Chỉ trong vòng mấy tháng, hàng loạt các vụ vỡ nợ ở Hà Nội với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng đã khiến dư luận hết sức hoang mang. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây mới chỉ là sự khởi đầu...
Nếu con số 150 tỷ đồng trong vụ vỡ nợ ở Hà Đông, Hà Nội, đã khiến nhiều người hoang mang thì mới đây nhất, vụ vỡ nợ gây sốc... 1.000 tỷ đồng đã khiến bao gia đình rơi vào cảnh điêu đứng. Có thể nói, chưa lúc nào các vụ vỡ nợ lại xảy ra liên tiếp và với con số lớn đến như vậy.
Vùng quê dậy sóng vì vụ vỡ nợ 1.000 tỷ đồng
Từ nhiều ngày nay, người dân xóm Thái Học, thôn Văn Minh, xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội không khỏi bàn tán xôn xao vì vụ vỡ nợ của gia đình Hùng - Cúc, vốn được coi là một đại gia "tiêu tiền không biết tiếc" nổi tiếng cả vùng. Nguyễn Thị Cúc hiện tại đã bỏ trốn với đống giấy tờ và tiền, vàng, trang sức… để lại món nợ kếch xù, dự đoán lên tới 1.000 tỷ đồng.
Những người "dính dáng" đến "đại gia" này thì "mất ăn mất ngủ", đứng ngồi không yên bởi số tiền họ dành dụm nhiều năm, thậm chí đi gom lại của nhiều người dân khác trong vùng có nguy cơ mất trắng.
Suốt nhiều ngày liên tục họ đã "cắm chốt" ở gia đình vợ chồng nhà Hùng - Cúc để đòi nợ song không thành. Không còn cách nào khác, họ đành phải lấy đi những vật dụng còn sót lại trong nhà của vợ chồng Hùng - Cúc. Tuy nhiên, số của cải này chả thấm vào đâu so với con số cả tỷ đồng, thậm chí cả trăm tỷ đồng mà họ đã đặt vào tay "vị đại gia" này.
Căn biệt thự của Hùng - Cúc im ỉm đóng.
Thành phần của những chủ nợ này ngoài là "đại gia kinh doanh trong lĩnh vực buôn bán bất động sản, vàng bạc, đá quý, buôn bán, tiểu thương còn có các ông chủ lò gạch và các chủ tiệm cầm đồ...
Nhiều người trong số họ, bản thân không có tiền nhưng lại đi gom tiền của người dân mang cho Cúc vay để lấy lãi suất chênh lệch. Vì thế khi Cúc vỡ nợ, Cúc chỉ phải đối mặt với những người giao dịch trực tiếp với mình còn những hộ dân sống quanh khu vực thì tập trung đòi nợ các chủ nợ đi gom tiền. Cũng chính vì lẽ này mà cuộc "đào tẩu" của Cúc đã diễn ra một cách trót lọt.
Đan Phượng Hà Nội: Vợ chồng chủ hiệu vàng ôm 400 tỷ "đào tẩu"
Vụ vỡ nợ của vợ chồng Tạ Việt Quang và Bùi Thị Quyên (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) khiến không ít người choáng váng. Bởi, trong con mắt của nhiều người, cặp vợ chồng này cũng như doanh nghiệp Quang Quyên được xem là thành đạt.
Lúc cao điểm, trong 2 salon có trên dưới 30 xe ô tô con và xe du lịch; 1 cửa hàng đại lý xe ô tô tải ở khu vực cầu Gáo, xã Đan Phượng; 1 cửa hàng vàng bạc. Hồ sơ quản lý của Chi cục Thuế huyện Đan Phượng thể hiện doanh nghiệp Quang Quyên thực hiện khá đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Giám đốc Tạ Việt Quang nhiều năm là thành viên câu lạc bộ doanh nghiệp trẻ của Đan Phượng, từng đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch hội…
Vợ chồng Quang-Quyên.
Tuy nhiên, thời điểm cuối tháng 9 vừa rồi, vợ chồng Quang Quyên "bỗng nhiên" biến mất, cắt đứt mọi liên lạc với mọi người đã khiến hàng trăm người như đứng trên đống lửa.
Theo những chủ nợ này, có người đã gom tiền của người thân trong gia đình để cho vay, đến khi xảy ra vụ việc, họ đã phải bán cả nhà, đất để trả tiền cho họ hàng, còn mình thì lẽo đẽo đi đòi nợ. Thậm chí, có người đã cắm cả sổ đỏ để đặt niềm tin vào vợ chồng "giám đốc" Quang Quyên.
Hiện tại, vợ chồng Quang- Quyên đã được đưa về trụ sở Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội phục vụ để điều tra.
"Vỡ nợ 150 tỷ ở Hà Đông": Lừa từ bạn bè đến người cùng khổ
Có lẽ, chưa một lúc nào không khí trên con phố Nguyễn Thái Học, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội lại trở nên "sôi sục" đến vậy.
Gần hai chục người đứng kín cửa nhà bà Nguyễn Thị Dậu (48 tuổi) túc trực ngày đêm. Những người này không chỉ gom tiền mua khóa, dây xích để khóa cửa nhà bà Dậu từ bên ngoài mà còn bàn nhau cắt nguồn điện vào căn nhà này để bà Dậu không thể “cố thủ” bên trong nữa. Thậm chí, nhiều chủ nợ còn đòi ném vỡ các cửa kính nhà bà Dậu.
Theo những người này, bà Dậu đã vay tiền của họ hứa hẹn với lãi suất cao. Có người vài chục triệu, người vài trăm triệu, có người vài tỷ... ước chừng, tổng số tiền vỡ nợ của người đàn bà này lên tới 150 tỷ đồng.
Nhiều người dân đã tụ tập bên quán nước trước cửa nhà bà Dậu để ngăn không cho người đàn bà này bỏ trốn.
Điều làm dư luận càng bức xúc hơn, đó là trong số những người này không ít người từng là bạn bè thân thiết của bà Dậu. Có những người lao động vất vả như bà bán xôi đầu ngõ, hay bà bán nước gần bệnh viện Hà Đông, họ đã tin tưởng mà gửi gắm số tiền dành dụm lao động bằng mồ hôi và nước mắt của mình cho Dậu.
“Tôi với Dậu quen biết nhau qua làm ăn, cũng khá thân thiết. Có ai ngờ đâu nó lại khốn nạn như thế này. Mình dành dụm mãi mới để được ít tiền cho con cái vậy mà nó lừa mình như thế. Con cái mình giờ còn không có cái ăn, cái mặc, còn nhà nó thì sống như ông vua, bà chúa...”, một chủ nợ bức xúc nói.
Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc.
Đây mới chỉ là sự khởi đầu?
Theo TS. Hoàng Xuân Nghĩa, phòng nghiên cứu kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội, những vụ vỡ nợ như thế này mới là sự khởi đầu. Ông Tuấn tin rằng, thời gian tới sẽ còn nhiều vụ vỡ nợ như thế này diễn ra.
"Việc vay quỹ "tín dụng đen" hay vỡ hụi từ trước đến nay vẫn xảy ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây dường như bùng phát khá mạnh. Có thể lý giải nguyên nhân là do nền kinh tế hiện đang rơi vào tình trạng khó khăn, các ngân hàng chủ trương thắt chặt tín dụng.
Chính vì thế, nhiều người có nhu cầu huy động vốn lại hướng về các kênh "không chính thức" khiến các quỹ tín dụng đen lại càng "làm mưa làm gió".
Một nguyên nhân khác xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người dân. Chính sự nhẹ dạ, xiêu lòng trước những mức lãi suất "trên trời" đã khiến họ trở thành con mồi của các kẻ "siêu lừa bịp". Trong một số vụ vỡ nợ thời gian vừa qua, không loại trừ khả năng con nợ đã lên kế hoạch lừa đảo, bùng nợ từ trước.
Để ngăn chặn "cơn lốc tín dụng đen", thiết nghĩ các cơ quan an ninh, cơ quan quản lý cần phối hợp chỉ đạo sát sao hơn nữa. Phát hiện nhanh và có những biện pháp xử lý kiên quyết, mạnh tay với các đối tượng chiếm dụng tài sản", TS. Nghĩa cho hay.
Lê Trang
Theo Bưu Điện Việt Nam