Thủ tướng Phạm Minh Chính lại nhấn mạnh “thể chế là điểm nghẽn” và đặt mục tiêu biến nó thành “lợi thế cạnh tranh quốc gia”.
Nghe qua tưởng chừng quyết liệt, nhưng chẳng phải bao năm qua, điểm nghẽn này tồn tại được là do nó đang tạo lợi thế cho đám quan chức lănh đạo, cho nhóm lợi ích, cho việc xin - cho hay sao? Giờ mà biến nó thành “lợi thế cạnh tranh quốc gia” nữa, không khéo dân sắp tới oằn lưng ra mà đắp vào ngân sách thêm v́ béo đám sâu bọ kia.
Thà rằng ông đừng nói nhiều mà bắt tay vào làm cho dân xem thử sao đă. Bởi 834 kiến nghị về luật chồng chéo, hàng trăm văn bản vướng mắc, ai cũng biết cả nhưng rốt cuộc, người dân và doanh nghiệp vẫn loay hoay trong ma trận thủ tục. Chính cái “nghẽn” này đă tạo ra cả một nền công nghiệp bôi trơn khiến người dân đă quá quen thuộc: “chạy giấy tờ” – thứ lợi thế riêng mà ai từng đi xin giấy phép, xin cấp đất đều thấm thía.
Nên chỉ cần để thể chế trở thành minh bạch, công bằng và quan trọng nhất: phục vụ người dân. Th́ sau một thời gian dân sẽ v́ độ hiệu quả, thuận lợi trong mọi việc mà tự khắc ghi nhận. Đằng này cứ tạo nghẽn để phục vụ cho bộ máy và phe nhóm, rồi lên bô bô phát biểu hùng hồn, th́ “điểm nghẽn” vẫn nghẽn, chỉ có thêm… vài tràng vỗ tay trong hội trường.
Linh
Bà Phạm Thị Thanh Hà - hiệu trưởng trường THCS Đại Kim cho hay: “ trường đă kiến nghị Công an phường Định Công can thiệp, điều tra nguồn phát tán clip khi chưa được phép của nhà trường và xử lư theo quy định của pháp luật”.
Vậy là thay v́ xem lại cách giáo dục của nhà trường để t́m hướng xử lư triệt để, nhằm không có những vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra trong tương lai. Th́ vị hiệu trưởng này lại chọn cách tố ngược người đă phát tán video - người đă cho xă hội một lần nữa thấy được bộ mặt trần trụi của giáo dục Việt Nam thời nay.
Chưa hết, qua cách trả lời phỏng vấn của vị hiệu trưởng này, chẳng qua việc giáo viên bị chính học sinh của ḿnh hành hung là việc hết sức b́nh thường, chỉ là hành động giành lại đồ chơi, v́ “con đang ở cái ngưỡng là gần stress”.
Thành ra, dư luận chính là “kẻ thừa hơi” trong chính vụ việc này. V́ chuyện cũng chẳng có ǵ, đánh thầy th́ c̣n có thể “xí xoá”, nhưng làm lộ bê bối th́ mới đáng tội và phải xử lư triệt để. Thật là thời kỳ rực rỡ, thành công nhất trong công cuộc “trăm năm trồng người” theo lư tưởng của đảng đưa ra rồi nhé.
Linh
__________________
The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
Ngành giáo dục đang liên tục ch́m trong những vụ bê bối, mỗi vụ như một vết cứa thêm vào niềm tin xă hội. Điều lạ lùng là, càng bê bối, lănh đạo lại càng hô hào khẩu hiệu: nào là “đưa giáo dục Việt Nam vào top 20 thế giới”, “áp dụng AI từ lớp 1”, “cho học sinh học thêm tiếng Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia”… Toàn những viễn cảnh lung linh, nhưng thực tế th́ mùi ôi thiu của bữa cơm bán trú, mùi tham nhũng từ tiền lạm thu, và mùi thối nát của đạo đức học đường đang xộc thẳng vào mũi phụ huynh cả nước.
Mỗi mùa khai giảng, hàng loạt trường vẫn ngang nhiên lạm thu với đủ khoản vô lư: tiền vệ sinh, tiền an ninh, tiền xây dựng, tiền “ủng hộ tự nguyện mà bắt buộc”.
Chuyện sách giáo khoa th́ khỏi nói, mỗi năm một bộ, thay vài tranh minh họa cũng bắt phụ huynh mua mới. Từ dùng chung một bộ sách, rồi cải cách thành nhiều bộ, và giờ lại quay về một bộ dùng chung. Tṛ ṿng vo ấy, người khổ chỉ là phụ huynh và học sinh.
Trường tiểu học bán trú th́ liên tiếp bị tố dùng thực phẩm bẩn, bữa ăn thiếu dinh dưỡng, thậm chí ăn chặn khẩu phần của học sinh.
Và mới đây, vụ nam sinh ở THCS Đại Kim (Hà Nội) túm tóc, quật ngă cô giáo ngay trong lớp học là cú tát vào toàn bộ hệ thống. Nhưng thay v́ nh́n thẳng vào sự thật để chấn chỉnh, nhà trường lại chọn cách… gọi công an điều tra người dám phát tán clip. Cũng chẳng hiếm khi cảnh bạo lực học đường được tung lên mạng, để rồi ai cũng lắc đầu ngao ngán.
Một nền giáo dục mà học sinh coi thường kỷ luật, nhà trường coi thường phụ huynh, xă hội coi thường ngành, th́ làm ǵ có chuyện “top 20 thế giới”? Khi c̣n chưa lo nổi một bữa ăn sạch cho trẻ nhỏ, th́ lấy tư cách ǵ nói đến AI hay 4 ngoại ngữ?
Và ai phải chịu trách nhiệm cho tất cả những bê bối đó, nếu không phải là Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn – người đứng đầu ngành. Không thể chỉ ngồi ghế cao, đọc báo cáo màu hồng, trong khi thực tế từ gốc đến ngọn đă mục ruỗng. Không thể mải chạy theo khẩu hiệu cách mạng giáo dục, c̣n ngoài kia giáo viên bị bạo hành, học sinh bị bỏ đói, phụ huynh bị ḅn rút.
Khi Bộ trưởng chỉ biết vẽ ra một tương lai rực rỡ nhưng bất lực trước hiện tại thối nát, th́ nền giáo dục này sẽ c̣n trượt dài. Trách nhiệm không thể đổ cho giáo viên, cho học sinh hay cho phụ huynh, trách nhiệm lớn nhất phải thuộc về người cầm lái, đó là Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.
Nếu không đủ năng lực để cải cách, th́ hăy can đảm đứng sang một bên, đừng để cả một thế hệ học tṛ phải trả giá cho những căn bệnh thành tích, khẩu hiệu trống rỗng,
__________________
The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
Nếu ai quan tâm đến t́nh h́nh chính trị trong nước cũng như thế giới đều nhận thấy: giữa Việt Nam và Nepal, tuy có khác biệt về thể chế, nhưng lại tồn tại những điểm tương đồng hết sức đáng chú ư.
Trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến 2006, dưới sự phát động và lănh đạo của lực lượng Maoist, phong trào nổi dậy chống lại chế độ quân chủ của Vua Birendra đă khiến hơn 17.000 người thiệt mạng. Đến năm 2008, chế độ quân chủ chính thức sụp đổ. Từ đó, Đảng Cộng sản Nepal dần kiểm soát gần như toàn bộ chính trường, cho đến trước ngày 19/9/2025 khi họ bị lật đổ. Mặc dù Hiến pháp 2015 khẳng định Nepal là một cộng ḥa liên bang, thế tục, đa đảng, đa tôn giáo, nhưng trong thực tế, quyền lực vẫn tập trung phần lớn trong tay cộng sản.
Suốt gần 17 năm cầm quyền, Đảng Cộng sản Nepal đă để lại nhiều hệ lụy nặng nề cho đời sống người dân. Đỉnh điểm là vào tháng 5/2025, khi chính phủ ban hành lệnh cấm các nền tảng mạng xă hội – hành động chẳng khác nào “bịt miệng” dân chúng.
Quyết định này như “giọt nước tràn ly”, để rồi chỉ ít tháng sau, vào ngày 5/9/2025, các cuộc biểu t́nh do thế hệ Gen Z phát động đă bùng nổ dữ dội. Chỉ trong 5 ngày, từ 5 đến 9/9, lịch sử Nepal đă sang trang: Thủ tướng K. P. Sharma Oli buộc phải từ chức, chấm dứt một kỷ nguyên cầm quyền của cộng sản. Đó có thể coi là một kỳ tích đấu tranh v́ dân chủ của thời đại!
Từ đó, ta thấy rơ một quy luật: ḷng dân ví như chiếc ḷ xo – khi bị dồn nén vượt quá “lằn ranh đỏ” th́ sẽ bung bật ra với sức mạnh khủng khiếp.
Nếu đem t́nh h́nh chính trị – xă hội của Việt Nam so sánh với Nepal trước khi sụp đổ, ta sẽ nhận ra nhiều điểm tương đồng: đều do một đảng cộng sản lănh đạo, tham nhũng tràn lan, dân nghèo cùng cực, bất công dẫy đầy, sự minh bạch trở thành xa xỉ. Điểm khác biệt ở chỗ, Nepal – dẫu sao – vẫn là một quốc gia đa đảng, vẫn c̣n tồn tại tiếng nói đối lập, dù yếu ớt. Chính yếu tố này đă trở thành ng̣i nổ cho kỳ tích dân chủ ở Nepal.
C̣n Việt Nam th́ sao? Không có đối lập chính trị, đó có thể gọi là “may mắn” cho đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng đồng thời lại là bất hạnh cho nhân dân Việt Nam. Song, sự “may mắn” ấy vô cùng mong manh. Bởi:
- Thế giới ngày nay phẳng, thông tin lan truyền với tốc độ ánh sáng, khoảng cách giữa độc tài và tự do ngày càng rút ngắn.
- Với hơn 80 năm cầm quyền ở miền Bắc và 50 năm ở miền Nam, những hệ lụy mà đảng cộng sản để lại trên toàn cơi Việt Nam c̣n đau đớn hơn nhiều lần Nepal.
- “Chiếc ḷ xo Việt Nam” đă và đang bị nén đến cực hạn, vấn đề chỉ c̣n là “khi nào nó bật ra”. Và một khi đă bung, chắc chắn hậu quả sẽ khốc liệt hơn Nepal gấp bội – đó là quy luật nhân quả tất yếu.
Không ai có thể cứu đảng Cộng sản ngoài chính họ. Để tránh kịch bản hỗn loạn như Nepal vừa trải qua – chết chóc, đốt phá, trả thù cá nhân, lănh đạo “đu càng” – th́ chỉ có một con đường duy nhất: đảng Cộng sản Việt Nam phải mạnh dạn “lột xác”, dân chủ hóa đất nước. Cần tạo điều kiện cho các đảng đối lập ra đời, để người dân thực sự có quyền bầu chọn những người tài đức điều hành quốc gia.
Đó không chỉ là cách cứu dân tộc thoát khỏi bi kịch, mà c̣n là cách cứu chính đảng cầm quyền. Một khi làm được, đảng mới thật sự hoàn thành “sứ mệnh lịch sử” mà bấy lâu nay họ vẫn thường rêu rao.
Lăo Đại
Ngày 19/9, một video ghi lại cảnh nam sinh ở Trường THCS Đại Kim (Hà Nội) túm tóc, quật ngă cô giáo giữa lớp học. Nhiều học sinh chứng kiến, nhưng không ai can ngăn. Clip lan truyền rầm rộ, trở thành cú sốc về kỷ cương học đường. Ngày cô giáo bị học tṛ kéo ngă, cũng là ngày cả nền giáo dục bị kéo sụp xuống trước mặt xă hội.
Nhưng thay v́ nh́n thẳng vào thực trạng, t́m nguyên nhân để chấn chỉnh, th́ Trường THCS Đại Kim lại chọn cách gọi công an vào cuộc, điều tra và xử lư người dám tung clip.
Lư do được đưa ra: phát tán clip khi chưa xin phép nhà trường. Nhưng thử hỏi, nếu có “xin phép”, liệu nhà trường có đồng ư cho đăng? Hay lại giấu nhẹm để che đi mặt xấu, chỉ giữ lại những h́nh ảnh được tô hồng?
Thế th́ bảo sao giáo dục ngày càng nát, bởi người đứng đầu coi “h́nh ảnh” quan trọng hơn “sự thật”.
Một clip thôi đă đủ làm lộ ra, quyền uy của thầy cô rơi xuống đáy, đạo đức học đường rệu ră, kỷ luật biến thành tṛ hề. Nhưng thay v́ đối diện, nhà trường lại muốn dùng công an để trấn áp người phơi bày sự thật.
Bưng bít không bao giờ che nổi mùi hôi. Giấu được clip này, mai sẽ có clip khác. Lấp được một vụ, rồi xă hội cũng sẽ biết hàng trăm vụ. Vấn đề không phải “ai phát tán”, mà là ai đă để một đứa trẻ coi việc đánh cô giáo là chuyện b́nh thường.
Nếu thầy cô bị quật ngă trong lớp, th́ hôm nay sự thật cũng đang bị quật ngă bởi chính nhà trường. Và khi sự thật không c̣n được tôn trọng, th́ đừng mong học sinh biết tôn trọng thầy cô.
Cô Ba
Mới bước vào năm học mới chưa được 3 tuần, mạng xă hội lại rộ lên chuyện lạm thu trong trường học. Thông báo th́ miễn học phí, nhưng thực tế phụ huynh vẫn è cổ đóng đủ khoản: quỹ lớp, quỹ trường, tiền máy chiếu, rèm cửa, tivi, thậm chí cả tiền… lau chùi bàn ghế.
Chuyện chẳng c̣n là mới, khi cứ mỗi năm tới mùa tựu trường là lại thấy cả một danh sách dài dặc dặc về đủ thứ tiền mà phụ huynh phải đóng cho con em ḿnh. Toàn những thứ nghe th́ “tự nguyện”, nhưng thử không đóng xem thử con ngồi học có yên không, hay lại trong cảnh bị “soi”, bị phân biệt.
Năm nay có chút đổi mới hơn, đó là cau khẩu hiệu miễn học phí cho toàn học sinh các cấp. Nó trở thành “vũ khí” để báo chí được dịp bưng bô chính quyền. Thực tế th́ giảm được vài trăm ngh́n tiền học, nhưng bù lại cha mẹ phải đóng gấp nhiều lần cho những “khoản ngoài luồng”. Thậm chí c̣n cao hơn năm ngoái để c̣n bù vào những đồng học phí miễn giảm kia.
Trường học lẽ ra là nơi nuôi dưỡng nhân cách, th́ lại biến thành cái chợ thu phí. Giảm bớt không thấy, chỉ việc đánh tráo khái niệm là giỏi, rồi đâu cũng vào đấy mà thôi.
Linh
Từng được ví là “ḥn ngọc viễn đông” khiến các quốc gia Đông Nam Á phải mơ ước. Đến nay, theo một nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2024, TP.HCM đứng thứ 2 trong số 10 đô thị ven biển "đang ch́m" nhanh nhất thế giới (sau Thiên Tân, Trung Quốc) do t́nh trạng lún mặt đất.
T́nh trạng này diễn ra liên tục từ năm 1990, với độ lún tích lũy đến nay ước tính khoảng 100 cm. Có nơi, t́nh trạng này diễn ra nghiêm trọng với việc sụt lún 5cm/năm.
Có được thành tích “rực rỡ” này, tất nhiên phải cảm ơn sự lănh đạo tài t́nh của đảng. Từ việc triển khai khai thác nước ngầm quá mức từ năm 2010, đến việc xây dựng ồ ạt khiến cho nền địa chất vốn yếu lại phải “cơng” thêm áp lực nặng nề mỗi năm.
Đặc biệt hơn, với mục tiêu biến TP.HCM trở thành “một đô thị thông minh, văn minh, hiện đại ngang tầm với Singapore”, đám lănh đạo thiếu tầm nh́n của thành phố này đă triển khai các dự án quy mô lớn ở vùng đất yếu, gần sông – kênh – vùng trũng mà không có đánh giá kỹ càng về khả năng chịu lún, thoát nước, nền đất… khiến các công tŕnh dễ khiến nền đất biến dạng, lún trầm trọng hơn. Cho san lấp, xây mới, đắp nền, lấp kênh rạch – mà không có hệ thống thoát nước đủ khả năng cũng là nguyên nhân chính đang “nhấn ch́m” TP.HCM theo tư duy lănh đạo.
Tất nhiên trên báo chí, chúng chỉ tập trung đổ lỗi cho biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan, lỗi do ông trời nên mới gây nên t́nh trạng trên. Nhưng nh́n vào những công tŕnh thoát nước hàng ngàn tỷ thi công cả chục năm chưa xong khiến dân phải lội b́ bơm mỗi khi mưa xuống, th́ đủ hiểu được thực tế với lời văn mị dân nó khác xa nhau như thế nào.
Linh
Tâm điểm dư luận những ngày gần đây đang xôn xao về việc 500 ca tán sỏi thận đă được thực hiện tại một bệnh viện ở Đắk Lắk suốt 2 năm qua, trong khi chiếc máy tán sỏi laser duy nhất của bệnh viện đă lâu nay trong t́nh trạng hỏng, phải “đắp chiếu”.
Lẽ ra nếu như trước đây, thông tin này sẽ cực kỳ gây sốc và tạo ra một sự phản ứng rất mạnh của hầu hết người dân. Nhưng bằng cách lănh đạo tài t́nh của đảng ta suốt bao năm qua, sự việc động trời ấy lại trở nên b́nh thường, dân chẳng c̣n lấy làm lạ với những việc tưởng chừng như không thể như thế.
Lạ thế nào được bằng việc bộ trưởng y tế buôn bán thuốc giả? Bộ trưởng giáo dục nhận hối lộ và nằm trong đường dây in ấn sách giả? Lănh đạo thuộc tứ trụ th́ bô bô chống tham nhũng nhưng lại ngă ngựa củng chỉ v́ tội danh ấy?
Thế nên, dù có điều trị kiểu “thần tiên” cho bệnh nhân khi máy đă hỏng suốt 2 năm, dân cũng không c̣n quá bất ngờ nữa. Không phải con người Việt Nam ngày càng ít quan tâm đến xă hội và lẫn nhau, mà là chính đám lănh đạo ngu xuẩn cùng cách vận hành độc tài của chúng đang biến người Việt trở nên b́nh thường hoá những sự kiện bất thường mà trên thế giới chưa nước nào làm được.
Linh
Ra mắt hoành tráng cái gọi là mô h́nh “Tuần tra xanh”, công an nay không chỉ giữ ǵn trật tự, mà c̣n kiêm luôn vai tṛ người mẫu xe điện VinFast. Nghe đồn các đối tượng trộm c.ướp, quái xế...nh́n thấy công an chạy xe điện là mừng lắm.
Tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân biến thành những chiếc xe điện bóng loáng cho công an tuần tra. Không biết trên sổ sách, mỗi chiếc xe điện ấy sẽ được kê giá bao nhiêu, chắc chắn không phải con số dân thường mua ngoài showroom.
Tṛ này quả là cao tay, vừa tạo hiệu ứng tâm lư kiểu xe công an đi tức là bền, xịn, đáng tin, vừa gửi thông điệp ngầm đây là sản phẩm được nhà nước lựa chọn, được bảo kê.
Giờ ai c̣n dám chê xe VinFast nữa, coi chưng lên phường gặp mấy anh áo xanh liền.
Cô Ba
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.