HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nhà Trắng thoát hiểm vụ 11/9
Old 09-10-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,972
Thanks: 11
Thanked 14,100 Times in 11,261 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Trong kế hoạch cuối cùng, al-Qaeda đã chốt mục tiêu tấn công, gồm: Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc, Đồi Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) và loại bỏ Nhà Trắng.

Abu Zubaydah, một thành viên al-Qaeda bị bắt giữ, khai rằng, lúc đầu Zacarias Moussaoui, tên không tặc thứ 20 trong nhóm thực hiện vụ 11/9, có ý định cướp chiếc máy bay thứ năm và cùng với Richard Colvin Reid sử dụng hệ thống GPS để định vị Nhà Trắng. Tuy nhiên, cuối cùng, kế hoạch này đã không được chóp bu al-Qaeda “phê duyệt”, vì không khả thi.

Chiến dịch Bojinka

Những thông tin do Wikileak mới công bố cho thấy, các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 bắt nguồn từ Chiến dịch Bojinka (Thượng đế) do Khalid Sheikh Mohammed (KSM) và cháu trai của mình, Ramzi Yousef hoạch định. Giai đoạn đầu của kế hoạch là ám sát Giáo hoàng John Paul II, Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf, bà Benazir Bhutto và cho nổ bom 11 máy bay chở khách.

Các giai đoạn hai và ba của kế hoạch sẽ sử dụng các máy bay nhỏ có mang theo chất nổ đâm vào trụ sở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và nhiều mục tiêu khác. Âm mưu này đã bị cảnh sát Manila phát hiện ngày 6.1.1995 và tên Abdul Murad Hakim đã bị bắt. Ramzi Yousef cũng bị bắt tại Pakistan hồi tháng 2/1995, còn KSM đã trốn thoát. Sau đó, ngày 1/3/2003, tên này bị cơ quan tình báo quân đội Pakistan bắt ở Rawalpindi.

Lần đầu tiên KSM trình bày ý tưởng về kế hoạch trên cho Osama bin Laden vào năm 1996 tại Afghanistan. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, bin Laden và al-Qaeda đang trong quá trình chuyển đổi, và vừa di chuyển từ Sudan về Afghanistan, nên bin Laden không đưa ra bất kỳ chỉ thị nào. Mohammed cũng thay đổi ý tưởng giai đoạn II và III. Các thủ lĩnh al-Qaeda thấy thích ý tưởng này.


Leg: Máy bay khủng bố lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

Thay vì sử dụng các máy bay nhỏ mang theo chất nổ, Mohammed đã lên kế hoạch sử dụng các máy bay thương mại và đường dài. Bởi mỗi chiếc máy bay thương mại đường dài mang theo 91.000 lít xăng, có thể trở thành quả bom lửa bay.

Theo kế hoạch, 9 chiếc máy bay sẽ đâm vào 9 mục tiêu, gồm: Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc, bang Virginia, Nhà Trắng, Đồi Capitol, tòa nhà cao nhất Los Angeles (nay gọi là US Bank Tower), Sears Tower, cả tòa tháp của Bank of America và Space Needle ở Seattle (bang Washington), và tòa nhà Empire State ở New York. Mohammed cũng muốn tự mình cướp một máy bay chở khách thứ mười, giết tất cả đàn ông trên máy bay, hạ cánh ở Mỹ, ra một tuyên bố chính trị và sau đó thả tất cả phụ nữ và trẻ em trên máy bay.

Hủy bỏ mục tiêu ở châu Á

Cuối năm 1998 hoặc đầu năm 1999, bin Laden đã triệu tập KSM tới Kandahar và chấp thuận để tên này tiếp tục triển khai kế hoạch này với tên gọi là “chiến dịch máy bay”. Ngoài việc đâm máy bay vào các tòa nhà chọc trời ở Mỹ, al-Qaeda còn muốn đồng thời gây ra các tai nạn máy bay ở châu Á, có thể được thực hiện bởi các điệp viên không được cấp thị thực vào Mỹ và không được huấn luyện lái máy bay.

Nhưng đến đầu năm 2000, bin Laden hủy bỏ phần châu Á của chiến dịch, do những khó khăn trong việc phối hợp. KSM có thể đã sắp xếp để bắt cóc 6 chiếc máy bay, nếu y tìm đủ số không tặc để thực hiện ý định của mình. Tên này cũng cân nhắc đến giai đoạn II của chiến dịch, song do mất quá nhiều thời gian vào kế hoạch hiện hành nên không còn khả năng triển khai giai đoạn kế tiếp.

Một loạt các cuộc họp đã diễn ra vào mùa Xuân năm 1999, với thành phần gồm KSM, Osama bin Laden và cấp phó Mohammed Atef. Bin Laden đề nghị đưa 4 tên, bao gồm: Nawaf al-Hazmi, Khalid al-Mihdhar, Walid Muhammad Salih Bin Attash (Khallad), và Abu Bara al-Taizi vào chiến dịch này. Al-Hazmi và Al-Mihdhar đã có kinh nghiệm thánh chiến tại Bosnia và điều quan trọng hơn, chúng đều là công dân Saudi Arabia, vì thế sẽ ít gặp khó khăn trong việc xin thị thực vào Mỹ.

Khallad và Al-Taizi đều là công dân Yemen, nên không dễ có được thị thực vào Mỹ. Hai nhân vật Yemen này được chỉ định cho phần châu Á của chiến dịch. Song khi Mohamed Atta và các thành viên khác của mạng lưới Hamburg tới Afghanistan, Bin Laden đã chọn chúng tham gia vào kế hoạch và trao cho Atta quyền lãnh đạo.

Nhóm Hamburg ở Đức đóng vai trò quan trọng trong các vụ tấn công 11/9. Nhóm này hình thành vào năm 1998 ngay sau khi kế hoạch của Mohammed được ban lãnh đạo al-Qaeda phê chuẩn. Các thành viên của nhóm gồm có: Mohamed Atta, Marwan al-Shehhi, Ziad Jarrah, Ramzi bin al-Shibh, Said Bahaji, Zakariyah Essabar, và mười lăm người khác.

Lúc đầu, bin al-Shibh dự kiến là một trong những phi công không tặc, cùng với Mohamed Atta, Marwan al-Shehhi và Ziad Jarrah. Từ Hamburg, bin al-Shibh đã đăng ký học lái máy bay ở Mỹ. Đồng thời, cũng đăng ký khóa học Aviation Language Services để dạy ngoại ngữ cho các phi công theo học. Bin al-Shibh xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ bốn lần song đều bị từ chối. Do không thể nhập cảnh vào Mỹ, bin al-Shibh đã đóng vai trò "điều phối" trong kế hoạch này và là sợi dây liên kết giữa Atta tại Mỹ với KSM ở Afghanistan.

Thông tin thu được từ các tù nhân tại Guantanamo cho biết, KSM đã xem tường thuật các vụ khủng bố 11/9 trên truyền hình tại một ngôi nhà an toàn ở thành phố cảng Karachi của Pakistan, cùng với các thành viên khác của al-Qaeda. Trong số này có tên Bali RiduanIsmuddin, thường được gọi là “Hambali”, kẻ chủ mưu vụ đánh bom Bali. Còn bin Laden, 4 ngày sau các vụ tấn công đã đến tỉnh Kandahar, Afghanistan.

Trùm khủng bố kêu gọi các chiến binh Arab tụ tập ở đó “bảo vệ Afghanistan chống lại những kẻ xâm lược vô đạo” và “chiến đấu nhân danh thánh Allah”. Đó là thời điểm bắt đầu 3 tháng liên tục di chuyển của bin Laden và Zawahiri.

Đức Tâm/DV
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	qp-119-t.jpg
Views:	12
Size:	12.3 KB
ID:	316025  
 
User Tag List


Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11890 seconds with 13 queries