HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tuyệt phẩm sanh 800 tuổi khiến giới săn cây "chết đứng"
Old 08-22-2012   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Một gốc sanh 800 năm tuổi đã làm giới sinh vật cảnh “chết đứng” khi được tận mắt chứng kiến.

Cái sự độc nhất của cây sanh nằm giữa đồng Suối Cốc, xã Hợp Hòa, Lương Sơn, Hòa Bình khiến người ta liên tưởng đến biết bao chuyện kỳ bí. Chỉ cần nhìn hình thù của cây thôi, cũng đã đủ cho người có bộ óc ưa hoang đường liên tưởng ra hàng trăm thứ chuyện.

Người phong phú tưởng tượng thì nói thân như con hươu cao cổ, người thì bảo đó là một con trăn tinh khổng lồ người thì bảo con bạch tuộc “chết” cạn bởi sự thiên biến nghìn năm của địa chất.

Muốn nói sao thì nói, muốn mường tượng đến ma mãnh hay quỷ quái gì thì mường tượng, còn sự thật cây sanh vẫn sừng sững giữa trời đúng theo quy luật của thiên nhiên. Cây có trước ắt sẽ thành đại thụ.

Một góc của thân cây sanh Suối Cốc với những trân trụ vạm vỡ vun lên thành một ngọn
Cây sanh ở cổng làng Suối Cốc cũng vậy, mọc lâu năm thì đương nhiên là cổ thụ. Giờ cây như cổng làng dẫn lối vào Suối Cốc. Người đi qua phải chui qua dưới khe một nhánh cây. Cây lớn như người mẹ của làng, tỏa bóng cho người dân, làm chỗ nghỉ ngơi mỗi trưa hè đi làm đồng về. Thế thôi cũng đủ làm cho lòng người tạ ơn bóng mát, tạ ơn thiên nhiên đã đồng cảm với con người vất vả bằng cách chở che qua những tán lá.

Quả thực, cây sanh nổi tiếng và có tên huyền bí kể từ khi ngành điện ảnh chọn làm nơi ghi những trường đoạn chân quê trong bộ phim “ma làng”. Những cảnh quay dưới gốc cây sanh đã đưa được người ta trở về với làng quê thanh bình của một thời đã qua.

Cây đa đầu làng, hay cây sanh đầu làng luôn là hình ảnh đẹp trong ký ức của tuổi thơ thế hệ đi trước. Giờ người ta gọi cây sanh Suối Cốc là “cây đa ma làng”. Song, với tôi người được hưởng bóng mát dưới tán sanh đại thụ này thì quả đây là kiệt tác cuối cùng của thiên nhiên bỏ quên cho loài người.

Một trong số 54 thân trụ
Cây to đã là vốn quý, đằng này không chỉ là “hoành tráng” mà còn như tuyệt phẩm của rừng xanh nằm giữa làng Suối Cốc. Những thân vạm vỡ hàng chục người lớn ôm không hết hướng lên trời xanh kết tụ thành thân lớn như sự đồng điệu kỳ tài của thiên nhiên. Tiếc thay, giờ cây sanh chỉ còn lại 54 đại gốc kết thành khu rừng trước cổng làng Suối Cốc.

Ông Đinh Văn Bình, trưởng thôn khẳng định: “Đó chỉ là một cây. Những thân cổ thụ hiện tại xưa kia là những rễ buông xuống tạo nên thành một khối cây đại thụ. Cây này trước đây có đến cả trăm thân to lớn, nhưng cách đây 5 năm khi trào lưu chơi cây sanh cổ thụ lan rộng, người dân đã chặt trộm thân lớn để làm cây thế…”.

Những phi vụ mua bán chặt trộm cây sanh giờ vẫn còn âm ỉ ở Suối Cốc, song người dân thì sao dám bởi họ đã hiểu giá trị và đặc biệt cây sanh này đã nằm trong “sách đỏ” của huyện Lương Sơn và có trong hương ước của xã.

Tất cả những thân trụ cắm xuống đất đều kết dính và phát triển từ 1 cây
Vì thế, những tay “hổ báo” đến mấy cũng không dám bén mảng đến gốc cây này. Bởi chỉ cần nhát rìu bập xuống gốc cây thì khó mà thoát khỏi gậy gộc của xóm làng truy đuổi.

Trước tiên khẳng định luôn việc chính quyền xã Hợp Hòa đề xuất cho cây sanh ở Suối Cốc trở thành cây di sản thiên nhiên là việc cần làm.

Một cây có tuổi vào khoảng 800 năm theo như Viện khoa học bảo vệ môi trường thiên nhiên Việt Nam khảo nghiệm, phân tích thì đó là những giá trị không riêng cho Lương Sơn mà còn có giá trị chung cho con người.

“Sau khi nghiên cứu đánh giá cây sanh đã được công nhận cây di sản thiên nhiên. Tới đây đúng ngày 19-5 chúng tôi tổ chức đón nhận gắn biển ngay tại dưới gốc cây này”.- ông Hoàng Ánh Điện, chủ tịch UBND xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn, Hòa Bình cho biết.

Các nước trên thế giới, những cây to lớn luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. Còn ở nước ta, những cây to lớn thường xuyên trở thành tâm điểm nhòm ngó của nhiều người hám lợi. Đặc biệt, cây sanh ở Suối Cốc mặc dù đã được bảo vệ bởi người dân thôn xã, nhưng vẫn có người muốn thôn tính bằng nhiều cách. Bởi phong trào chơi cây cổ thụ vẫn đang “nóng” ở nhiều nơi.

Ông Định Văn Bình Trưởng thôn Suối Cốc: Làng phải có hương ước để bảo vệ
cây thì mới còn nguyên được như thế
Ngay khi chúng tôi có mặt tại sườn núi phía trên vị trí cây sanh đại thụ đang sừng sững thì tiếng máy cẩu đang gằn tời đưa những gốc cây sấu già lên xe. Chúng ta trồng bao nhiêu năm để có được cây to lớn cỡ vài người ôm? Câu hỏi này chính là câu trả lời luôn cho những phi vụ mua bán cây đại thụ. Bởi chính vì suy nghĩ trồng đến bao giờ mới có cây to như thế được nên họ chọn cách dùng tiền đánh bật gốc đại thụ là cách ươm nhanh nhất ở nơi mong muốn.

Nguy cơ bản làng trơ trọi không còn là điều lo lắng mà đã thành hiện thực. Bởi giờ đây, những làng quê trên đất nước Việt Nam tìm được hình ảnh thực sự hồn Việt quả là việc làm thật khó. Những gốc đa, giếng nước, khóm tre…đều bị quy đổi thành tiền, và sức hủy diệt của những cái đầu vụ lợi đã biến những làng quê thanh bình thành những ngôi nhà trơ trọi trong nắng.

Cây sanh ở Suối Cốc giờ là nơi trú ngụ duy nhất của những đàn chim, con sóc trên cánh rừng Lương Sơn. Tuy nhiên, đó chỉ là những giá trị mà người dân thường nhìn thấy. Còn những giá trị của thời gian thì thật khó đong đếm dưới gốc sanh này. Biết bao nhiêu năm tháng nó mới có thể được như vậy. Biết bao nhiêu đời người của dân làng vẫn lấy bóng mát của nó làm nơi tiếp nguồn sống cho những ngày hè.

Một phần trụ của thân cây sanh đại thụ
Rồi thì, những năm chiến tranh, bóng cây cổ thụ không chỉ vây quân thì mà con là nơi chở che cho người dân nương náu đạn bom của kẻ thù. “Những năm đất nước trong chiến tranh, mỗi khi quân gặc dội bom trút đạn thì gốc sanh là nơi ẩn náu của cả xã Hợp Hòa. Thời bình thì là nơi nghỉ trưa của người dân Suối Cốc. Bởi gốc đa ở đầu làng, và bên cạnh đó là đồng lúa vì vậy nơi đây có thể như một sân đình của người dân”- ông Hoàng Ánh Điện, chủ tịch UBND xã Hợp Hòa cho biết.

Điều đáng buồn nhất là một thời cây đại thu chở che như thế, nhưng cách đây mấy năm chỉ trong vài đêm đã bị đốn hạ mất mấy chục thân trụ vạm vỡ. Chính ông Bình còn là người từng đếm những thân cắm xuống đất trong những ngày nắng nóng ra hóng mắt dưới gốc cây.

Ông Bình nói: "Tôi nhớ rõ, tôi còn bẻ 100 que tre nhỏ để cắm từng thân cây một đếm cho chính xác. Đúng 100 thân trụ không hơn không kém". Vậy là trong thời gian sốt cây cổ thụ, cây sanh tuyệt phẩm của thiên nhiên ban tặng xã Hợp Hòa đã bị mất 46 thân trụ.
Theo ANTĐ
VTCNews
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung.jpg
Views:	9
Size:	41.2 KB
ID:	402106  
Old 08-22-2012   #2
ez4me
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
ez4me's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 32
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

Dưới cái chế độ hiện tại thì cây sanh sẽ biến thành cây tử hết
ez4me_is_offline  
Old 08-22-2012   #3
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,592
Thanks: 0
Thanked 6,161 Times in 3,279 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

Dưới cái chế độ hiện tại thì cây sanh sẽ biến thành củi hết
Minhrau_is_offline  
Old 08-22-2012   #4
simba2007
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
simba2007's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 2,505
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
simba2007 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Quote:
Dưới cái chế độ hiện tại thì cây sanh sẽ biến thành củi hết
simba2007_is_offline  
 
User Tag List


“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11095 seconds with 13 queries