HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Sau tên lửa, xe tăng Israel nã đạn vào Syria
Old 11-13-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Các xe tăng của Israel trên Cao nguyên Golan hôm qua (12/11) đã nã đạn vào một đơn vị pháo binh của Syria nhằm đáptrả một vụ “tên rơi đạn lạc” mới. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Israel bắn đáp trả Syria. Trước đó, hôm 11/11, Israel cũng đã phóng một quả tên lửa vào lãnh thổ Syria, đánh dấu việc lần đầu tiên Nhà nước Do Thám tham gia vào cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

Lực lượng Vũ trang Israel xác nhận đã dùng xe tăng nã đạn trực tiếp vào Syria sau khi một quả đạn pháo từ nước này rơi xuống lãnh thổ Israel.

“Lúc trước, cách đây không lâu, một quả đạn pháo đã rơi xuống khu vực đất trống của một chốt an ninh của IDF ở Cao nguyên Golan. Vụ tên rơi đạn lạc này không gây ra thương vong hay tổn thất gì. Đáp lại, các binh lính IDF đã dùng xe tăng bắn đạn về phía Syria”, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết.

Trong vụ trả đũa ngày hôm qua, quân đội Israel cho biết, họ đã bắn đạn trực tiếp vào một đơn vị pháo binh của Syria. Tuy nhiên, Israel không nói rõ đó có phải là đơn vị pháo binh thuộc quân đội Syria hay không.

Quân đội Israel tin rằng, quả đạn pháo rơi vào lãnh thổ của họ là từ một cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Syria với phe nổi dậy và Syria không định nhằm vào Israel. Tuy nhiên, các quan chức của Nhà nước Do Thái cho biết, họ bắt đầu có những hoài nghi sau khi liên tục xảy ra những hành động vi phạm khu vực biên giới giữa hai nước.

Vụ việc tên rơi đạn lạc vào lãnh thổ Israel xảy ra ngày hôm qua khi các đơn vị quân đội của Syria tấn công phe nổi dậy ở hai ngôi làng Bariqa và Bir Ajam, cách khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát chỉ vài trăm mét. Một phóng viên ảnh AP cho biết, ông nhìn thấy các tay súng, có vẻ như là thuộc phe nổi dậy, chạy trốn khi những tiếng nổ lớn gây ra từ các vụ bắn đạn pháo vang lên, làm rung chuyển ngôi làng.

Các chiến binh nổi dậy đã dùng súng trường bắn đáp trả và sau đó chạy trốn về phía biên giới, gần Cao nguyên Golan. Họ ẩn náu ở dưới những gốc cây. Những tiếng đạn pháo nổ từ phía lực lượng Syria vang lên vài phút một lần và khoảng nửa tiếng sau, Syria bắn đạn về phía Cao nguyên Golan. Israel nhanh chóng đáp trả.

Trước khi dùng xe tăng bắn vào Syria, Israel hôm 11/11 cũng đã phóng một quả tên lửa dẫn đường nhằm “cảnh báo” nước láng giềng sau khi lần thứ hai trong vòng 4 ngày, một quả đạn pháo từ Syria rơi xuống Cao nguyên Golan. Đây là lần đầu tiên quân đội Israel tham gia vào cuộc chiến ở Syria kể từ cuộc chiến tranh năm 1973 giữa hai nước.

Song song với việc bắn tên lửa cảnh cáo, giới quan chức quân sự và dân sự cấp cao ở Israel cũng đưa ra những cảnh báo đầy sắc lạnh về việc họ sẽ không tiếp tục dung thứ cho các vụ bắn đạn từ Syria vào biên giới nước này và sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ.

Syria không muốn chiến tranh với Israel

Vụ bắn đạn ngày hôm qua đánh dấu lần đầu tiên Syria và Israel đụng độ trực tiếp với nhau kể từ khi cuộc nổi dậy ở đất nước Syria nổ ra cách đây gần 2 năm.

Vụ đối đầu mới nhất này làm dấy lên lo ngại về việc cuộc nội chiến ở Syria có thể lôi Israel vào bạo lực. Đây là một kịch bản khủng khiếp, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực bởi hiện tại, cuộc chiến ở Syria đã lan sang Li-băng, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày hôm qua, một máy bay chiến đấu củaSyria đã 3 lần dội bom khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng ở sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, giết chết từ 15 đến 20 người. Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhiều lần bắn đạn vào Syria để đáp trả những vụ tên rơi đạn lạc liên tiếp vào lãnh thổ của họ.

Việc Israel tham gia vào cuộc chiến ở Syria có thể sẽ gây bùng nổ hơn rất nhiều. Hai nước này từng coi nhau là kẻ thù và họ đều sở hữu lực lượng không quân hiện đại, xe tăng và khó vũ khí cũng như tên lửa khá lớn.

Mặc dù quân đội Israel hiện đại hơn và mạnh hơn nhưng Syria lại có kho vũ khí hóa học có thể gây tổn thất lớn nếu được triển khai. Cuộc chiến của hai nước này có thể sẽ lôi kéo đồng minh thân thiết của Syria là nhóm chiến binh Hezbollah hoặc các nhóm chiến binh Hồi giáo ở Dải Gaza đánh vào sườn phía nam của Israel.

Nhà khoa học chính trị Dore Gold, một cố vấn không chính thức của Thủ tướng Netanyahu, nhận định, cả Israel và Syria đều không hề thích thú với viễn cảnh về một cuộc chiến tranh leo thang giữa hai nước.

"Tôi không hề thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ ông Assad muốn lôi Israel vào cuộc chiến của Syria. Tuy nhiên, nếu bạo lực tiếp tục lan sang Israel từ phía quân đội Syria hoặc thậm chí từ các lực lượng đang hoạt động ở Syria có mối liên hệ với al-Qaida thì Nhà nước Do Thái sẽ phải làm những điều cần thiết để đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng bạo lực lan vào lãnh thổ Israel”, ông Gold nói.

Ông này miêu tả, phản ứng của Israel ngày hôm qua là “một đòn đáp trả được tính toán cẩn thận". “Một mặt nó thể hiện quyết tâm của Israel trong việc bảo vệ dân thường, đồng thời nó cũng cho thấy Israel không hề muốn bị lôi kéo vào cuộc chiến”, ông Gold nói thêm.

Israel đã theo dõi cuộc nội chiến ở Syria với ánh mắt lo lắng trong nhiều tháng nay với mục đích tránh có bất kỳ sự dính líu nào vào cuộc chiến này. Tuy nhiên, Israel nhận thấy, họ đang bị đặt vào một tình thế khó khăn khi cuộc nội chiến ở Syria lan sang Cao nguyên Golan – một khu vực chiến lược mà họ đã chiếm được từ Syria trong cuộc chiến năm 1967.

Kiệt Linh - (theo AP, Reuters, RIA)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2012_498079.jpg
Views:	240
Size:	44.0 KB
ID:	423537  
 
User Tag List


Trung Quốc “khóa van” đất hiếm với Nhật: Đòn trả đũa vì Taiwan, căng thẳng châu Á leo thang Maduro và vợ bị thương khi tháo chạy: Lộ chi tiết “cửa thép khung thấp”, Delta sơ cứu tại chỗ Maduro vừa gọi Tập “anh cả” thì bị Delta bắt ngay trong đêm: Bắc Kinh choáng váng, Weibo bùng nổ, Đài Loan bị kéo vào cuộc
Lên iOS 26 thấy iPhone tụt pin nhanh: những “thủ phạm thầm lặng” Sau vụ bắt Maduro, Trump rải “tối hậu thư” khắp bán cầu: Greenland, Colombia, Mexico, Cuba, Iran đồng loạt phản ứng Hegseth “ra đòn” với Thượng nghị sĩ Mark Kelly: cắt lương hưu, gửi thư khiển trách vì video “từ chối lệnh bất hợp pháp”
Song tịch: tấm “bảo hiểm” thời biến động, George Clooney lấy quốc tịch Pháp: cơn sốt song tịch và cuộc siết cửa toàn cầu “Tới lượt Cuba chưa?”: Sau cú bắt Maduro, Havana run lên giữa bóng đen, mất phao dầu Venezuela và câu hỏi ám ảnh Venezuela và lời nguyền mang tên dầu mỏ : Một thế kỷ dầu mỏ – giàu có, đổ nát, và cuộc mặc cả quyền lực sau Maduro
“Mặt Trái Vinh Quang”: Ba Năm Lính Nghĩa Vụ Và Những Điều Không Có Trong Sách Giáo Khoa Ai Làm Mất Miền Nam? Khi Sự Thật Khó Nuốt Hơn Một Lời Kết Tội Hoa Kỳ Tổng Thương Mại 801 Tỷ USD: Một Con Số Đẹp Và Cái Bẫy Tự Hào Nguy Hiểm
Móng Cái – “Cửa Ngõ Rửa Xuất Xứ”: Việt Nam Đứng Giữa Ba Thế Kẹt Khi Mỹ Siết Thuế Hàng Đội Lốt Bánh Tét Giữa Mùa Đông: Một Cái Tết Dương Lịch Mà Nghe Như Tết Quê Nhà Năm 2025: Cười ra nước mắt, tức không nói nên lời
Nga nô độc tới đâu, thực tế bẽ tới đó: 10 cú “tiên tri” trượt vỏ chuối Nguyên nhân rùng rợn sau lượng kiều hối kỷ lục chuyển về Sài Gòn Vì sao dân Hồi giáo nghèo không đổ về Vùng Vịnh, mà lại tìm đường sang Âu–Mỹ?
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13936 seconds with 13 queries