HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Sự thật buồn đằng sau nhóm tự xưng “đàn em Lê Văn Luyện”
Old 12-02-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,878
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
(Dân trí) - Cuối tháng 11, thông tin một nhóm đối tượng “Sống về đêm”, tự xưng là “đàn em Lê Văn Luyện” tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam, bị công an địa phương phát giác, triệu tập, gây xôn xao dư luận.

Đằng sau nhóm đối tượng có cái tên tự xưng gây sốc đó là thực trạng nhức nhối về vị thành niên phạm tội và những hệ lụy đau xót từ “hoàn cảnh gia đình”

“Đại ca” chưa qua tuổi vị thành niên

Theo hồ sơ điều tra của Công an xã Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) - địa bàn cư trú của hầu hết 7 thành viên nhóm “Sống về đêm”, tự xưng “đàn em Lê Văn Luyện” - Đặng Quang Vũ, thành viên được cho là trưởng nhóm mới… 14 tuổi. 6 thành viên còn lại gồm Võ Như Tiêu Lanh, Võ Như Lộc, Nguyễn Mã Nhật Trung, Võ Như Đông, Lê Văn Hậu và Lê Công Sơn cũng đều mới từ 14 - 16 tuổi.


Những hình ảnh nhóm này đăng tải trên blog đã bị khóa, do Công an xã Điện Nam Trung cung cấp

Trước khi tụ hội về một nhóm, hầu hết các đối tượng này đều từng liên quan đến hàng chục vụ gây rối, trộm cắp tài sản trên địa bàn. Vũ, “đầu trò” lập nhóm, từng tham gia thực hiện 15 vụ trộm cắp xe máy, xe đạp với một thành viên khác trong nhóm là Lê Văn Hậu. Vì chưa đủ tuổi thành niên nên Vũ chưa phải chịu trách nhiệm hình sự. Toàn bộ số tiền có được từ trộm cắp đều để “nướng” vào game.

“Đam mê” chung của các thành viên trong nhóm này là game bạo lực và phim hành động. Để lập hội những người “cùng chí hướng”, Vũ đã nhờ Võ Như Lộc, được cho là “am hiểu về công nghệ thông tin”, tạo tài khoản trên trang mạng xã hội của Yahoo, hô hào lập hội “sống về đêm” và tự xưng là “đàn em của Lê Văn Luyện”.

Để “tạo hình ảnh”, mỗi người góp tiền mua dao, sắt và máy mài sắt để tự tạo hung khí rồi chụp hình kiểu “máu lạnh”, gươm đao kề cổ vẫn không sợ. Những hình ảnh này sau đó được tung lên blog của nhóm. Toàn bộ hung khí, gồm 5 mã tấu và 3 tuýp sắt, đều khắc chữ “sống về đêm” và được cất giấu trong một quán cà phê ngay tại xã Điện Nam Trung. Khi được hỏi mục đích mài hung khí, nhóm khai báo dùng để tạo hình cho giống với các nhân vật trong game bạo lực và các phim hành động mà nhóm thường chơi và xem.

Nhóm ban đầu có 3 thành viên là Vũ, Lộc, Hậu, chỉ vài ngày lôi kéo, rủ rê đã tăng lên 7 thành viên. Đáng nói, có cả các em trước nay chưa hề phạm tội cũng bị lôi kéo nhập nhóm. Rất may, một công an viên của xã khi đọc các thông tin trên mạng đã lần ra manh mối chủ tài khoản blog “sống về đêm” là các đối tượng trẻ vị thành niên thường xuyên liên quan đến các vụ gây rối, trộm cắp trên địa bàn. Nắm thông tin ban đầu, công an xã đã triệu tập Vũ để điều tra làm rõ và ngăn chặn hậu họa khôn lường từ blog và những manh động của nhóm.

Phụ huynh: từ thả lỏng tới… thả tay

Ngoài mê chơi game và xem phim hành động, điểm chung của cả nhóm “sống về đêm” theo ghi nhận là có hoàn cảnh gia đình đặc biệt hoặc thiếu sự quản giáo của gia đình. Có trường hợp cha mẹ lo làm ăn buôn bán, lơi lỏng con trẻ. Có trường hợp ba mẹ ly hôn. Có trường hợp nhà nghèo, mẹ lo bươn chải mưu sinh, con nghỉ học sớm, lêu lỏng, sinh hư…

Ngoài Lê Công Sơn hiện vẫn còn đi học, mới bị lôi kéo, các thành viên còn lại đều đã bỏ học dù điều kiện gia đình không quá khó khăn. Địa phương cũng vận động giúp các em học nghề miễn phí nhưng được một, hai bữa lại bỏ.

Những hình ảnh đầy bạo lực của nhóm đăng tải trên blog, với phương châm sống theo một kẻ giết người không gớm tay là Lê Văn Luyện khiến ai nấy đều lạnh người. Nhưng hầu hết các phụ huynh khi được triệu tập đều không ai thấy “sốc” vì đã quá quen với những trò quậy phá của con cái. Cam kết phối hợp cùng ngành chức năng tăng cường quản thúc con em nhưng đã có người thừa nhận không thể quản nổi con mình nữa. Vì nhiều lý do, họ đã “thả lỏng” quản giáo con em để rồi đau lòng, bất lực thả tay.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 1/12, ông Ngô Quang Thắng, Phó trưởng Công an xã Điện Nam Trung cho biết: vì tất cả 7 em trong nhóm đều chưa đủ tuổi thành niên nên không thể bắt giam, truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngành chức năng đang hoàn tất thủ tục để cho Vũ vào trường giáo dưỡng; đồng thời tăng cường quản lý, giáo dục tại địa phương với các em còn lại.

Ông Thắng chia sẻ hầu như các vụ gây rối trật tự nơi công cộng, trộm cắp tài sản… trên địa bàn đều do các đối tượng dưới 24-25 tuổi, trong đó rất nhiều trẻ vị thành niên. Vụ nhóm “sống về đêm” lần này đã gióng thêm một hồi chuông cảnh báo về việc xã hội, đặc biệt là từng gia đình giáo dục con em hiểu rõ tác hại và tránh xa các game, phim bạo lực kiểu “xã hội đen”. Nhất là với trẻ tuổi vị thành niên, các em đang trong giai đoạn hình thành nhân cách, thường thích “thể hiện bản thân” nhưng chưa đủ năng lực tự định hướng đúng-sai.

Khánh Hiền
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	svd1_219f9.jpg
Views:	6
Size:	42.9 KB
ID:	339042  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10264 seconds with 13 queries