HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Mỹ lại ra phúc trình về quốc phòng TQ
Old 08-25-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,856
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10

Trung Quốc vừa thử hàng không mẫu hạm đầu tiên

Một ngày sau khi Mỹ ra phúc trình về tình hình quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng gọi đây là 'chuyện hoang đường'.

Hôm thứ Tư 24/08, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra phúc trình thường niên nhận định Bắc Kinh đang trên đường xây dựng một quân đội hiện đại trước năm 2020, và sự phát triển này có khả năng làm mất ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng chính thức đối với báo cáo của Lầu Năm Góc, nhưng Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước, ngay lập tức đã có bài xã luận nói về phúc trình này.

Tân Hoa Xã viết: "Đây là chuyện hoàn toàn hoang đường về quân đội Trung Quốc, dựa trên đoán mò và suy luận vô lý."

"Trung Quốc, vốn luôn tuân thủ chính sách quân sự phòng thủ, với ảnh hưởng kinh tế ngày càng lớn, với quyền lợi thương mại và chiến lược rộng khắp thế giới, hoàn toàn có quyền xây dựng một quân đội hùng mạnh."

Phúc trình về Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, trong đó hai bên thống nhất tăng cường hợp tác và thiện chí.

Các nhà quan sát nhận định nếu Mỹ-Trung có tranh cãi quanh bản phúc trình mới ra này, thì nó có thể ảnh hưởng ít nhiều tới quan hệ song phương vốn đã gặp nhiều sóng gió.

Phát triển vượt bậc

Với mức tăng trưởng kinh tế cao nhất nhì thế giới trong những năm qua, Trung Quốc có đủ năng lực tài chính để thúc đẩy quá trình hiện đại họa quân đội vượt mức dự đoán của Hoa Kỳ.

Các chương trình như phát triển hàng không mẫu hạm, cuộc chiến không gian ảo hay hỏa tiễn chống vệ tinh đang khiến Washington và các nước láng giềng của Trung Quốc quan ngại.

"Tốc độ và mức độ đầu tư vào quốc phòng của Trung Quốc đang cho phép nước này theo đuổi các chương trình mà chúng tôi cho là có khả năng gây mất cân bằng quân sự trong khu vực."

Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Michael Schiffer


Thế nhưng Trung Quốc vẫn luôn biện hộ quá trình phát triển quân đội của mình là hoàn toàn phù hợp khả năng kinh tế và vị thế chính trị.

Lầu Năm Góc đặc biệt tỏ lo ngại về sức mạnh quân sự vượt trội của Trung Quốc so với Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã gọi các kết luận trong phúc trình mới ra là 'tầm phào', và nói Hoa Kỳ không thể chỉ trích Trung Quốc trong khi riêng năm 2010, ngân sách quân sự của Mỹ tương đương 40% chi tiêu quân sự của các nước trên toàn thế giới.

Trng Quốc công bố ngân sách quân sự 2011 là 601,1 tỷ Nhân dân tệ ($91,5 tỷ), tăng 12,7% từ mức 532,1 tỷ một năm trước đó.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng mức chi tiêu thật sự còn cao hơn thế nhiều lần.

Giải phóng quân Trung Quốc có 2,3 triệu lính, đông nhất thế giới.

Ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ cho tài khóa 2012 được nói là $553 tỷ, cũng tăng $22 tỷ từ con số năm 2010.

Gây mất ổn định?

Phúc trình về quốc phòng Trung Quốc thường niên do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện để đệ trình Quốc hội.


Quân đội Trung Quốc đông đảo nhất thế giới

Sau khi báo cáo năm nay được công bố, một số dân biểu cho rằng Trung Quốc đang tận dụng bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở Mỹ và các nước phương Tây.

Hạ nghị sỹ Howard McKeon cảnh báo Hoa Kỳ không thể giảm hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương trong tình hình mới.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Schiffer thì nhận xét rằng việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội có thể gây ra mất ổn định trong khu vực. Ông cũng kêu gọi thêm công khai minh bạch từ phía Trung Quốc, và tăng đối thoại quốc phòng giữa hai bên.

Ông Schiffer nói: "Tốc độ và mức độ đầu tư vào quốc phòng của Trung Quốc đang cho phép nước này theo đuổi các chương trình mà chúng tôi cho là có khả năng gây mất cân bằng quân sự trong khu vực".

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng trước 2020 Trung Quốc vẫn chưa có khả năng thực hiện các kế hoạch tác chiến ở các khu vực xa xôi.

Và như vậy, Hoa Kỳ vẫn là cường quốc quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương trong ít nhất là một thập niên nữa.

THEO BBC
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	110810083756_jp_china304x171_ap.jpg
Views:	13
Size:	17.6 KB
ID:	312065  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10320 seconds with 13 queries