HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Biển Đông: Một nước ASEAN muốn làm trung gian hoà giải TQ- Philippines
Old 05-19-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Có nguồn tin cho biết, đây không phải là sự sắp xếp cố ý, hội nghị được sắp xếp theo chữ cái liên quan đến tên quốc gia, Trung Quốc là C, tiếp theo chính là Philippines với chữ F.

Trang mạng Chinapress đưa tin, sau khi tham dự Hội nghị chuyên đề của Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương, Tư lệnh Hải quân Malaysia Abdul Aziz cho rằng, sự đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines ở bãi cạn Scarborough làm cho tình hình tranh chấp chủ quyền ở biển Đông căng thẳng, và khiến cho an ninh trên biển Đông không ổn định.


Tàu Hải giám-75 của Trung Quốc.

Ông cho rằng, hiện là lúc để Trung Quốc và Philippines có một kênh để đối thoại, đây cũng là biện pháp tốt nhất để giải quyết tranh chấp.

Ông nói: “Malaysia hoàn toàn không đứng về bên nào trong vấn đề này, trong khi tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines khiến cho tình hình đã trở nên rất nguy hiểm, vì vậy giữa Trung Quốc và Philippines có lẽ cần một bên thứ ba làm trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán. Bên thứ ba này chắc chắn phải có khả năng gánh vác sứ mệnh này”.

Abdul Aziz cho biết, một nước thành viên ASEAN làm bên thứ ba này là phù hợp nhất, ông cho rằng Malaysia có khả năng này.

Ông còn cho biết, ngoài phương án trên, Hội nghị lãnh đạo Hải quân ASEAN cũng là một kênh tương đối thích hợp. Hội nghị này sẽ được tổ chức tại Brunei vào tháng 9 năm này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Ahmad Zahi cũng cho biết, sẽ đưa tranh chấp chủ quyền biển Đông vào thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tổ chức vào ngày 28 tháng này.

Indonesia cũng sớm cho biết sẵn sàng cung cấp một kênh đàm phán.


Tàu Ngư chính 310 của Trung Quốc.

Một loạt diễn biến này cho thấy, các nước thành viên ASEAN đang tìm cách thực hiện hành động để làm giảm tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines ở biển Đông. Do vấn đề quyền đánh bắt cá, tàu thuyền hai nước Trung Quốc và Philippines đã đối đầu trên vùng biển bãi cạn Scarborough từ ngày 10/4 đến nay.

Tại Hội nghị chuyên đề Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương bắt đầu tổ chức từ ngày 16/5, Đoàn đại biểu Hải quân Trung Quốc và Philippines đã được sắp xếp ngồi với nhau, nhưng hai bên không trao đổi tại hội nghị.

Có nguồn tin cho biết, đây không phải là sự sắp xếp cố ý, hội nghị được sắp xếp theo chữ cái liên quan đến tên quốc gia, Trung Quốc là C, tiếp theo chính là Philippines với chữ F.

Phó tư lệnh hạm đội Hải quân Philippines Soares cho biết, Chính phủ Philippines đã đưa tranh chấp bãi cạn Scarborough giao cho Bộ Ngoại giao thông qua các biện pháp ngoại giao đàm phán với Trung Quốc. “Hiện nay tôi không có gì có thể nói, hãy để giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao. Hải quân Philippines sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền trên biển của Philippines”.


Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc.

Philippines cũng công bố lệnh cấm đánh bắt cá

Kế tiếp sau việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá vô lý trong vòng 2 tháng rưỡi trên biển Đông, Philippines cũng công bố lệnh cấm đánh bắt cá, từ ngày 16/5, cấm ngư dân Philippines đến bãi cạn Scarborough đánh bắt cá trong 2 tháng.

Cục trưởng Cục Nghề cá và Tài nguyên thủy sản Philippines Perez cho biết, công bố lệnh cấm này là để ngăn chặn ngư dân đánh bắt quá mức ở vùng biển này, đồng thời cũng là để đảm bảo an toàn cho ngư dân trong mùa mưa sắp tới, đồng thời làm giảm quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines gây ra bởi sự kiện đối đầu tại bãi cạn Scarborough.

Cục Ngư chính Khu vực Nam Hải (biển Đông) – Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng sớm đưa ra tuyên bố vô lý là, từ ngày 16/5, một phần vùng biển thuộc biển Đông bước vào giai đoạn mùa nghỉ đánh bắt cá 2 tháng rưỡi. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough cũng thuộc phạm vi của lệnh cấm vô lý này.

Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố không chấp nhận lệnh cấm phi lý này của Trung Quốc, đồng thời chỉ trích Trung Quốc có lệnh cấm phi lý liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Nhưng Tổng thống Philippines cũng đã ra lệnh công bố lệnh cấm của họ.


Hải quân Philippines chuẩn bị tiếp nhận tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai của Mỹ.

Mặc dù lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và Philippines đã có hiệu lực, nhưng hai nước vẫn có nhiều tàu cá ở lại vùng biển bãi cạn Scarborough. Ngoài ra, ngư dân Philippines còn có kế hoạch tiếp tục đến bãi cạn Scarborough để phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc.

Người phát ngôn của tổ ngư dân này cho biết: “Họ có kế hoạch đợi ở đó ít nhất 3 ngày, nếu không bị cấm, họ còn dự định đánh bắt cá ở đó”.

Còn theo người phát ngôn Hải quân Philippines, cấm đánh bắt cá có nghĩa là “bất cứ ai đều không được đánh bắt cá ở đó, nhưng chúng tôi không cấm bất cứ ai đến đó”.

Sau khi tham dự Hội nghị chuyên đề Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương, Tư lệnh Hải quân Malaysia Abdul Aziz cho biết, tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines đã làm cho tình hình trở nên rất nguy hiểm, vì vậy giữa Trung Quốc và Philippines có lẽ cần có một bên thứ ba làm trung gian để phối hợp đàm phán. Nước thành viên ASEAN thích hợp với cương vị này, và Malaysia có khả năng này.


Người dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc xung quanh vấn đề bãi cạn Scarborough.

Việt Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng, Singapore)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.JPG
Views:	7
Size:	31.7 KB
ID:	382406  
Old 05-19-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,594
Thanks: 0
Thanked 6,161 Times in 3,279 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

trung là trung hoa,quốc là quốc gia.Trung quốc là trung hoa quốc gia là Đài Loan.trung cộng chứ trung quốc cái đách què
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List


Iran bước sang tuần thứ 3: 646 người chết, Trump tung thuế 25% lên mọi nước “làm ăn” với Tehran Một cú ICE bắt người, cả thành phố dậy sóng: Mayor Zohran Mamdani đòi thả ngay nhân viên New York City Council Minnesota kiện DHS vì “cuộc xâm nhập liên bang”: Minneapolis bùng căng thẳng sau vụ ICE nổ súng
Đoàn tăng sĩ “Đi bộ cho Hòa Bình” tiến vào Columbia: nước Mỹ bỗng thèm một chữ “đoàn kết” Thảm kịch tàu đâm SUV ở New York: Metro-North “gánh” phần lớn trách nhiệm, bồi thường 182 triệu USD cho các gia đình Vụ Suzanne Morphew: Chồng lại “không nhận tội”, tòa ấn định xử 13/10, manh mối gây sốc từ thuốc mê thú rừng
Điều tra Jerome Powell: DOJ tung trát bồi thẩm đoàn, Quốc hội dậy sóng, Fed “bị siết” vì dự án 2,5 tỷ đô “Thả tù” nhỏ giọt ở Venezuela, thân nhân tuyệt vọng đòi “bằng chứng còn sống” – và Trump mở thêm mặt trận với Cuba Golden Globes 2026 lần 83: Thảm đỏ rực rỡ Hollywood nói khẽ, thời cuộc nói to
Hà Tâm – Mai Vân và “luật rừng” đô mới/đô cũ: Việt kiều về Tết cần biết Việt Kiều về nước ăn tết bị Việt Cộng phá vali lấy gần hết nửa vali bánh kẹo, nước hoa ... Iran dậy sóng 9 ngày: 29 người chết, hơn 1.200 bị bắt — Trump “locked and loaded”, Tehran đáp trả rắn
Sau Venezuela, tới Greenland? Nhà Trắng nói thẳng: “Dùng quân đội Mỹ luôn là một lựa chọn” Sau vụ bắt Maduro, Caracas chìm trong im lặng: người dân sợ nói, sợ nhìn, sợ cả tiếng xe “Dầu mỏ Venezuela” – lời cảnh báo từ năm 2019 bỗng hóa thành hiện thực
Đập kính nhà Phó Tổng Thống JD Vance ở Ohio: Một người bị bắt, Mật vụ mở điều tra liên bang Venezuela 303 tỷ thùng dầu: Trump nói 18 tháng, Big Oil nói… còn lâu! Vera Rubin ra mắt tại CES: Nvidia đặt cược vào tương lai “AI biết suy nghĩ”
Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10073 seconds with 13 queries