HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Người dân thế giới nói về chiến thắng của Obama
Old 11-08-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Từ người bán hoa quả ở châu Phi đến những người biểu tình chống thắt lưng buộc bụng trên đường phố Hy Lạp, tất cả đều sẵn lòng dành ra một phút để chia sẻ cảm xúc về sự kiện Tổng thống Barack Obama tái đắc cử.
Người dân làng Kogelo, Kenya, quê hương của tổ tiên ông Obama ăn mừng chiến thắng của ông. Ảnh: AFP
Angela Banda, người bán hoa quả vào giờ cao điểm buổi sáng ở Lusaka, thủ đô Zambia, tuyên bố cô rất tự hào về thành công của một tổng thống Mỹ gốc gác Kenya.

"Ngày ấy đã trôi qua rất lâu rồi, khi người dân châu Phi vẫn bị xem là tầng lớp hạng hai", Banda nói. "Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với người châu Phi".

Người đồng hương của cô là Michael Kaumba đang lên kế hoạch ăn mừng chiến thắng tổng thống "của chúng tôi" với một ly "Obama", một loại rượu mạnh được đổi tên khi Obama trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ năm 2008.

Tuy nhiên, không phải tất cả người dân châu Phi đều vui mừng trước sự kiện ở nước Mỹ. Với Stephen Langa, giám đốc Mạng lưới Đời sống Gia đình, một nhóm vận động hành lang chống người đồng tính có liên kết với các nhà truyền giáo Mỹ, ông Obama tái đắc cử là một tin xấu.

"Trong khi một mặt Obama thúc đẩy dân chủ, lãnh đạo tốt và thực thi pháp luật, thì mặt khác, chúng cũng thúc đẩy những vấn đề như đồng tính luyến ái và phá thai, bắt các nước đang phát triển phải chấp nhận những quan điểm mà họ không mong muốn", Langa nói."Những người ở đây ủng hộ Obama chỉ vì ông ấy là người da đen, còn thực tế họ chẳng hề biết về những gì ông ấy đang làm. Đó là một quan điểm rất nông cạn".

Ở phía bên kia của Đại Tây Dương, tài xế taxi người Venezuela Wilmer Cedeno cũng tuyên bố hoài nghi về Obama. "Bất kể ai nắm quyền, sự can thiệp quân sự của Mỹ vào thế giới Arab vẫn sẽ tiếp diễn", tài xế 28 tuổi nói. "Obama không ra những quyết định đó cho chính bản thân ông".

Với Vera Kornilova, một nhân viên văn phòng bán thời gian 65 tuổi ở Moscow, người đã lớn lên trong nỗi lo sợ về một cuộc đối đầu hạt nhân giữa Nga và Mỹ, con át chủ bài cho chiến thắng của Obama là sự quyến rũ của đệ nhất phu nhân Michelle.

"Ông ấy có lợi cho nước Nga hơn, thân thiện và cởi mở hơn Mitt Romney", Kornilova nói. "Thậm chí vợ ông ấy cũng rất tử tế, hay cười. Tôi rất thích bà ấy".

Ahmed al-Qassim, chủ một tiệm ảnh ở quảng trường Tahrir tại trung tâm Baghdad, lại kiên quyết không "khuất phục" trước sự lôi cuốn của gia đình tổng thống Mỹ. "Tôi nghĩ rằng, dù ai là tổng thống, nước Mỹ vẫn là một quốc gia hung hăng, tự cho mình là cảnh sát của thế giới. Vì thế, Obama hay ai đi nữa, thực sự tôi không kỳ vọng bất kỳ điều đì tích cực từ nước Mỹ", anh nói.

Um Mariam, một bà nội trợ Iraq, có 4 con, quan tâm đến Obama với tư cách cá nhân hơn, nhưng cũng chia sẻ những nghi ngờ của người đồng hương về cam kết của Mỹ đối với Iraq, kể từ khi Washington rút binh sĩ về nước trong nhiệm kỳ đầu tiên của Obama.

"Ông ấy xứng đáng được tái đắc cử", cô nói. "Tuy nhiên, ông ấy không có nhiều ảnh hưởng với Iraq. Ông ấy công bằng với người dân của mình. Nói thế thôi chứ tôi không kỳ vọng điều gì tốt đẹp từ phương Tây cả. Kể từ khi Mỹ rút quân, tình hình ở Iraq trở nên xấu đi.

Không còn an toàn, mọi người thiệt mạng trong các cuộc tấn công. Iraq là một nước giàu có nhưng người Iraq chẳng được lợi lộc gì".

Pakistan đã cho Obama một "vũ khí" bầu cử lợi hại khi ông chỉ đạo chiến dịch truy kích trùm khủng bố Osama bin Laden tại đây hồi tháng 5/2011. Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ kể từ đó lại ít được tín nhiệm ở nước này hơn do các cuộc tấn công bằng máy bay do thám nhằm vào các phiến quân của al-Qaeda và Taliban.

Người bán hàng ở Islamabad, Asif Mehmood, 34 tuổi, cho biết anh rất sợ các cuộc tấn công này sẽ tăng lên khi Obama thắng nhiệm kỳ thứ hai. "Người Hồi giáo cần làm nhiều hơn để gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ, thay vì chỉ ngồi đợi xem ai sẽ thắng cử và lắng nghe xem ông ấy nói gì", Mehmood nói.

Ở bên kia biên giới, tại Afghanistan, nơi Obama dự kiến rút binh sĩ Mỹ vào nhiệm kỳ thứ hai, có một sự thờ ơ trước sự kiện mà thế giới đang quan tâm. "Với tôi, chuyện này chẳng thành vấn đề", Nasrullah, một người bán dạo nói. "Dù là Obama hay Romney thì cũng như nhau thôi. Cựu tổng thống George W. Bush, Obama, không ai trong số họ có thể giải quyết những vấn đề của Afghanistan cả".

Dimitris Tsikerdis, một lập trình viên máy tính ở Athens, Hy Lạp, hôm qua tham gia một cuộc đình công chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng sắp được chính phủ thông qua. Trong tâm trạng đang ảm đạm, anh chàng 35 tuổi này cũng không mấy lạc quan về việc Obama tái đắc cử, giống như viễn cảnh ở đất nước của anh.

"Với Hy Lạp, ông ấy sẽ không làm thay đổi bất cứ điều gì, dù mọi người ở đây nghĩ rằng sẽ tốt hơn cho đất nước chúng tôi nếu ông ấy làm lãnh đạo", anh nói. "Tôi nghĩ tôi sẽ lại thất vọng thôi. Obama muốn thay đổi nhưng ông ấy không thay đổi được gì cả. Nếu tôi tin vào ông ấy lần nữa, tôi sẽ chỉ thất vọng mà thôi".

Anh Ngọc (theo AFP)
VNE
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung4 (4).jpg
Views:	11
Size:	136.7 KB
ID:	421749  
 
User Tag List


Hà Tâm – Mai Vân và “luật rừng” đô mới/đô cũ: Việt kiều về Tết cần biết Việt Kiều về nước ăn tết bị Việt Cộng phá vali lấy gần hết nửa vali bánh kẹo, nước hoa ... Iran dậy sóng 9 ngày: 29 người chết, hơn 1.200 bị bắt — Trump “locked and loaded”, Tehran đáp trả rắn
Sau Venezuela, tới Greenland? Nhà Trắng nói thẳng: “Dùng quân đội Mỹ luôn là một lựa chọn” Sau vụ bắt Maduro, Caracas chìm trong im lặng: người dân sợ nói, sợ nhìn, sợ cả tiếng xe “Dầu mỏ Venezuela” – lời cảnh báo từ năm 2019 bỗng hóa thành hiện thực
Đập kính nhà Phó Tổng Thống JD Vance ở Ohio: Một người bị bắt, Mật vụ mở điều tra liên bang Venezuela 303 tỷ thùng dầu: Trump nói 18 tháng, Big Oil nói… còn lâu! Vera Rubin ra mắt tại CES: Nvidia đặt cược vào tương lai “AI biết suy nghĩ”
Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10681 seconds with 13 queries