HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Góp ư một số lỗi kỹ thuật trong dự thảo Hiến pháp
Old 03-09-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Hiến pháp là luật cơ bản cần được xây dựng như một văn bản mẫu, là cơ sở để ban hành các văn bản quy phạm pháp luật khác. Do vậy, cần phải chú ư nhiều hơn đến kỹ thuật lập hiến, tránh việc dùng các thuật ngữ không thống nhất, gây tranh căi và khó giải thích về sau này.
Dự thảo Hiến pháp sửa đổi đă có nhiều tiến bộ trong kỹ thuật lập hiến làm cho bản Hiến pháp ngắn gọn hơn, biểu đạt chính xác hơn, tuy nhiên, đọc kỹ chúng ta vẫn thấy c̣n một số lỗi về mặt kỹ thuật. Xin nêu ra đây một số lỗi sau:


1. Một số thuật ngữ sử dụng không thống nhất
Khoản 3 Điều 8 quy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật, pḥng, chống các hành vi vi phạm Hiến pháp và pháp luật”, c̣n Điều 51 th́ quy định: “Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, được Nhà nước bảo hộ tính mạng, tài sản và các quyền lợi chính đáng theo pháp luật Việt Nam”.
Câu hỏi đặt ra là v́ sao cùng là Hiến pháp và pháp luật nhưng “Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành”, c̣n “Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam phải tuân theo”. Người nước ngoài ở Điều 51 có nằm trong số “cá nhân” được quy định ở Điều 8 không? và “chấp hành Hiến pháp” th́ khác ǵ so với “tuân theo Hiến pháp”?
Tương tự như vậy, nếu Khoản 2 Điều 75 quy định cho Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: “Thực hiện quyền giám sát tối cao việc tuân theo Hiến pháp, luật và nghị quyết của Quốc hội…” th́ Khoản 3 và 4 Điều 79 lại quy định cho Ủy ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: “Giám sát việc thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội… Đ́nh chỉ việc thi hành văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ…”.
V́ sao cũng đều là hoạt động giám sát nhưng Quốc hội th́ “giám sát việc tuân theo Hiến pháp”, c̣n Ủy ban thường vụ Quốc hội th́ lại “giám sát việc thi hành Hiến pháp”. Vậy, “tuân theo Hiến pháp” với “thi hành hiến pháp” có ǵ khác nhau? V́ sao Điều 8 yêu cầu: Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, nhưng Điều 75 và 79 lại không quy định cho Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội giám sát việc chấp hành Hiến pháp mà lại giám sát việc tuân theo và thi hành Hiến pháp?
Trong lư thuyết về điều chỉnh pháp luật th́ sau khi ban hành Hiến pháp, pháp luật th́ phải tổ chức thực hiện và nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, pháp luật. Thực hiện pháp luật có các h́nh thức: tuân theo (không được làm những ǵ mà Hiến pháp, pháp luật cấm); thi hành (buộc phải làm những ǵ mà Hiến pháp, pháp luật yêu cầu); sử dụng (được làm hoặc không làm những ǵ mà Hiến pháp, pháp luật cho phép); áp dụng (căn cứ vào các quy định của Hiến pháp, pháp luật để ban hành các quyết định cần thiết theo yêu cầu của Hiến pháp, pháp luật).


Nếu Dự thảo Hiến pháp quy định cơ quan, tổ chức cá nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành (nhiều người cho rằng chấp hành bao gồm tuân theo và thi hành), th́ người dân không có khả năng sử dụng Hiến pháp, pháp luật, c̣n các cơ quan nhà nước th́ không thể áp dụng Hiến pháp, pháp luật. Trong khi để hiện thực hóa các quy định của Hiến pháp, pháp luật th́ đ̣i hỏi phải “tuân theo”, “thi hành” (chấp hành), sử dụng” và thậm chí c̣n có thể “áp dụng” Hiến pháp, pháp luật. Thông thường trong xây dựng Hiến pháp và luật để thể hiện cùng một loại hoạt động cần sử dụng chỉ một thuật ngữ thống nhất. Do vậy, chúng tôi kiến nghị trong tất cả các trường hợp trên nên sử dụng thống nhất một thuật ngữ là “thực hiện Hiến pháp, pháp luật…” th́ mới đầy đủ, chính xác và thống nhất.
Một ví dụ khác: Khoản 1 Điều 75 quy định cho Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: “Làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp; làm luật và sửa đổi luật”, c̣n Khoản 2 Điều 79 lại quy định cho Ủy ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: “Ra pháp lệnh về những vấn đề được Quốc hội giao…”. Vậy, thuật ngữ “làm” (Làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp) với thuật ngữ “ra” (Ra pháp lệnh) có ǵ khác nhau? Sao không sử dụng cùng một thuật ngữ là “ban hành” cho thống nhất khi đều nói về thẩm quyền của cơ quan nhà nước. Chưa kể là trong thuật ngữ “ban hành” đă bao hàm cả việc xây dựng mới và sửa đổi văn bản, như vậy vừa thống nhất giữa các Điều trong Hiến pháp vừa thống nhất với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.


2. Dự thảo Hiến pháp sửa đổi có những nội dung quy định chưa chính xác hoặc chưa thống nhất
Ví dụ: Khoản 2 Điều 56 quy định: “Nhà nước thực hiện chính sách chống độc quyền và bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh”. Vấn đề đặt ra là có những hoạt động kinh doanh mang tính độc quyền tự nhiên, khi đó Nhà nước thực hiện chính sách chống độc quyền như thế nào?
Điều 47 quy định: “Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất”. Quy định này mâu thuẫn với các quy định trong Bộ luật H́nh sự. Bởi nếu phản bội Tổ quốc là tội năng nhất, th́ h́nh phạt với loại tội này phải nghiêm khác nhất. Tuy nhiên, trong Bộ luật H́nh sự không hoàn toàn tiếp cận như vậy.
Khoản 2 Điều 32 quy định: “Người bị buộc tội có quyền được Ṭa án xét xử. Không ai bị kết án hai lần v́ một tội phạm”. Quy định này dễ bị hiểu theo nhiều cách khác nhau.
Khoản 2 Điều 19 quy định: “Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ ǵn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, giữ quan hệ gắn bó với gia đ́nh, quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”. Ở đây đặt ra là khuyến khích Người Việt Nam định cư ở nước ngoài gắn bó với gia đ́nh, quê hương, nhưng lại góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Quy đinh như vậy tức là không cần phải gắn bó với đất nước và không cần phải góp phần xây dựng gia đ́nh.
Trên đây là một vài ví dụ về sự chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề kỹ thuật lập hiến, rất mong Ban soạn thảo kiểm tra lại để có những chỉnh sửa cho phù hợp hơn.
PGS.TS. Nguyễn Minh Đoan - Chủ tịch Hội cựu Chiến binh Đại học Luật Hà Nội
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images669864_t_i_xu_ng__6_.jpg
Views:	32
Size:	4.1 KB
ID:	449381  
Old 03-10-2013   #2
Thiendia
Banned
 
Join Date: Mar 2013
Posts: 50
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
Thiendia Reputation Uy Tín Level 1
Default

thanks you share
Thiendia_is_offline  
 

Tags
Dự thảo, góp ư, Hiến pháp, lỗi kỹ thuật, một số
User Tag List


Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09964 seconds with 13 queries