HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Vụ đào tẩu đe dọa sự tồn tại chế độ ở Syria
Old 07-10-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
(ĐVO) Sau hơn một năm nội chiến, Syria mới xảy ra một vụ đào tẩu quan trọng, có ý nghĩa tồn vong đối với chế độ của Tổng thống Assad.

Lúc đầu, chỉ có lính nghĩa vụ và sĩ quan cấp thấp đào ngũ. Cuối năm ngoái, Mustafa al-Sheikh đã trở thành một trong số các vị tướng đầu tiên chạy sang bên kia chiến tuyến và cầm đầu Hội đồng quân sự của Quân đội Syria tự do. Trước vụ đào tẩu của Chuẩn tướng Manaf Tlass, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã có khoảng 20 viên tướng và 100 sĩ quan cấp tá của quân đội Syria đã đào ngũ. Nhưng không một ai trong số này có thể “thay đổi được luật chơi” trong ván bài quyền lực ở Syria.



Manaf Tlass vốn là bạn thiếu thời và viên tướng thân tín của Tổng thống Assad. Ảnh EPA

Một vụ nổ” trong lòng chế độ

Chuẩn tướng Manaf Tlass là chỉ huy Lữ đoàn 10 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, một lực lượng tinh nhuệ do Maher al-Assad (em trai của Tổng thống Bashar al-Assad) cầm đầu. Lực lượng Vệ binh Cộng hòa có 6 lữ đoàn và giám sát Sư đoàn 4, lực lượng chính tiến hành các chiến dịch tấn công quân sự trong năm qua.

Mặc dù sự ra đi của tướng Manaf Tlass hầu như không thể làm suy yếu Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, nhưng vụ đào ngũ của một sĩ quan chỉ huy của lực lượng này là một đòn nặng giáng vào Tổng thống Assad.

Hơn nữa, Manaf Tlass không chỉ đơn thuần là một chuẩn tướng đào ngũ. Cha của ông là Mustafa Tlass từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng suốt 30 năm và là một người thân tín của cố Tổng thống Hafez al-Assad, cha của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad.

Hai cha con nhà Tlass đều có vai trò to lớn trong giáo phái Sunni chiếm đa số ở đất nước Syria do giáo phái Alawite của dòng họ Assad thống trị. Chính Manaf Tlass đã giúp Bashar al-Assad lên nắm quyền, khi vai trò kế nhiệm của ông vẫn còn chưa chắc chắn.

Từ lâu, chế độ hiện nay ở Syria vốn dựa trên liên minh phe phái. Phó tổng thống Farouk al-Sharaa, một nhà lãnh đạo tiềm tàng của chính phủ chuyển tiếp, cũng là người Hồi giáo Sunni. Tương tự, chức Bộ trưởng Nội vụ, Giám đốc tình báo quân đội và Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria cũng là người Hồi giáo Sunni.

Các mối quan hệ của chính phủ với giới kinh doanh người Sunni ở các thành thị, đặc biệt là ở Damascus và Aleppo, cũng chính là một yếu tố sống còn của chế độ Assad.

Chia rẽ sâu sắc

Vụ đào tẩu của tướng Manaf Tlass có tiếng vang lớn vì hai lý do. Thứ nhất, nó phát đi một thông điệp quan trọng tới các tướng lĩnh cao cấp không phải là người của phái thiểu số Alawite. Thứ hai, các vị tướng khác còn lại trong quân đội Syria không thể nào có được tầm ảnh hưởng đối với sự tồn tại của chế độ và sự giàu có như gia đình Tlass.

Vụ đào tẩu này cũng có thể kích thích giới thượng lưu của người Hồi giáo Sunni, cả trên chính trường lẫn thương trường, chạy sang phe đối lập. Ngay cả khi không dẫn đến tình trạng đào ngũ hàng loạt trong giới quan chức người Hồi giáo Sunni, vụ đào tẩu của tướng Manaf Tlass vẫn có thể gây ra một sự thay đổi trong cán cân quyền lực.

Nhà phân tích Joshua Landis, giám đốc nghiên cứu về Trung Đông tại Đại học Oklahoma (Mỹ), lưu ý rằng tướng Tlass được giao nhiệm vụ dẹp loạn ở Harasta và Douma thuộc ngoại ô Damascus hồi năm ngoái. Ông này đã thương lượng và đạt được một thỏa thuận để hai bên cùng lui quân, nhưng thỏa thuận này đã bị các nhân vật thuộc phái Alawite bác bỏ. Sau đó, tướng Tlass đã bị tước bỏ binh quyền và hết cơ hội thăng tiến.



Tướng Manaf Tlass “cởi bỏ quân phục, khoác lên mình bộ đồ dân sự". Ảnh Your Middle East

Hãng tin AFP dẫn một nguồn Syria yêu cầu giấu tên nói tướng Manaf Tlass sau đó “đã cởi bỏ quân phục, khoác lên mình bộ đồ dân sự, để râu và và cư trú ở Damascus”.

Nếu có bất đồng về chiến lược trong nội bộ giới tướng lĩnh thân tín của Tổng thống Assad, người ta không thể loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều viên tướng thân tín bất mãn như Manaf Tlass rời bỏ chế độ. Điều này sẽ dẫn đến việc thu hẹp phạm vi những nhân vật ra quyết định chính sách và khiến cho chế độ của Tổng thống Assad càng thêm bị cô lập cũng như càng không chịu thỏa hiệp.

Dòng tộc Tlass đứng về phe nào?

Câu hỏi được đặt ra là liệu dòng tộc Tlass đứng về phe nào? Liệu vụ đào thoát của tướng Manaf Tlass là nhằm tham gia phe đối lập hay đơn giản chỉ để bảo vệ sự giàu có của mình, khi ông này không ở Thổ Nhĩ Kỳ mà đến Paris với người cha?

Có một điều rõ ràng là tướng Manaf Tlass không thể có trong tay các kế hoạch bài binh bố trận mới nhất của quân chính phủ Syria và việc ông ta gia nhập phe đối lập hiện nay càng khiến cho phe này chia rẽ sâu sắc hơn.

Vụ đào tẩu của tướng Tlass xảy ra vào một thời điểm rất nhạy cảm, khi số vũ khí đạn dược mà Saudi Arabia, Qatar thông qua Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cấp cho phiến quân đã bắt đầu phát huy tác dụng và khiến cho chế độ Assad chịu áp lực quân sự chưa từng có.

Bất kể có tham gia phe đối lập hay không, vụ đào tẩu của cha con nhà Tlass có thể làm gia tăng xác suất về việc chế độ Assad bị sụp đổ từ bên trong. Một nhà ngoại giao Pháp nói với phóng viên Reuters: “Chúng tôi đang nghe được những điều đáng ngạc nhiên và chưa từng có từ các giới chính trị và quân sự Nga”. Ông này ám chỉ việc Nga và Iran có thể cố tạo ra “một vụ nổ bên trong có kiểm soát”, thông qua việc thay thế Tổng thống Assad bằng một chính khách Hồi giáo Sunni mà hai bên đều chấp nhận. Điều này đã được mệnh danh là “phương ánYemen”, một phương án mà Mỹ và Saudi Arabia đã áp dụng để loại bỏ Tổng thống Ali Abdullah Saleh trong năm nay.

Cũng có thể, người kế nhiệm Tổng thống Assad là một chính khách độc lập và cố tìm cách thỏa thuận với một số nhóm phiến quân. Nhưng có một điều chắc chắn là sự đào tẩu của tướng Manaf Tlass đã khiến cho nền tảng hậu thuẫn chế độ Assad đang bị lung lay nghiêm trọng và có thể dẫn đến một sự sụp đổ đột ngột bất ngờ của chế độ này.

Minh Bích (theo BBC News)
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	19
Size:	17.5 KB
ID:	393768  
 
User Tag List


Trung Quốc “khóa van” đất hiếm với Nhật: Đòn trả đũa vì Taiwan, căng thẳng châu Á leo thang Maduro và vợ bị thương khi tháo chạy: Lộ chi tiết “cửa thép khung thấp”, Delta sơ cứu tại chỗ Maduro vừa gọi Tập “anh cả” thì bị Delta bắt ngay trong đêm: Bắc Kinh choáng váng, Weibo bùng nổ, Đài Loan bị kéo vào cuộc
Lên iOS 26 thấy iPhone tụt pin nhanh: những “thủ phạm thầm lặng” Sau vụ bắt Maduro, Trump rải “tối hậu thư” khắp bán cầu: Greenland, Colombia, Mexico, Cuba, Iran đồng loạt phản ứng Hegseth “ra đòn” với Thượng nghị sĩ Mark Kelly: cắt lương hưu, gửi thư khiển trách vì video “từ chối lệnh bất hợp pháp”
Song tịch: tấm “bảo hiểm” thời biến động, George Clooney lấy quốc tịch Pháp: cơn sốt song tịch và cuộc siết cửa toàn cầu “Tới lượt Cuba chưa?”: Sau cú bắt Maduro, Havana run lên giữa bóng đen, mất phao dầu Venezuela và câu hỏi ám ảnh Venezuela và lời nguyền mang tên dầu mỏ : Một thế kỷ dầu mỏ – giàu có, đổ nát, và cuộc mặc cả quyền lực sau Maduro
“Mặt Trái Vinh Quang”: Ba Năm Lính Nghĩa Vụ Và Những Điều Không Có Trong Sách Giáo Khoa Ai Làm Mất Miền Nam? Khi Sự Thật Khó Nuốt Hơn Một Lời Kết Tội Hoa Kỳ Tổng Thương Mại 801 Tỷ USD: Một Con Số Đẹp Và Cái Bẫy Tự Hào Nguy Hiểm
Móng Cái – “Cửa Ngõ Rửa Xuất Xứ”: Việt Nam Đứng Giữa Ba Thế Kẹt Khi Mỹ Siết Thuế Hàng Đội Lốt Bánh Tét Giữa Mùa Đông: Một Cái Tết Dương Lịch Mà Nghe Như Tết Quê Nhà Năm 2025: Cười ra nước mắt, tức không nói nên lời
Nga nô độc tới đâu, thực tế bẽ tới đó: 10 cú “tiên tri” trượt vỏ chuối Nguyên nhân rùng rợn sau lượng kiều hối kỷ lục chuyển về Sài Gòn Vì sao dân Hồi giáo nghèo không đổ về Vùng Vịnh, mà lại tìm đường sang Âu–Mỹ?
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14732 seconds with 13 queries