HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thuế ăn vào bữa cơm
Old 03-01-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Không chỉ người thu nhập thấp, hiện nhiều người có thu nhập khá cũng phải vật lộn vì khoản lương hằng tháng đang “teo” lại trước tốc độ tăng giá của nhiều mặt hàng, dịch vụ hằng ngày.

Giá nhiều mặt hàng tăng khiến đời sống của nhiều người dân gặp khó khăn - Ảnh: M.Đức

Trong khi đó mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các khoản giảm trừ vẫn giữ nguyên khiến người nộp thuế cảm thấy việc đóng thuế thu nhập đang trở thành áp lực.

Lỗi thời so với giá cả
Theo nhiều người nộp thuế, mức 500.000 đồng không chỉ lỗi thời so với giá cả tiêu dùng mà còn lỗi thời ngay cả với chuẩn nghèo hiện nay của TP.HCM là 1 triệu đồng/tháng. Nhiều trường hợp người có con cái đi làm thêm, thu nhập chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng nhưng vẫn không được xem là người phụ thuộc. Như vậy là bất hợp lý.
Theo luật sư Trần Xoa - giám đốc Công ty luật TNHH Minh Đăng Quang, với mức khởi điểm chịu thuế thấp như hiện nay cộng thêm khoảng cách thu nhập giữa các bậc thuế quá ngắn nên nhiều trường hợp thu nhập chỉ nhích lên một chút là đã rơi vào bậc thuế khác khiến số thuế phải nộp tăng lên đáng kể.
Áp lực khi phải đóng thuế Sau nhiều ngày bàn bạc, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Minh (quận 9, TP. HCM) vừa đưa con gái thứ hai chưa đầy 2 tuổi về gửi ở nhà ông bà ngoại tận Quảng Ngãi nhờ chăm sóc một thời gian. Đây là quyết định khá khó khăn với vợ chồng anh Minh do cháu vẫn còn nhỏ. Nhưng bà xã anh Minh cũng muốn kiếm việc làm để có thêm thu nhập, trong khi gửi cháu ở nhà trẻ thì chi phí hằng tháng lên tới cả triệu đồng, một khoản tiền khá lớn so với thu nhập ít ỏi của anh.

Là nhân viên kinh doanh tại một công ty tư nhân ở quận 3, TP.HCM với mức lương 9 triệu đồng/tháng, anh Minh cho biết dù vợ chồng anh sống rất tằn tiện nhưng tháng nào cũng thiếu trước hụt sau do vẫn đang ở nhà thuê. “Tháng nào tôi cũng phải xin “viện trợ” từ bên nội mới đủ trang trải các chi phí, vậy mà hằng tháng tôi vẫn bị trừ thuế TNCN không thiếu một đồng...” - anh Minh bức xúc.
Tương tự, chị Ngọc Lan, nhân viên một công ty truyền thông tại quận 1, TP.HCM, cho biết thu nhập hằng tháng khoảng 9-10 triệu đồng, không có người phụ thuộc nên nộp thuế 250.000-350.000 đồng/tháng. Trước đây số tiền thuế này không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của chị, nhưng gần đây sinh hoạt phí đua nhau tăng: tiền thuê nhà từ 2 triệu đồng tăng lên 2,5 triệu đồng, tính luôn cả điện, nước, Internet khoảng 3 triệu đồng.

Trước đây chị Lan chi 1,5 triệu đồng/tháng cho việc ăn uống, nhưng bây giờ tiết kiệm lắm cũng hết hơn 2 triệu đồng. Chưa kể tiền xăng xe, điện thoại, mua sắm cho các nhu cầu cần thiết của cuộc sống, sinh nhật, đám cưới... cũng phải tăng theo thời giá. “Thu nhập 9-10 triệu đồng/tháng nhiều người nghĩ là cao nhưng quay đi quay lại chỉ đủ lo cho bản thân. Đồng lương ngày càng teo tóp trong khi thuế thu nhập vẫn cố định”, chị nói.

Mức giảm trừ không đủ học phí

Cũng thuộc diện đang còn phải “ăn bám” cha mẹ nhưng hằng tháng vẫn bị trừ thuế TNCN là trường hợp anh Đặng Mậu Tùng - nhân viên phụ trách công việc chạy giấy tờ tại một văn phòng luật ở quận 1, TP. HCM. “Với mức lương chỉ 6 triệu đồng/tháng, khoản thuế TNCN tôi nộp không nhiều với chỉ 100.000 đồng/tháng, nhưng điều bất hợp lý là thu nhập còn không đủ sống nhưng vẫn phải nộp thuế...” - anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, thời gian gần đây cái gì cũng tăng giá chóng mặt, trước đây đổ đầy bình xăng xe máy chỉ hơn 50.000 đồng thì nay lên tới 70.000 đồng, ngay cả ổ bánh mì thường ngày vẫn mua với giá 12.000 đồng/ổ nay tăng lên 15.000 đồng/ổ... Trong khi đó mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân anh vẫn duy trì 4 triệu đồng/tháng từ mấy năm nay! “Chuyện điều chỉnh giá xăng, giá điện... cho phù hợp với giá thị trường phải chịu, vì Nhà nước không thể bao cấp mãi, nhưng cũng phải tính toán lại khoản thu nhập được giảm trừ sao cho phù hợp với mức sống của người lao động” - anh Tùng cho hay.

Còn theo anh Nguyễn Thanh Minh, điều bất hợp lý nhất của thuế TNCN là khoản giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc chỉ có 1,6 triệu đồng/người/tháng. Anh Minh tính toán chỉ riêng học phí và chi phí ăn ở nội trú của đứa con đang học lớp 2 đã xấp xỉ 1 triệu đồng/tháng, tiền sữa mỗi ngày một hộp cho cháu cũng hết 200.000 đồng/tháng, rồi tiền ăn uống hằng ngày của cháu, chưa kể tiền sách vở, giấy bút, quần áo, giày dép và thuốc men khi cháu đau ốm...

“Ngay cả đối tượng phụ thuộc là cháu nhỏ còn học tiểu học thì chi phí các khoản cũng đã vượt xa con số giảm trừ gia cảnh. Với những trường hợp các cháu đang học phổ thông hoặc đại học, như hai đứa con chúng tôi, số tiền giảm trừ gia cảnh thậm chí không đủ đóng học phí và mua sách vở...” - chị Dương Thu Thanh, một phụ huynh tại phường 5, Bình Thạnh, TP.HCM, nói.

Theo chị Thanh, chỉ riêng chuyện lạm phát mấy năm qua cũng đã làm cho thu nhập của người làm công ăn lương bị teo lại trong thực tế, nhất là trường hợp không được tăng lương, trong khi các khoản giảm trừ cho người đóng thuế vẫn giẫm chân tại chỗ là điều quá bất hợp lý, Nhà nước cần nhanh chóng điều chỉnh để giảm bớt gánh nặng cho người nộp thuế.

ÁNH HỒNG - HẢI ĐĂNG, tuoitre.vn
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ImageView.jpg
Views:	12
Size:	31.9 KB
ID:	266113  
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11519 seconds with 13 queries