HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tàn đời trai vì ảo giác sau 'đập đá'
Old 10-09-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Sau cuộc "đập đá", những người trẻ trượt dài vào cơn ảo giác với ám ảnh về ác quỷ, điên cuồng đuổi đánh người thân khiến gia đình tan vỡ. Có người còn tưởng mình... bay được nên nhảy từ nhà tầng xuống.

Dáng người to khỏe, bệnh nhân Hoàng (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ngồi thu mình trong phòng cách ly của khoa Nam, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Thấy có người đến hỏi chuyện, Hoàng kể mình "tự nhiên" bị công an cưỡng chế rồi đưa vào bệnh viện.

Thế nhưng theo các bác sĩ, cách đây một tuần, Hoàng nhập viện trong trạng thái hoảng loạn, điên cuồng đánh trả lại những người xung quanh. Phải 3 cán bộ công an mới di chuyển được anh từ nhà đến viện. Bố mẹ anh nhìn rồi gạt nước mắt đi về, không dám ở lại lâu khi chứng kiến cảnh con mình bị đưa vào phòng cách ly, khóa chặt cửa.

Bệnh nhân Hoàng được điều trị cách ly vì không làm chủ hành vi sau lần "đập đá". Ảnh: Nguyễn Đông.
Theo người nhà, Hoàng 28 tuổi, chưa vợ, cả ngày tụ tập cùng đám bạn bè và sa chân vào sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá. Sau những cuộc vui ấy, Hoàng bắt đầu có những biểu hiện không kiểm soát được bản thân. Anh thường lao về nhà đập phá khiến gia đình thường xuyên xảy ra cảnh lớn tiếng. Có hôm Hoàng đánh mẹ sưng mặt nhưng khi hết cơn ảo giác lại quay ra "truy" ai đã đánh mẹ mình.

Khác với Hoàng, bệnh nhân Sơn (Khoa Pháp y - chất nghiện) tỏ ra lanh lẹ khi kể về chính mình. Trong "lý lịch" của bệnh án, Sơn có 8 năm nghiện heroin, 4 năm đi cai nghiện. Quyết tâm hoàn lương nhưng rồi công việc thợ sơn sớm khiến người đàn ông 45 tuổi chán nản, chuyển sang nghề chạy xe thồ. Làm nghề này, những người bạn mới đã một lần nữa đưa anh "lên tiên" sau vài lần tụ tập hút chích.

Gia đình thấy anh mất ngủ, suất ngày ngồi nói nhảm nhí, đuổi đánh người thân và tránh tiếp xúc với mọi người, nên đưa anh lên bệnh viện tâm thần. Bác sĩ thử nước tiểu, phát hiện bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp.

Nằm điều trị ở phòng bên cạnh, bệnh nhân Tuấn quê Quảng Ngãi ngồi co ro trên giường bệnh, mặt phờ phạc vì vừa lên cơn thèm thuốc. Tuấn cho biết đã nhiều lần quyết tâm từ bỏ "cái chết trắng", bạn bè rủ rê lại quay về đường cũ, bỏ mặc vợ và con.

"Bố mẹ tôi cũng đau khổ lắm. Ra đây tôi thấy như mình sống khác, đỡ làm khổ vợ con. Tôi cũng đã nói với vợ đưa con ra ở riêng vì tôi không mang lại hạnh phúc cho cô ấy được nữa, nếu cứ mãi chung sống với tôi sẽ phí tuổi thanh xuân", bệnh nhân Tuấn tâm sự và cho biết muốn ở lại bệnh viện để xa chúng bạn, sợ về nhà lại tái nghiện.

Bác sĩ Lê Văn Nguyên, Phó Trưởng khoa Pháp y - Chất gây nghiện, cho biết nhiều bệnh nhân nhập viện bị ảo giác, hoang tưởng mãn tính sau khi dùng ma túy đá, phải điều trị suốt 3-4 tháng. Bệnh nhân hoàn toàn không làm chủ được hành vi nên phải theo dõi điều trị kết hợp nhiều phương pháp an thần.

"Nhiều khi nửa đêm bệnh nhân bị ám ảnh bởi ảo giác nên đập vỡ cửa kính, lấy mảnh kính dài nhọn làm vũ khí để tấn công bác sĩ cũng như những người xung quanh vì tưởng họ là kẻ thù đang tấn công mình. Các bác sĩ phải nhờ đến công an can thiệp mới khống chế được. Có bệnh nhân nhập viện vẫn nói cười bình thường, điều trị cả tuần thì quay ra hỏi bác sĩ rằng sao mình lại ở đây", bác sĩ Nguyên kể.

Trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Trần Văn Mau, Phó giám đốc Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng, cho biết tình trạng bệnh nhân bị chứng ảo giác sau khi dùng chất kích thích như ma túy dạng đá, thuốc lắc ngày một nhiều trong vòng 2 năm nay. Không riêng nam giới mà cả nữ cũng mắc chứng bệnh này. Bình quân một tuần, bệnh viện tiếp nhận 7-10 ca và đang có xu thế tăng.

Bệnh nhân Tuấn ân hận vì những lần đánh vợ sau khi dùng ma túy. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bệnh nhân đều có biểu hiện giống như người bị bệnh tâm thần, luôn thấy những quái vật, hình ảnh khác lạ, nghe thấy những tiếng khen chê và hung dữ tấn công lại người đối diện. Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân tưởng tượng mình có khả năng bay được nên nhảy từ nhà tầng xuống, hay lái xe chạy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng gây tai nạn giao thông.

"Hầu hết người sử dụng ma túy tổng hợp dạng 'đá', thuốc lắc đều nghĩ rằng mình sẽ không bị nghiện. Tuy nhiên khoảng 11% người sử dụng chất kích thích dạng này bị nghiện. Người dùng 1-2 lần có thể bị chứng ảo giác từ cấp độ nhỏ đến mãn tính. Cái khó là những người nghiện heroin bị ảo giác có thuốc điều trị, còn những người ảo giác do 'đập đá' lại chưa có nghiên cứu điều trị cụ thể", bác sĩ Mau nói.

Trước thực trạng nhiều thanh thiếu niên có tâm lý dùng hàng đá sẽ không bị nghiện nên truyền nhau cùng sử dụng ngày một nhiều, bác sĩ Mau khuyến cáo: "Suy nghĩ này lệch lạc và nguy hiểm bởi khi bị ảo giác sẽ rất khó điều trị dứt điểm, mất hết khả năng điều khiển hành vi. Khi bệnh nhân tái sử dụng lại chất kích thích sẽ tiếp tục bị ảo giác kéo dài. Cách tốt nhất để tránh ảo giác là tránh xa tất cả các chất kích thích gây nghiện".

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Nguyễn Đông
VNE
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung5.jpg
Views:	7
Size:	83.2 KB
ID:	413644  
 
User Tag List


Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11289 seconds with 13 queries