Với những ngày mưa, ăn món lạc rang muối bùi bùi, mằn mặn lại gịn tan với chút cơm trắng thôi cũng thấy ngon lắm rồi.
ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- 200g lạc
- 1-1,5 th́a bột canh (th́a ăn cơm)
- 1-2 th́a dầu ăn (th́a ăn cơm)
Chị em lưu ư, khi mua lạc chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, gịn lâu hơn. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm.
Cách làm:
Bước 1: Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy.
Bước 2: Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.
Cứ rang như vậy từ 7-9 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra th́ cho khoảng 1 -1/5 th́a dầu vào, đảo tiếp. Vẫn để lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần vào lạc. Như vậy lạc sẽ rất gịn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi gịn là được (v́ lạc đang nóng nên không thể gịn tan như sau khi để nguội).
Bước 3: Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, v́ chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy. Hoặc cũng có thể bạn đảo trên chảo một lúc rồi cho lạc ra một bát tô to th́ sẽ không phải đảo liên tục nữa (v́ bát nguội, không lo lạc cháy).
Bước 4: Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn c̣n hơi ấm), bạn hăy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang th́ có thể cho 1-1,5g th́a ăn cơm bột canh.
Nhiều người thường vừa cho lạc ra khỏi bếp th́ đă đổ bột canh vào ngay. Tuy nhiên, với cách này, bột canh bám rất nhanh vào lạc nhưng khi lạc nguội, bột canh sẽ rơi ra và không c̣n bám nhiều vào lạc nữa.
Sau khi trộn xong, đợi lạc nguội hoàn toàn th́ cho vào lọ đậy kín. Bằng cách rang và bảo quản lạc như vậy, lạc sẽ rất gịn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với lạc rang muối!
Theo
www.xaluan.com