi tiết nhất của Trump từ trước tới nay về chính sách đối ngoại của ông cho thấy tỷ phú này lấy cảm hứng chính xác từ thời kỳ tự cô lập của nước Mỹ, và được thể hiện bằng khẩu hiệu mới là "Nước Mỹ trên hết". Tuy nhiên, quan niệm đặt nước Mỹ vào vị thế trung tâm, không cần đến bạn bè, đồng minh này chỉ cản trở, chứ không hề thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong và ngoài nước Mỹ, theo Nye.

Donald Trump cho rằng nước Mỹ không nên tiếp tục bảo trợ an ninh "không công" cho các đồng minh chủ chốt như Hàn Quốc và Nhật Bản, hứa hẹn sẽ giải tán khối NATO nếu ông đắc cử, thậm chí chỉ trích các đồng minh đang "lợi dụng" nước Mỹ.

Chuyên gia Nye cho rằng chính quan điểm này của ông Trump sẽ khiến nước Mỹ thụt lùi và suy yếu nếu tỷ phú đắc cử tổng thống. Các đồng minh hiện nay không chỉ củng cố sức mạnh của Mỹ, họ còn duy trì sự ổn định địa chính trị cho Mỹ, chẳng hạn như ngăn cản quá trình phổ biến vũ khí hạt nhân đầy nguy hiểm. Dù tổng thống và bộ trưởng quốc phòng Mỹ đôi khi kêu ca về mức chi tiêu quốc phòng thấp của các đồng minh, họ luôn hiểu rằng các đồng minh đó là những đối tác giữ ổn định tốt nhất, như những người bạn, chứ không phải những vụ giao dịch bất động sản.

Các quan hệ đồng minh của Mỹ hiện nay giúp duy trì một trật tự quốc tế có thể lường trước được. Trong khi đó, Trump lại ca ngợi tính "khó lường" trong giải quyết vấn đề - một chiến thuật có thể hữu ích khi mặc cả với kẻ thù, nhưng lại là thảm họa khi đem ra trấn an bè bạn.

Trong trật tự thế giới hiện nay, Mỹ chính là người cầm lái. Theo thống kê của Viện Lowy, Mỹ hiện có 60 đồng minh theo hiệp ước, trong khi Trung Quốc chỉ có vài đồng minh ít ỏi. Tạp chí Economist cũng ước tính rằng trong số 150 quốc gia lớn nhất thế giới, có gần 100 nước ngả theo Mỹ.

Theo chiến lược gia Lawrence Freedman của Anh, điều giúp Mỹ giữ vững được vai trò lèo lái của mình suốt 70 năm qua chính là "sức mạnh Mỹ dựa trên đồng minh chứ không phải thuộc địa". Đồng minh là tài sản, còn thuộc địa là món nợ, ông này nhấn mạnh.

Nhưng nếu ông Trump trở thành tổng thống và rút khỏi các liên minh quan trọng, vai trò dẫn dắt đó có thể rơi vào tay Trung Quốc, Nga, châu Âu hoặc Ấn Độ, những thế lực có thể vượt mặt Mỹ trong vài thập kỷ tiếp theo.

Nếu ông Trump áp đặt tư duy "thế kỷ 19" để rút nước Mỹ vào vỏ ốc, điều đó có thể khuyến khích những nước khác như Nga hoặc Trung Quốc thực hiện chính sách phiêu lưu hay áp đặt hơn với các quốc gia láng giềng. Sự trỗi dậy của các thế lực nhà nước và phi nhà nước khác sẽ đặt ra những thách thức mới cho trật tự quốc tế, tạo ra sự hỗn loạn khó lường.

Chính sách đối ngoại của ông Trump sẽ làm suy yếu các quan hệ đồng minh của Mỹ, và điều đó khó có thể khiến "nước Mỹ vĩ đại trở lại" như khẩu hiệu tranh cử của ông. Trong một thế giới ngày càng phức tạp, không nước nào có thể tự mình giải quyết những vấn đề quốc tế, và nước có mối quan hệ kết nối nhiều nhất mới là thế lực hùng mạnh nhất, Nye khẳng định.

"Trong tương lai, sự thống trị về kinh tế, quân sự và sức mạnh mềm của Mỹ sẽ không còn được như trước. Thị phần của Mỹ trong nền kinh tế thế giới sẽ giảm, đi kèm với đó là khả năng tạo ảnh hưởng và tổ chức hành động sẽ ngày càng hạn chế. Hơn lúc nào hết, khả năng duy trì sự tin cậy với đồng minh cũng như thiết lập những mạng lưới mới sẽ vẫn là chìa khóa dẫn đến thành công toàn cầu của Mỹ", chuyên gia này nhấn mạnh.

Therealtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-28-2016
Reputation: 234480


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,417
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	890699  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,720 Times in 5,989 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Old 05-28-2016   #2
laughster
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
laughster's Avatar
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 17,070
Thanks: 16,421
Thanked 13,230 Times in 6,883 Posts
Mentioned: 85 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7088 Post(s)
Rep Power: 39
laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8
laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8
Default

god, this guy is so fugly;he looks like an oversized carrot with his fake tan and his trademark comb over toupee hahaha
laughster_is_offline  
 
User Tag List


Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11533 seconds with 13 queries