Chè Thái Lan sữa dừa ngọt mát ngậy bùi là món ăn lư tưởng cho bạn trong những ngày hè oi bức. Thay v́ đi ra ngoài thời tiết nóng bức để có thể thưởng thức món ăn này, các bạn cũng có thể tự làm chè Thái Lan sữa dừa tại nhà với quy tŕnh nấu đơn giản.
Một trong những món quà vặt đang được mọi người ưa chuộng trong ngày hè nóng bức là cốc chè Thái sữa dừa thơm ngon, ngọt bùi. Xuất phát từ món ăn truyền thống của Thái Lan, chè Thái c̣n được gọi là “chong” hoặc chè giun hay chè bánh lọt theo cách gọi của người miền Nam.
Để có một bát chè Thái sữa dừa thơm ngon bổ mát với màu xanh cốm bắt mắt, đ̣i hỏi người nấu phải rất tỉ mỉ và khéo léo trong việc chọn nguyên liệu và quy tŕnh làm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm, giúp bạn có thể tự ḿnh tạo ra một cốc chè thái ngọt mát, hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè Thái sữa dừa:
- 1 bó lá dứa
- 300g bột gạo, 50g bột năng
- 200gr đường, nước đun sôi để nguội
- 1 hộp nước cốt dừa đóng hộp Wonderfarm
Lưu ư: Bột gạo dùng để làm chè là loại gạo hạt trắng mẩy, trước khi đem nghiền thành bột phải ngâm cùng nước vôi trong với tỉ lệ vừa phải để sợi chè không bị bở, dai và trong hơn.
Cách làm chè Thái sữa dừa:
Đổ 100ml nước và 200gr đường vào nồi đun sôi, để nguội. Lá dứa xay nhuyễn cùng 100ml nước, lọc lấy nước cốt.
Hoà tan 100ml nước cốt lá dứa cùng với bột năng và bột gạo, bắc lên bếp để lửa vừa, khuấy liên tục để bột đặc sánh lại. Khi quấy bột, người nấu thường cho thêm nước cốt dừa vào để sợi chè bóng lên hấp dẫn. Cách tạo sợi cho chè Thái sữa dừa. Ảnh minh họa
Tạo sợi chè Thái:
Cách 1: Cán mỏng khối bột với độ dày khoảng 0,2cm rồi dùng dao cắt thành những sợi dài 4-5 cm. Đun sôi 1 nồi nước, thả những sợi bột vào luộc chín. Khi bột chín, nổi lên mặt nước, vớt những sợi bột thả vào 1 tô nước lạnh đă chuẩn bị sẵn để tránh các sợi chè dính vào nhau.
Cách 2: Dùng một rổ có lỗ to vừa phải (hoặc máy ép chuyên dụng), đặt lên thau nước lạnh, tốt nhất là nước đá để các con bánh nóng không dính vào nhau. Trút bột đang c̣n nóng vào rổ, ép mạnh cho bột lọt qua rổ thành từng sợi dài chừng 3cm. Vớt sợi bột ra, cho vào một chậu nước lạnh khác. Chè Thái lan sữa dừa thanh mát, ngọt bùi. Ảnh minh họa
Làm nước sữa dừa: Đổ nước cốt dừa với một ít nước ấm, cho lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa, thêm ít bột năng cho sánh, cuối cùng cho vani. Khi ăn, múc sợi chè vào cốc, đổ nước sữa dừa đă chế biến lên trên, thêm đá bào là có thể thưởng thức được.
Chè Thái sữa dừa c̣n kết hợp được với cả đậu hũ non, sương sa, sương sáo, hạt lựu, thậm chí chuối hay các loại quả làm phong phú thêm cho món ăn. Giữa trưa hè nóng bức, thưởng thức ly chè thanh mát, từng miếng bột màu xanh dẻo dai, hơi sần sật, lại thơm mùi lá nếp cộng với cái bùi béo, mát lạnh của nước cốt dừa và đá bào làm cho mọi giác quan như được thức tỉnh, sảng khoái vô cùng.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.