HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đến siêu cường số 1 thế giới cũng bất lực trước Triều Tiên
Old 04-09-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Vào giữa tháng 3, Triều Tiên đã khiến các cường quốc sửng sốt khi thông báo kế hoạch phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào vũ trụ chỉ sau khi nước này vừa “đốt lên” ngọn lửa hy vọng về việc nối lại các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân. Vì sao Bình Nhưỡng lại có động thái này và liệu các cường quốc có làm gì được để thay đổi điều mà họ không hề muốn đó hay không?

Vì sao Triều Tiên bất ngờ tuyên bố phóng tên lửa?

Việc Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào vũ trụ nghe có vẻ như bất ngờ nhưng trên thực tế lại là hành động được nhiều chuyên gia phân tích dự đoán từ trước.


Ngay sau khi Chủ tịch Kim Jong Il đột ngột qua đời hồi cuối tháng 12 năm ngoái và con trai út của ông – Đại tướng trẻ Kim Jong Un lên kế nhiệm, giới chuyên gia đã tin rằng, Triều Tiên chắc chắn phải có một loạt động thái nhằm thể hiện sức mạnh cũng như củng cố quyền lực cho Nhà lãnh đạo mới. Và người ta tin rằng, việc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa là một trong những động thái như thế.

Rõ ràng, việc ông Kim Jong Un lên cầm quyền ở tuổi còn quá trẻ, chưa đầy 30 tuổi, đã khiến ông vấp phải nhiều sự hoài nghi. Người ta nghi ngờ khả năng lãnh đạo của vị Đại tướng 4 sao này không chỉ vì ông còn quá trẻ mà cả vì ông cũng là người thiếu kinh nghiệm trên chính trường. Nếu như cha ông – cố Chủ tịch Kim Jong Il được “học việc” trên chính trường một thời gian dài trước khi chính thức tiếp quản quyền lực từ cố Chủ tịch Kim Nhật Thành thì Đại tướng Kim Jong Un chỉ được học hỏi từ người cha của mình được hơn một năm thì ông này qua đời. Một năm là một khoảng thời gian quá ngắn để ông Kim Jong Un tích lũy kinh nghiệm cũng như xây dựng ảnh hưởng chính trị.

Đã có nhiều người lo ngại, tình hình Triều Tiên có thể sẽ rơi vào bất ổn sau sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Kim.

Trước những hoài nghi, lo ngại trên, tân Lãnh đạo Kim Jong Un đã có nhiều động thái nhằm củng cố quyền lực cho mình đồng thời chứng minh cho thế giới ông đã sẵn sàng cho vị trí lãnh đạo đất nước Triều Tiên. Cho đến thời điểm này, người ta có thể thấy rõ, quá trình chuyển giao quyền lực ở Triều Tiên đang diễn ra suôn sẻ và đất nước này vẫn ổn định dưới chính quyền của Nhà lãnh đạo trẻ.

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào vũ trụ sắp tới là một trong những động thái nhằm củng cố sức mạnh và quyền lực của tân Lãnh đạo Kim Jong Un. Với vụ phóng tên lửa này, ông Kim Jong Un muốn khẳng định với thế giới rằng, đất nước họ vẫn tiếp tục đà tiến lên phía trước, vẫn tiếp bước các chính sách của cố Chủ tịch Kim Jong Il.

Ngoài lý do trên, Bình Nhưỡng còn muốn phóng tên lửa tầm xa vì một mục đích khác. Các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên liên quan đến Triều Tiên có nhiều hy vọng được nối lại trong thời gian sớm sau khi bị đình trệ suốt một thời gian dài. Vì thế, vụ phóng tên lửa này là hành động nhằm củng cố vị thế của Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Các cường quốc bất lực trước Triều Tiên?

Việc Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa tầm xa đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU. Ngay cả Trung Quốc, đồng minh thân thiết nhất với Triều Tiên, cũng không hài lòng về kế hoạch này của Bình Nhưỡng.

Phản ứng trên là điều dễ hiểu bởi công nghệ phóng vệ tinh chẳng khác gì nhiều so với công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa. Trong suốt những thập kỷ qua, Triều Tiên đã đầu tư rất nhiều công sức và nguồn lực vào việc phát triển công nghệ tên lửa tầm xa. Vì thế, các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... tin rằng, vụ phóng vệ tinh sắp tới thực chất là một vụ thử tên lửa tầm xa và nó được xem là bước tiến quan trọng của Triều Tiên trong quá trình phát triển tên lửa tầm xa.

Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Mỹ được cho là những “đối tượng” chính mà tên lửa tầm xa của Triều Tiên hướng tới. Chính vì vậy, 3 nước này không hề mong muốn vụ thử tên lửa tầm xa sắp tới diễn ra. Họ đã dùng nhiều ngôn từ mạnh mẽ với những lời cảnh báo, đe dọa về hậu quả nhằm làm “nhụt chí” của Bình Nhưỡng trong kế hoạch phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào vũ trụ. Vậy liệu các nước này có thể làm được gì để thay đổi tình hình hay không?

Theo các nhà phân tích, hầu như không có khả năng Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa sắp tới. Điều này đã được thể hiện trong các tuyên bố liên tục của giới quan chức nước này. Giới báo chí Triều Tiên đã không ngớt lời chỉ trích phản ứng của quốc tế đối với kế hoạch phóng tên lửa sắp tới của họ, nói rằng đó là một nỗ lực có ác tâm nhằm tước đi của nước này các cơ hội khai thác vũ trụ vì mục đích hòa bình. Trong tình thế như thế này, việc hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh là điều không thể bởi đó sẽ được coi là một hành động mất mặt cả trong nước và quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Giới lãnh đạo Triều Tiên biết rằng, để tồn tại và sống sót, họ cần phải cứng rắn và không khoan nhượng.

Không thể ngăn được Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, vậy các cường quốc có thể làm được gì? Câu trả lời thành thật nhất là: hầu như không làm được gì. Chắc chắn nhiều quan chức Mỹ, phương Tây có thể cảm thấy “khó chịu”, không chấp nhận thực tế này. Tuy nhiên, những trường hợp tương tự xảy ra trong quá khứ đã cho thấy điều đó là sự thực.

Mỗi lần Triều Tiên phóng tên lửa hay vệ tinh, các cường quốc đều cảnh báo “sẽ không dung thứ” cho hành động vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo. Nhưng rốt cuộc, các vụ thử đó vẫn diễn ra và Triều Tiên cũng chẳng bị làm sao cả. Cách tốt nhất để giải thích cho điều này là các cường quốc chẳng có lấy được một cách hiệu quả nào để trừng phạt Triều Tiên. Vì thế, Triều Tiên có thể được “thưởng” nếu cư xử theo như mong muốn của các cường quốc nhưng không có chiều ngược lại. Có ít nhất hai nguyên nhân quan trọng giải thích cho việc Bình Nhưỡng dường như “miễn nhiễm” với các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Lý do thứ nhất là lập trường của Trung Quốc. Mặc dù Bắc Kinh không hề thích thú với viễn cảnh Triều Tiên có tên lửa tầm xa hay vũ khí hạt nhân nhưng nước này lại cần một đất nước Triều Tiên ổn định làm vùng đệm che chở cho họ. Trung Quốc thà lựa chọn một Triều Tiên ổn định hơn là một Triều Tiên phi hạt nhân hóa nhưng sụp đổ, bất ổn và nằm dưới sự điều hành của Seoul. Vì thế, Trung Quốc không muốn phá vỡ hiện trạng hiện nay bằng cách ủng hộ cho các biện pháp trừng phạt có thể gây hại đến sự ổn định bên trong nội bộ Triều Tiên. Thứ hai, Bình Nhưỡng cũng không có nhiều mối quan hệ với các nước bên ngoài, đặc biệt là các cường quốc phương Tây, nên những biện pháp trừng phạt nhằm vào họ nhiều khi chỉ mang tính hình thức.

Kiệt Linh
theo vnm
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	9
Size:	29.9 KB
ID:	372164  
 
User Tag List


Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12941 seconds with 13 queries